Nga, Đức yêu cầu điều tra các tay súng bắn tỉa bí ẩn ở Kiev

Một người biểu tình ngồi cạnh xác hai người khác được cho là do các tay súng bắn tỉa sát hại ở quảng trường Độc Lập - Ảnh: AFP

Nga, Đức yêu cầu điều tra các tay súng bắn tỉa bí ẩn ở Kiev

Thứ Sáu, 07/03/2014 13:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nga ngày 6/3 đã kêu gọi Liên hợp quốc hỗ trợ để bắt đầu điều tra vụ việc liên quan tới thông tin một trong những thủ lĩnh lực lượng đối lập tại Ukraine đã thuê các tay súng bắn tỉa bắn vào những người có mặt ở quảng trường trung tâm thủ đô Kiev trong các cuộc biểu tình tại đây hồi tháng 2.
Đại diện thường trực Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho biết Moskva hy vọng Phó Tổng thư ký Jan Eliasson và Trợ lý Tổng thư ký LHQ về nhân quyền Ivan Simonović đang có mặt ở Ukraine sẽ thuyết phục chính quyền Kiev điều tra làm rõ liệu có phải thủ lĩnh phe đối lập đứng đằng sau các vụ nổ súng ở Kiev hay không.
Nhiều tay bắn tỉa đã được phát hiện tại Kiev trong các vụ đụng độ
Trước đó, trên Internet đã xuất hiện đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện điện thoại giữa Ngoại trưởng Estonia Urmas Paet với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton, trong đó Ngoại trưởng Estonia nói: "Hiện đang có sự thừa nhận ngày càng lớn (ở Kiev) rằng đứng đằng sau các tay súng bắn tỉa không phải là ông Viktor Yanukovych, mà là một ai đó trong liên minh cầm quyền mới".
Theo ông Paet, các bằng chứng cho thấy những tay súng bắn thuê này đã sát hại cả cảnh sát lẫn người biểu tình ở quảng trường Độc lập. Bộ Ngoại giao Estonia sau đó đã khẳng định tính xác thực của đoạn băng này.
Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng tuyên bố cần phải tiến hành điều tra và làm rõ nhân vật nào sử dụng vũ lực tại Kiev trong thời gian diễn ra biểu tình và những ai sát hại người dân. Người đứng đầu nước Đức nhấn mạnh, việc điều tra là cần thiết vì lợi ích của tất cả các bên, và hiện đã có nhiều bằng chứng để tiến hành điều tra.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*