Mỹ - Trung nhất trí thúc đẩy thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Thứ Ba, 25/08/2020 11:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 25/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy thỏa thuận kinh tế - thương mại giai đoạn 1 mà hai bên đạt được hồi đầu năm nay. 
Tổng thống Mỹ bác bỏ khả năng đàm phán lại thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ bác bỏ khả năng đàm phán lại thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump ngày 11/5 khẳng định, ông không ủng hộ Mỹ mở lại các cuộc đàm phán với Trung Quốc về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà hai nước đã thống nhất hồi đầu năm 2020.
Trong một tuyên bố, bộ trên cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He) đã có cuộc điện đàm với Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính nước này Steven Mnuchin hôm 25/8.
Hai bên đã tiến hành một cuộc đối thoại mang tính xây dựng tập trung vào các vấn đề như tăng cường hợp tác về chính sách kinh tế vĩ mô và việc thực thi thỏa thuận kinh tế - thương mại song phương giai đoạn 1; nhất trí tạo điều kiện và không khí thuận lợi để tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện thỏa thuận thương mại này.
Trong khi đó, cùng ngày, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo, trong cuộc điện đàm, hai bên đánh giá lại những tiến triển trong giải quyết các vấn đề liên quan thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, tập trung vào những bước tiến của Trung Quốc trong chuyển đổi thể chế kinh tế theo yêu cầu của thỏa thuận nhằm bảo đảm hơn nữa quyền sở hữu trí tuệ, dỡ bỏ các trở ngại để các công ty Mỹ tiếp cận các lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ tài chính, cũng như chấm dứt việc chuyển giao công nghệ ép buộc. Hai bên đều ghi nhận những tiến triển đã đạt được và cam kết tiến hành các bước tiếp theo để bảo đảm sự thành công của thỏa thuận.
Chú thích ảnh
Từ trái sang: Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc ở Washington, DC ngày 31/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Cuộc điện đàm trên dự kiến được tiến hành vào 15/8 nhằm đánh giá 6 tháng thực thi thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ giai đoạn 1. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước tuyên bố tạm hoãn, đồng thời cho biết ông "không muốn thảo luận với Bắc Kinh vào lúc này".
Thành Dương - Đặng Huyền/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO