Mỹ thông qua việc kết hôn đồng giới: Làng giải trí vỗ tay, giới tôn giáo giậm chân phản đối

Chủ Nhật, 28/06/2015 07:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Như Thethaovanhoa.vn đã phản ánh, trong khi các diễn viên, ca sĩ và người nổi tiếng ở Hollywood đã thi nhau ăn mừng, sau khi hay tin Tòa án Tối cao Mỹ cho phép tổ chức kết hôn đồng giới tại Mỹ thì giới tôn giáo lại phẫn nộ. Thực tế, chưa thể vội mừng vì còn nhiều vấn đề khác.
Theo giới quan sát, sự vui mừng của làng giải trí Mỹ là điều không gây ngạc nhiên, bởi không ít người trong số đó đã luôn đấu tranh vì quyền lợi của cộng đồng LGBT.
Ở chiều ngược lại, cũng trong phản ứng được dự báo trước, các nhóm ủng hộ tôn giáo đã thề sẽ chống kết hôn đồng giới tới cùng, bất chấp việc Tòa án Tối cao đã ra phán quyết.
“Chúng tôi sẽ không cho phép chính quyền cưỡng ép hoặc xâm phạm quyền sống theo niềm tin thiêng liêng của chúng tôi, rằng chỉ đàn ông và phụ nữ mới có thể kết hôn" - nhiều lãnh đạo tôn giáo ở Mỹ - gồm Russell Moore, Chủ tịch một ủy ban Cơ đốc giáo nổi tiếng, bên cạnh John Bradosky, Giám mục Giáo hội Luther Bắc Mỹ - đã nói như vậy trong một thông báo chung.

Người ủng hộ kết hôn đồng giới (góc phải) và phản đối cùng xuống đường trong ngày Mỹ cho phép kết hôn đồng giới
Một số nhóm tôn giáo đang thúc đẩy một dự luật sẽ ngăn cản chính quyền liên bang trừng phạt các nhân viên liên bang, nhà thầu hoặc các tổ chức có liên quan tới tôn giáo chống lại hoạt động kết hôn đồng giới.
Được biết phán quyết của Tòa án Tối cao đưa ra hôm thứ Sáu cũng chỉ có liên quan tới hôn nhân và chưa giải quyết các vấn đề khác trong cuộc đối đầu giữa những người chống và ủng hộ cộng đồng LGBT. Hiện, hơn 20 bang và Quận Columbia ở Mỹ đã ban hành các quy định chống hoạt động kỳ thị người đồng tính và chuyển giới.
Nhưng tại các bang khác của nước Mỹ, chủ lao động vẫn có thể sa thải hoặc không cho ai đó vào ở, chỉ vì họ là người thuộc cộng đồng LGBT. Và họ làm những điều trên vì luật pháp bang cho phép như vậy.
Vì thế giới chuyên gia đánh giá các hội đồng lập pháp cấp bang, thay vì tòa án, mới là chiến địa thực sự của phong trào đấu tranh vì quyền lợi của người LGBT.
Nhà Trắng nhuộm lục sắc

Trong chiều ngày thứ Sáu, Nhà Trắng đã được chiếu sáng dưới ánh đèn lục sắc, để chào mừng việc Tòa án Tối cao Mỹ hợp pháp hóa kết hôn đồng giới. Các đôi đồng tính nam và nữ đã tìm tới đây để chụp ảnh kỷ niệm sự kiện này.

Gia Bảo (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi