Mỹ phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Mỹ phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Thứ Năm, 14/10/2021 21:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phòng thí nghiệm Giải trình tự và gene siêu vi EVT thuộc Đại học Y khoa Shreveport, bang Louisiana thông báo đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 ở bang này.
Argentina bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em 3-11 tuổi

Argentina bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em 3-11 tuổi

Ngày 12/10, chính phủ Argentina đã chính thức khởi động chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi sau khi đã được Cơ quan quản lý dược phẩm, lương thực và công nghệ y tế (ANMAT) cấp phép hôm đầu tháng này.
Biến thể mới, có tên B.1.630, được phát hiện lần đầu tiên ở Mỹ vào đầu tháng 3. Tuần trước, phòng thí nghiệm đã giải trình tự gene của hai mẫu thu thập ở thành phố Baton Rouge. Biến thể này chưa được đặt tên theo chữ cái Hy Lạp như Alpha, Delta vì số lượng mẫu còn rất nhỏ. Biến thể chứa đột biến E484Q, có thể giúp virus “thoát” được hệ miễn dịch của vật chủ.
Mỹ phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2, Biến thể Covid-19, Covid-19, đột biến Covid 19
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Tarzana, California, Mỹ, ngày 2/9/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN
Người đứng đầu phòng thí nghiệm Krista Queen cho biết mặc dù biến thể này hiện chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ song các cơ quan chức năng sẽ theo dõi chặt chẽ để phát hiện kịp thời bất kỳ sự thay đổi nào. Thống kê cho thấy khoảng 79 ca nhiễm biến thể B.1.630 tại Mỹ. Theo bà Queen, đột biến là hoạt động hoàn toàn tự nhiên và bình thường của virus khi nó cố thâm nhập và lây lan sang nhiều vật chủ.
Mỹ phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2, Biến thể Covid-19, Covid-19, đột biến Covid 19
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Coral Gables, gần Miami, Mỹ, ngày 16/8/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN
Các virus RNA, trong đó có virus SARS-CoV-2, dễ bị đột biến hơn do phương pháp sao chép bộ gene. Càng lây lan nhiều lần giữa các vật chủ khác nhau, thì virus sẽ liên tục tạo ra một bản sao của chính mình. Bản sao này có thể không giống bản gốc 100%, dẫn đến đột biến.
Các chuyên gia Mỹ một lần nữa khẳng định vaccine là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn sự lây lan của virus, giảm thiểu nguy cơ tạo ra đột biến của virus.
Mỹ phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2, Biến thể Covid-19, Covid-19, đột biến Covid 19
Hình ảnh quét qua kính hiển vi điện tử cho thấy tế bào (màu xanh) bị virus SARS-COV-2 (màu đỏ) xâm nhập, lấy từ mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 tại Viện Nghiên cứu Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ ngày 28/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo giới chuyên gia, virus sẽ không có cơ hội đột biến ở những người miễn dịch với bệnh nhờ tiêm chủng. Do đó, nếu tỷ lệ dân số được tiêm chủng càng cao, thì virus sẽ càng có ít cơ hội đột biến thành các dòng biến thể mới có khả năng lây truyền cao hơn hoặc nguy hiểm hơn.
    Ngọc Hà/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi