Mỹ khẳng định sẵn sàng hành động vì mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Thứ Sáu, 20/05/2022 16:20 GMT+7

Ngày 19/5, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố Mỹ cam kết cùng Triều Tiên đối thoại nghiêm túc và sẵn sàng thực hiện phương châm “hành động đổi lấy hành động” với Bình Nhưỡng để tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên

Những sản phẩm lưu niệm về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai thu hút khách du lịch

Những sản phẩm lưu niệm về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai thu hút khách du lịch

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai diễn ra tại Hà Nội, những sản phẩm lưu niệm như áo phông, cờ Mỹ, cờ Triều Tiên và cờ Việt Nam thu hút khách du lịch quốc tế và người dân đến mua làm kỷ niệm nhân sự kiện quan trọng này.
Trả lời phỏng vấn trên chuyên cơ Không lực 1 trong hành trình tháp tùng Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Hàn Quốc, ông Sullivan thừa nhận ngay từ những ngày đầu chính quyền mới của Mỹ lên nắm quyền, Washington đã liên hệ với Triều Tiên để khẳng định họ sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán và trao đổi mà không cần điều kiện tiên quyết, thảo luận về con đường phía trước để đạt được tiến triển trong quá trình hướng tới mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Mỹ đã đề nghị thực hiện mục tiêu đó trên cơ sở hành động đổi lấy hành động.
Tuy nhiên, theo ông Sullivan, Bình Nhưỡng vẫn không phản hồi trước những lời đề nghị của Washington.

Cho đến nay, Triều Tiên không thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào về việc sẵn sàng tham gia vào các hoạt động ngoại giao có ý nghĩa.

Ông Sullivan nêu rõ Mỹ sẽ tiếp tục để ngỏ cánh cửa đối thoại, song cũng duy trì sức ép đối với Triều Tiên cho đến khi nước này quay trở lại bàn đàm phán. Phía Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh để ứng phó một cách kiên quyết với chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Ông Sullivan cũng dự báo khả năng Triều Tiên sẽ có thêm những hành động, chẳng hạn như thử hạt nhân, trong hoặc sau chuyến thăm châu Á đầu tiên của Tổng thống Biden và Mỹ đã sẵn sàng cho tình huống này.
Quan hệ Mỹ Triều, Mỹ, Triều Tiên, bán đảo Triều Tiên
Quan hệ Mỹ - Triều Tiên
Ông Sullivan hiện đang tháp tùng Tổng thống Biden trong chuyến thăm 6 ngày tới châu Á với hai điểm dừng là Hàn Quốc và Nhật Bản. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Biden tới châu Á trên cương vị Tổng thống Mỹ kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1/2021.
Trong khi đó, tại Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Nobuo Kishi cho rằng Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong những ngày tới, trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Seoul và Tokyo vào cuối tuần này.
Ông cũng nhắc lại nhận định rằng Bình Nhưỡng trong tháng này có thể hoàn tất quá trình chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 7 và đầu tiên kể từ năm 2017. Ông cho biết Tokyo sẽ hợp tác với Washington để thu thập thông tin và theo dõi sát sao tình hình.

Triều Tiên không tham gia đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ kể từ cuối năm 2019.

Tình hình Bán đảo Triều Tiên đang nóng trở lại với hàng loạt vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng và sự đáp trả cứng rắn từ phía Mỹ. Triều Tiên đã tiến hành 16 vụ thử tên lửa kể từ đầu năm nay và không loại trừ khả năng sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân.
Đặng Ánh/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM