Mỹ hoãn thực thi lệnh cấm với Huawei thêm 90 ngày

Thứ Hai, 19/08/2019 22:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 19/8, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross thông báo sẽ hoãn lệnh cấm tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei mua các thiết bị từ doanh nghiệp Mỹ thêm 90 ngày, đồng thời bổ sung hơn 40 công ty con của Huawei vào danh sách các thực thể bị cấm.
Mỹ có thể gia hạn giấy phép cho Huawei thêm 90 ngày

Mỹ có thể gia hạn giấy phép cho Huawei thêm 90 ngày

Hãng tin Reuters ngày 17/8 dẫn nguồn riêng cho biết, Bộ Thương mại Mỹ có thể gia hạn giấy phép của công ty viễn thông Trung Quốc Huawei, cho phép doanh nghiệp này mua thiết bị từ các doanh nghiệp Washington thêm 90 ngày.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox Business Network, Bộ trưởng Ross nêu rõ đây là khoảng thời gian cần thiết để các doanh nghiệp viễn thông Mỹ giảm bớt sự phụ thuộc vào Huawei và giúp hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn. Việc Mỹ thêm 46 công ty con của Huawei vào danh sách cấm đã nâng tổng số thực thể bị hạn chế theo danh sách này lên 100. Hạn chót để thực hiện lệnh cấm này là ngày 19/11 tới.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa
Cùng ngày, Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ thực hiện cam kết nới lỏng hạn chế việc các công ty Mỹ bán thiết bị cho tập đoàn Huawei. 
Phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không muốn doanh nghiệp Mỹ làm ăn với Huawei. Tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ Washington đã cam kết sẽ cho phép các công ty Mỹ tiếp tục cung cấp hàng hóa cho Huawei, khi lãnh đạo hai nước gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản vào tháng 6 vừa qua. Ông nhấn mạnh thời điểm và cách thức Mỹ thực hiện cam kết sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng và sự tín nhiệm của Mỹ. Do đó, Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ "ngừng gây sức ép và đưa các lệnh trừng phạt vô lý" đối với Huawei, cũng như các công ty Trung Quốc khác. Ông Cảnh Sảng cho rằng Mỹ nên hỗ trợ tăng trưởng toàn cầu thông qua hợp tác kinh tế và thương mại Mỹ-Trung, thay vì làm tổn hại mối quan hệ này. Theo ông, sự hợp tác này sẽ giúp hai bên cùng có lợi.
Về đàm phán thương mại, người phát ngôn hối thúc Mỹ hợp tác với Trung Quốc để thực thi sự đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được tại Osaka, cũng như theo đuổi giải pháp chung thông qua đối thoại và tham vấn dựa trên bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.
Ngày 7/8 vừa qua, Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng chính thức ban hành các quy định cấm các nhà thầu của cơ quan liên bang mua thiết bị viễn thông của Huawei và một số công ty khác của Trung Quốc. Đây là một phần trong Đạo luật Ủy quyền quốc phòng được Quốc hội Mỹ thông qua vào đầu năm ngoái. Chính quyền Mỹ cáo buộc Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới, đánh cắp tài sản trí tuệ và hoạt động gián điệp. Washington cũng thuyết phục hàng loạt nước khác không sử dụng cơ sở hạ tầng và thiết bị của Huawei trong quá trình chuyển đổi sang chuẩn liên lạc di động thế hệ 5 (5G). Hồi tháng 5, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào "danh sách đen", động thái này chặn đường không cho công ty Trung Quốc mua linh kiện và công nghệ từ các nhà sản xuất Mỹ.
Huawei là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ hai toàn cầu và được xem là công ty đi đầu trong việc cung cấp thiết bị 5G. Tuy nhiên, công ty này đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận các phần mềm và phần cứng quan trọng như chip điện thoại thông minh.
Đại Thắng - Đặng Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM