Mỹ cảnh báo Taliban lên nắm quyền bằng bạo lực sẽ không được quốc tế công nhận

Thứ Sáu, 13/08/2021 22:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad ngày 13/8 cảnh báo Taliban rằng bất cứ chính phủ nào lên nắm quyền lực thông qua bạo lực ở Afghanistan sẽ không được quốc tế công nhận. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Taliban liên tiếp chiếm được nhiều thành phố quan trọng và đang áp sáp thủ đô Kabul.
Mỹ không sử dụng sân bay Hamid Karzai cho các cuộc không kích

Mỹ không sử dụng sân bay Hamid Karzai cho các cuộc không kích

Lực lượng 3.000 binh sĩ Mỹ được triển khai đến sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul của Afghanistan để hỗ trợ di tản nhân viên Đại sứ quán Mỹ về nước sẽ không được sử dụng cho các cuộc không kích nhằm vào lực lượng Taliban.
Ông Zalmay Khalilzad đã tới Doha (Qatar), nơi Taliban duy trì một văn phòng chính trị, để cảnh báo nhóm vũ trang này rằng việc chiến thắng trên chiến trường không có nghĩa khi nhóm này lên nắm quyền tại  Afghanistan sẽ được quốc tế công nhận.
Ông cũng hy vọng sẽ thuyết phục các nhà lãnh đạo Taliban quay trở lại bàn đàm phán với Chính phủ Afghanistan sau khi Mỹ và NATO rút hết quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này.
Chú thích ảnh
 Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhiều nguồn tin cho biết ông Khalilzad cũng sẽ yêu cầu sự đảm bảo từ các lãnh đạo Taliban rằng họ sẽ không tấn công Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul nếu Taliban chiếm thành phố này.
Nhiều chính phủ phương Tây cũng đang cảnh báo với Taliban rằng họ sẽ không nhận được viện trợ nếu lật đổ chính phủ Afghanistan. Hôm 12/8, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố Berlin sẽ không hỗ trợ tài chính cho Taliban nếu họ quản lý Afghanistan bằng luật Hồi giáo hà khắc.
Trần Quyên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*