Mỹ biến máy bay chiến đấu F-16 trở thành UAV

Thứ Tư, 25/09/2013 09:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Boeing dưới sự tài trợ của chính phủ Mỹ đã cải tiến thành công máy bay F-16 vốn không còn được sử dụng trong không quân Mỹ trở thành UAV.
Máy bay chiến đấu F-16 sẽ được cải tiến trở thành UAV (Ảnh minh họa)

Một trong những máy bay F-16 của Tập đoàn Lockheed Martin đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên với buồng lái trống vào tuần trước. Phi công đã điều khiển chiếc F-16 được cải tiến thông qua một hệ thống điều khiển từ xa dưới mặt đất.
Boeing cho rằng những thử nghiệm này sẽ giúp các đào tạo các phi công cũng như sử dụng chiếc máy bay F-16 như một UAV hoàn chỉnh. Từng là một máy bay chiến đấu, F-16 có những tính năng vượt trội mà những loại UAV hiện tại của quân đội Mỹ không thể sánh bằng. F-16 có thể bay ở độ cao 12km với tốc độ March 1,47 (1.800km/giờ).
Trong quá trình thử nghiệm, phi công lái máy bay F-16 dưới mặt đất được lệnh thực hiện những kỹ thuật vốn được sử dụng trực tiếp để tránh các tên lửa của đối phương. Hai chiếc máy bay khác cũng luôn theo sát chiếc F-16 thử nghiệm đề phòng rủi ro.
Boeing cho biết máy báy F-16 được cải tiến được tích hợp chế độ tự hủy nếu cần thiết. F-16 cũng có thể đạt gia tốc vượt trội do công còn phi công trực tiếp ngồi trên máy bay. "Chiếc F-16 thử nghiệm đã làm việc rất tốt. Đáp ứng được các bài kiểm tra khắt khe nhất và đã hạ cánh an toàn", Paul Cejas, kỹ sư trưởng của dự án cải tiến máy bay F-16 cho biết.
Trung tá Ryan Inman, Tư lệnh đơn vị không quân 82 của Mỹ cho rằng thử nghiệm đã thành công tốt đẹp. "Có một chút khác biệt khi chiếc máy bay cất cánh mà không có bất cứ một phi công nào ở bên trong. Cuối cùng thì chuyến bay cũng đã thành công", Ryan Inman cho biết.
Boeing tiết lộ sẽ cải tiến 6 máy bay F-16, đổi tên thành QF-16 và sẽ được thử nghiệm mang vũ khí tiêu diệt các mục tiêu chỉ định trong thời gian tới. Tuy nhiên, một nhà chuyên gia cảnh báo những cải tiến từ chiếc F-16 có thể sẽ dẫn tới việc lạm dụng công nghệ này trong chiến đấu.
"Tôi rất lo ngại những chiếc UAV với tính năng như máy bay chiến đấu này có thể sử dụng đại trà để tiêu diệt các mục tiêu dưới mặt đất, bao gồm cả con người", Giáo sư Noel Sharkey. UAV đã từ lâu bị dư luận quốc tế chỉ trích do những trường hợp bắn nhầm vào dân thường từng được Wikileaks công bố.

Nguyễn Hồng Đăng
Theo BBC
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi