Mối liên hệ giữa vaccine của Moderna và chứng viêm cơ tim

Thứ Sáu, 17/12/2021 21:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna có nguy cơ gây viêm cơ tim cao gấp 4 lần so với vaccine do Pfizer/BioNTech phát triển - đó là kết quả nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh (British Medical Journal) công bố ngày 16/12.
Hãng Moderna khẳng định vaccine Covid-19 hiệu quả và an toàn đối với trẻ em 

Hãng Moderna khẳng định vaccine Covid-19 hiệu quả và an toàn đối với trẻ em 

Ngày 25/10, hãng dược phẩm Moderna (Mỹ) dẫn dữ liệu sơ bộ của một nghiên cứu khẳng định vaccine ngừa COVID-19 do hãng này phát triển tạo được phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và có độ dung nạp tốt ở trẻ em từ 6-11 tuổi.
Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định đây là những tác dụng phụ rất hiếm gặp khi sử dụng hai loại vaccine này.   
Nghiên cứu trên do các nhà khoa học Đan Mạch thực hiện đối với 4,9 triệu người từ 12 tuổi trở lên ở nước này (tương đương 85% dân số), với mục đích tìm hiểu mối liên quan giữa vaccine bào chế theo công nghệ mRNA và chứng viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim.   
Chú thích ảnh
Hình ảnh minh họa vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN
Viện Huyết thanh Statens của Đan Mạch cho biết: "Việc tiêm chủng bằng vaccine của Moderna làm tăng nguy cơ viêm cơ tim nhiều hơn đối với người Đan Mạch. Tuy nhiên, xét trên tổng thể, nguy cơ viêm tim do các vaccine bào chế theo công nghệ mRNA chỉ ở mức thấp. Để so sánh, tỷ lệ viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim khi sử dụng vaccine của Moderna cao hơn gấp 3-4 lần so với vaccine của Pfizer/BioNTech”.   
Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phát hiện 1 trường hợp viêm cơ tim trong tổng số 71.400 người tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech và 1 trường hợp viêm cơ tim trong số 23.800 trường hợp tiêm vaccine của Moderna. Triệu chứng viêm cơ tim của họ chỉ ở thể nhẹ.   
Trái với các kết quả nghiên cứu tại Israel và Mỹ, nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch cho rằng nữ giới có nguy cơ gặp tác dụng phụ viêm cơ tim cao hơn nam giới sau khi tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech.
Họ cũng cho biết các nghiên cứu cho ra những kết quả khác biệt là do còn tùy thuộc tuổi trung bình của dân số được tiêm chủng, khoảng thời gian giữa mũi tiêm thứ nhất và thức hai, cũng như tỉ lệ người mắc COVID-19.
Thanh Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*