Lương cơ bản của người dân Anh tăng mạnh nhất trong gần một thập kỷ

Lương cơ bản của người dân Anh tăng mạnh nhất trong gần một thập kỷ

Thứ Ba, 16/10/2018 20:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tốc độ tăng tiền lương cơ bản của người dân Anh đã đạt mức nhanh nhất trong gần một thập kỷ qua, góp phần củng cố dự báo của Ngân hàng Trung ương Anh về giai đoạn tiền lương tăng trưởng yếu kéo dài sắp kết thúc.
Theo số liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh được công bố ngày 16/10, trong giai đoạn từ tháng 6 đến hết tháng 8 vừa qua, thu nhập bình quân (không tính các khoản tiền thưởng) của người dân "xứ sở sương mù" đã tăng 3,1%, mức tăng cao nhất kể từ tháng 1/2009. Nếu tính cả tiền thưởng, tổng thu nhập của người dân Anh đã tăng 2,7% trong cùng giai đoạn, tăng 0,1% so với dự báo của truyền thông. 
Chú thích ảnh
Các tòa nhà văn phòng ở thủ đô London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp trong cùng giai đoạn vẫn duy trì ở mức thấp nhất trong 43 năm qua là 4%. Tuy nhiên, số người tham gia lực lượng lao động lại giảm 5.000 người, lần giảm đầu tiên trong gần một năm qua. Theo ONS, sở dĩ tỷ lệ thất nghiệp giảm một phần là do số lượng sinh viên tìm kiếm việc làm trong những tháng đầu năm nay đã ít đi. 
Những số liệu trên đã khiến đồng bảng Anh tăng lên mức cao nhất trong ngày so với đồng USD, trong khi giá trái phiếu chính phủ giảm nhẹ do các nhà đầu tư cân nhắc tới mức tăng trưởng tiền lương mạnh để đưa ra những dự đoán về thời điểm BoE sẽ nâng lãi suất. 
Hồi tuần trước, nhà kinh tế trưởng của BoE Andy Haldane đã đưa ra dự báo về "một bình minh mới" đối với mức tăng lương tại "xứ sở sương mù". Bất chấp tình trạng bất ổn do tiến trình Anh rời khỏi châu Âu gây ra, BoE cho biết có kế hoạch tiếp tục từng bước nâng lãi suất cơ bản trong 3 năm tới do sức ép lạm phát khiến các doanh nghiệp tăng cường chi trả cho nhân viên.
Nhà kinh tế Philip Shaw tại Investec dự đoán một đợt tăng lãi suất sẽ được tiến hành vào tháng 2/2019, cho rằng Anh có thể đạt được một thỏa thuận nhằm tránh những thiệt hại kinh tế do Brexit gây ra.
Chính thức chốt mức tăng lương tối thiểu vùng 2019

Chính thức chốt mức tăng lương tối thiểu vùng 2019

Tại phiên họp thứ 3 của Hội đồng Tiền lương quốc gia, đại diện giới sử dụng lao động và người lao động đã chốt mức tăng lương tối thiểu vùng 2019 là 5,3%, tức là lương tối thiểu của người lao động tăng từ 160.000 - 200.000 đồng/tháng tùy theo vùng. Mức tăng này sẽ trình Chính phủ quyết định trong thời gian tới.
Phương Oanh (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*