Loạt căn cứ quân sự nhạy cảm của Mỹ bị lộ vì… ứng dụng tập thể dục

Thứ Ba, 30/01/2018 08:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một phần mềm ứng dụng theo dõi việc luyện tập thể dục khiến nhiều người lo ngại có khả năng gây nguy hiểm cho các lực lượng an ninh trên toàn thế giới.
Ứng dụng có tên gọi Strava vừa cho ra mắt phiên bản bản đồ nhiệt mới được nâng cấp vào tháng 11/2017. Strava là “mạng xã hội cho các vận động viên”, cho phép người sử dụng chia sẻ quãng đường luyện chạy.
Tuy nhiên, giới chuyên gia và các nhà quan sát gần đây nhận ra ứng dụng này có nguy cơ tiết lộ các căn cứ quân sự bí mật tại những địa điểm hẻo lánh của Mỹ.
Chú thích ảnh
Bản đồ thể hiện tuyến đường chạy bộ của Strava Labs tại sân bay Baidoa (Somalia). Ảnh: Strava.
Theo Nathan Ruser, một nhà phân tích Australia tại Viện Phân tích Xung đột Thống nhất, bản đồ mới của Strava khiến các căn cứ của Mỹ có thể được định vị rõ ràng. Nếu như binh lính sử dụng phần mềm này như người bình thường, bằng cách bật phần mềm này lên trong quá trình luyện tập, thì điều này cực kỳ nguy hiểm.
Theo một thông báo tháng 11, công ty Strava cho biết bản nâng cấp này chứa dữ liệu lớn “gấp 6 lần” so với phiên bản trước tính trong tổng số 1 tỷ hoạt động được thu thập bởi Strava từ tháng 9/2017. Ứng dụng đã thu hút được hàng chục triệu người sử dụng.
Trước yêu cầu điều tra về dữ liệu Strava, người phát ngôn của Lầu Năm Góc, Thiếu tá Audricia Harris khẳng định: “Bộ Quốc phòng đang xem xét những vấn đề này cực kỳ nghiêm túc và đang cân nhắc tình hình để quyết định xem liệu có cần thêm bất kỳ chính sách nào được áp dụng hay không để đảm bảo cho sự an toàn của lực lượng binh lính Mỹ trong và ngoài nước”. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng yêu cầu “việc huấn luyện thường niên cho binh lính bộ Quốc phòng hạn chế công khai hồ sơ lên Internet, bao gồm cả các tài khoản mạng xã hội cá nhân”.
Scott Lafoy, một nhà phân tích hình ảnh nói: “Xét về mặt chiến thuật, chúng ta đều biết các căn cứ ở đó, nắm rõ nhiều vị trí, các dữ liệu của Strava chỉ là dữ liệu bổ sung”. Việc theo dõi thời gian chuyển động trong căn cứ có thể cung cấp thông tin có giá trị về quãng đường tuần tra hoặc cụ thể nơi binh lính được triển khai.
Theo chuyên gia Lafoy, ứng dụng này cũng có thể gây nguy hại cho các quan chức chính phủ tại những địa điểm nguy hiểm, như các nhà ngoại giao – những người có thể không được sống trong các địa điểm an toàn có quân đội bảo vệ.
Với những thông tin cung cấp qua Strava, cư dân mạng Twitter đã có thể định vị được một số căn cứ quân sự nhạy cảm của Mỹ, trong đó bao gồm một căn cứ CIA ở Somalia, hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot ở Yemen và một số nơi đóng quân khác của lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở khu vực Sahel (châu Phi).
Nổ súng tại căn cứ quân sự Mỹ ở Texas, ít nhất 15 người thương vong

Nổ súng tại căn cứ quân sự Mỹ ở Texas, ít nhất 15 người thương vong

Ngày 2/4 ,căn cứ quân sự Fort Hood tại bang Texas, Mỹ, đã lệnh cho tất cả nhân viên tìm chỗ trú ẩn khi xảy ra một vụ nổ súng tại căn cứ này khiến ít nhất một người thiệt mạng và 14 người khác bị thương.
Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*