Lạng Sơn: Bắt giữ gần 50kg tôm hùm đất nhập lậu

Lạng Sơn: Bắt giữ gần 50kg tôm hùm đất nhập lậu

Thứ Bảy, 25/05/2019 19:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Công an tỉnh Lạng Sơn, vào hồi 14 giờ ngày 25/5, tại km16 Quốc lộ 1A, tổ công tác Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 1, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện và tạm giữ một xe ô tô chở ba thùng xốp bên trong chứa gần 50 kg tôm hùm đất.
Tôm hùm càng đỏ nguy hại thế nào?

Tôm hùm càng đỏ nguy hại thế nào?

Ngay sau khi nhận được công văn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ, chiều 20/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã ký văn bản hỏa tốc gửi các Cục Quản lý thị trường địa phương đề nghị tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường đối với mặt hàng này.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện xe ô tô khách mang biển kiểm soát 29B-135.04 do lái xe Đoàn Đại Hiệp (sinh năm 1982, trú tại xã Bình Minh, Khoái Châu, Hưng Yên) điều khiển, chở ba thùng xốp, bên trong chứa gần 50kg tôm hùm đất.
Bước đầu, lái xe khai đã nhận ba thùng xốp trên tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc của một người đàn ông không rõ tên gửi về Đồng Kỵ, Bắc Ninh, với giá 100 nghìn đồng/thùng.
Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.
Bắt giữ gần 50kg tôm hùm đất nhập lậu tại Lạng Sơn
Bắt giữ gần 50kg tôm hùm đất nhập lậu tại Lạng Sơn
Tôm hùm đất (tôm càng đỏ, tôm rồng, crawfish…) có tên khoa học là cherax quadricarinatus là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, có  thể ăn cả động vật sống, động vật chết lẫn thực vật, gây phá hoại mùa  màng hay phá hủy chuỗi thức ăn.
Chúng còn đào hang sâu để trú ẩn nên có thể làm hỏng nền đất hay gây xói mòn bờ sông, bờ suối... Tôm càng đỏ và tôm hùm nước ngọt (tôm hùm đất) đã được đưa vào danh sách các loài sinh vật ngoại lai xâm hại và có nguy cơ xâm hại.
Thời gian gần đây có tình trạng tôm hùm đất được đưa vào Việt Nam để tiêu thụ làm thực phẩm tại một số địa phương. Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố, Tổng cục Hải quan và Tổng cục Quản lý thị trường đề nghị tăng cường kiểm soát loài tôm hùm đất.
Khi phát hiện tôm hùm đất phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm này theo quy định. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các đơn vị tuyên truyền, phổ biến về tác hại của loài tôm hùm đất với môi trường và sản xuất nông nghiệp, ngăn chặn sự phát tán của loài sinh vật này ra môi trường tự nhiên. Việc kinh doanh, tiêu thụ tôm hùm đất là vi phạm quy định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.
Thái Thuần/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO