Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2019: Tổ chức 34 đoàn thanh tra chấm thi tại địa phương

Thứ Năm, 27/06/2019 20:48 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 27/6, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo thông báo kết thúc công tác coi thi của Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2019. Kỳ thi được đánh giá là nghiêm túc, khách quan, an toàn đúng quy chế.
Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2019: Tổ hợp Khoa học xã hội bám sát chương trình

Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2019: Tổ hợp Khoa học xã hội bám sát chương trình

Sáng 27/6, các thí sinh thực hiện bài thi Tổ hợp Khoa học xã hội trong 150 phút bằng phương pháp trắc nghiệm. Đây cũng là buổi thi cuối cùng của Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019. Đề thi Tổ hợp Khoa học xã hội gồm 120 câu, chia đều cho 3 môn: Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân.
79 thí sinh và sáu cán bộ vi phạm quy chế thi
Tại buổi họp báo, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho biết: Đến thời điểm này, kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, nhẹ nhàng. Tỷ lệ thí sinh tới dự thi đạt trên 99% (môn Ngữ văn: 99,6%; Toán: 99,53%; Vật lí: 99,6%; Hóa học: 99.56%; Sinh học: 99.66%; Ngoại Ngữ: 99.59%; Lịch sử: 99,48%; Địa lí: 99,54%; Giáo dục công dân: 99,6%).
Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
Cả nước có 1.980 điểm thi với 38.050 phòng thi; huy động gần 50.000 cán bộ, giảng viên từ 216 trường đại học, học viện, trường cao đẳng tham gia phối hợp tổ chức kỳ thi. Tỉ lệ thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng chiếm khoảng 70,2% (năm 2018 là gần 74,3%).
Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các điểm thi trong cả nước. Không còn hiện tượng phao thi ở các điểm thi. Một số hiện tượng vi phạm quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi. Cho đến thời điểm này, trên cả nước chưa ghi nhận hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức. Trên toàn quốc có sáu cán bộ coi thi và 79 thí sinh vi phạm quy chế thi (trong đó 72 trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi, ba thí sinh bị cảnh cáo, bốn thí sinh bị khiển trách).
Tuy nhiên, trong kỳ thi vẫn còn xảy ra sai sót ở một số hội đồng thi do lỗi của cán bộ coi thi, cán bộ in sao đề thi như: việc phát nhầm đề thi cho thí sinh, in thiếu đề thi dẫn đến thí sinh phải làm bài thi muộn giờ so với quy đinh. Hội đồng thi đã xử lý bù thời gian làm bài để đảm bảo quyền lợi của thí sinh.
Bộ đã thành lập tám đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia nhằm kiểm tra các khâu của kỳ thi tại các địa phương, đặc biệt là công tác chuẩn bị thi và coi thi, kịp thời phát hiện và xử lý các hạn chế, bất cập và hỗ trợ các hội đồng thi tổ chức thi nghiêm túc, an toàn. Ngoài ra, Thanh tra Bộ đã thành lập các đoàn thanh tra, giám sát thi, trong đó bốn đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi; chín đoàn thanh tra công tác coi thi; một đoàn kiểm tra, trực thanh tra coi thi và 34 đoàn thanh tra công tác chấm thi trực tiếp tại các địa phương.
Các hội đồng thi với sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể ở địa phương đã hỗ trợ tối đa cho thí sinh, đảm bảo không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi. Các địa phương có các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến từng thí sinh là người đồng bào dân tộc, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi. Thời tiết ở phần lớn các tỉnh, thành phố nhìn chung thuận lợi, giao thông cơ bản bảo đảm an toàn.
Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia, dư luận trong và ngoài ngành giáo dục, đề thi năm nay bám sát chương trình, phát huy năng lực sáng tạo của thí sinh khi làm bài thi, đồng thời có độ phân hóa hợp lý, đáp ứng được hai mục đích chính của kỳ thi là xét tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học, cao đẳng. 
Thực hiện nghiêm quy trình chấm thi
Để kỳ thi được tổ chức thành công, đảm bảo nghiêm túc, trung thực, công bằng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2019, yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc quy trình chấm thi tự luận, thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi, trong đó các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra. Bộ sẽ thực hiện kiểm tra, thanh tra công tác chấm thi ở tất cả 63 hội đồng thi.
Bộ cũng yêu cầu các địa phương tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để việc công bố kết quả thi được thuận lợi, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng; sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sau khi có kết quả thi. Đồng thời, triển khai xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông cho thí sinh đảm bảo đúng quy chế, trong đó tập trung rà soát kỹ thông tin dữ liệu đăng ký thi và xét công nhận tốt nghiệp của các thí sinh.
Đối với các trường đại học, cao đẳng, Bộ yêu cầu chủ trì chấm thi trắc nghiệm tại các địa phương theo đúng quy trình theo quy chế đã ban hành, đảm bảo chính xác, an toàn và đúng tiến độ.
Các trường cần chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện công tác tuyển sinh ngay sau kỳ thi như: cung cấp đầy đủ thông tin tuyển sinh của trường và kịp thời hỗ trợ thí sinh trong việc giải đáp các thông tin liên quan đến tuyển sinh; bố trí đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật, nhân lực cho công tác xét tuyển; vận hành tốt các phần mềm tuyển sinh; xây dựng các giải pháp phù hợp với thực tế của đơn vị để tuyển sinh thuận lợi và hiệu quả.
Việt Hà - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*