Kỷ luật các cá nhân liên quan vụ thai nhi chết ở Bệnh viện huyện Đức Thọ

Thứ Tư, 18/09/2019 07:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều tối 17/9, ông Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đã có văn bản số 243a/BC-BV ngày 12/9/2019 gửi Sở Y tế báo cáo về việc xử lý các cá nhân liên quan đến vụ việc thai nhi con của sản phụ Nguyễn Thị Tình chết trong quá trình sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ ngày 30/6/2019.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin trẻ tử vong ngay sau sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh)

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin trẻ tử vong ngay sau sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh)

Thông tin từ Bộ Y tế ngày 2/7 cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu xác minh làm rõ sự việc.
Văn bản nêu rõ, ngày 6/9/2019, Hội đồng kỷ luật Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đã họp và tiến hành các bước xử lý các cá nhân vi phạm theo quy định. Các thành viên hội đồng kỷ luật đã nêu và phân tích mức độ sai phạm nghiêm trọng của vụ việc và trách nhiệm của từng viên chức, cá nhân cụ thể.
Theo đó, hộ sinh Hoàng Thị Trinh, trực tiếp đón tiếp sản phụ, thăm khám ban đầu không thông báo sớm với bác sĩ trực khối biết, không nhận định được sản phụ có thai lần thứ sáu, thai 35 tuần là thai khó, không báo với bác sĩ trực thường trú, để theo dõi đẻ thường. Quá trình thăm khám, hộ sinh này không thực hiện đúng quy trình, nhất là việc khai thác quá trình thai nghén, tiền sử và đặc biệt là việc thực hiện quy trình nghe tim thai dẫn đến không xác định được tình trạng của thai. Đây là mấu chốt quan trọng nhất và là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự cố nói trên. Các thành viên đều có ý kiến cho rằng hộ sinh Hoàng Thị Trinh chịu trách nhiệm chính trong vụ việc đã nêu.
Chú thích ảnh
Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Ảnh: Báo Hà Tĩnh
Hộ sinh Hoàng Thị Định, nhiệm vụ trực chính tại khoa Sản theo yêu cầu, cùng tham gia đỡ đẻ cho thai phụ Nguyễn Thị Tình từ đầu cho đến kết thúc, cũng đã không thăm khám kỹ dẫn đến không xác định được tình trạng thai nhi để thông báo với bác sĩ trực khối biết. Dẫn đến sự cố nói trên, hộ sinh Định không phải là người chịu trách nhiệm chính nhưng cần phải tuân thủ nghiêm túc các quy trình chuyên môn khi thực hiện nhiệm vụ.
Bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền (phụ trách trực khối Ngoại, Sản, 3 chuyên khoa Răng hàm mặt, Tai mũi họng và Mắt), không hoàn thành nhiệm vụ. Bác sĩ Quyền có nhiệm vụ tiếp đón và thăm khám, làm bệnh án, chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng, tiên lượng cuộc đẻ và phân công nhiệm vụ cho các thành viên kíp trực, nhưng đã không thực hiện nhiệm vụ của mình, khi sự cố xảy ra không xác định được trách nhiệm của mình; phát ngôn thiếu ý thức. Sau khi được nhắc nhở, bác sĩ Quyền đã biết nhận trách nhiệm và hứa sẽ khắc phục sửa chữa.
Hội đồng kỷ luật đã tiến hành bỏ phiếu kín đề nghị hình thức kỷ luật, kết quả: Hộ sinh Hoàng Thị Trinh mức kỷ luật Cảnh cáo; hộ sinh Hoàng Thị Định mức kỷ luật Khiển trách; bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền mức kỷ luật Khiển trách.
Hội đồng kỷ luật cũng đã phân tích và nhắc nhở Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản phải thận trọng, sáng suốt hơn trong những trường hợp ca bệnh phức tạp; đồng thời tăng cường đôn đốc kiểm tra, nhắc nhở viên chức trong khoa thực hiện đúng quy trình chuyên môn.
Theo kết luận tại Công văn số 230/CV-CSĐT của Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Đức Thọ, ngày 27/8/2019 gửi Sở Y tế Hà Tĩnh, nhận định thai lưu trước khi vào viện. Bên cạnh đó đối với sự việc xảy ra, chị Nguyễn Thị Tình và gia đình đề nghị không mở cuộc điều tra, không tiến hành khám nghiệm tử thi, nguyên nhân chết của thai nhi…, do đó không đủ căn cứ để xác định sự việc xảy ra có dấu hiệu của tội phạm.
Sau khi nhận được công văn của Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Đức Thọ, Sở Y tế đã có công văn số 1872/SYT-NVY ngày 30/8/2019 gửi Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ về việc xử lý các cá nhân liên quan đến vụ việc thai nhi con của sản phụ Nguyễn Thị Tình chết trong quá trình sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ khẩn trương tiến hành các bước xử lý các cá nhân vi phạm theo quy định và báo cáo kết quả giải quyết sự việc về Sở Y tế trước ngày 13/9/2019.
Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, vào khoảng 9 giờ 30 phút ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) mang thai tuần thứ 35, có dấu hiệu chuyển dạ, vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Trong quá trình chờ sinh và đỡ đẻ, sản phụ có diễn biến bất thường. Thai nhi tử vong với tình trạng có vết đứt xung quanh cổ.
Hoàng Ngà/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*