Italy và Hà Lan ghi nhận những trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

Italy và Hà Lan ghi nhận những trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

Chủ Nhật, 28/11/2021 07:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/11, Viện Y tế quốc gia Italy (ISS) thông báo đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tại nước này. ISS cho biết biến thể Omicron được phát hiện trong mẫu xét nghiệm dương tính với COVID-19 của một bệnh nhân nhập cảnh vào Italy từ Mozambique. Người này cùng người thân đều đang trong tình trạng sức khỏe tốt.
WHO bày tỏ quan ngại về siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2

WHO bày tỏ quan ngại về siêu biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Ngày 26/11, Đặc phái viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về Covid-19, ông David Nabarro cho rằng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang lây lan ở Nam Phi là đáng quan ngại.
Cùng ngày 27/11, giới chức y tế Hà Lan cho biết đã phát hiện “một số” trường hợp nghi nhiễm biến thể Omicron trong số hành khách nhập cảnh từ Nam Phi.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa
* Ngày 27/11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cùng Bộ Ngoại giao nước này khuyến cáo người dân không đến 8 nước khu vực miền Nam châu Phi sau khi Nhà Trắng công bố những biện pháp hạn chế đi lại mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron. CDC điều chỉnh khuyến cáo đi lại lên “Mức 4: Rất cao” đối với Nam Phi, Zimbabwe, Namibia, Mozambique, Malawi, Lesotho, Eswatini và Botswana trong khi Bộ Ngoại giao công bố khuyến cáo “Không đến” đối với nhóm nước này.
Trước đó hôm 22/11, CDC đã hạ mức khuyến cáo đi lại đối với Nam Phi xuống “Mức 1: Thấp”.
Chú thích ảnh
Do Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Mỹ cung cấp cho thấy hình ảnh dưới kính hiển vi một tế bào (màu xanh) của bệnh nhân COVID-19 bị nhiễm biến thể B.1.1.7 của virus SARS-CoV-2 (màu vàng). Ảnh: AFP/TTXVN
* Ngày 27/11, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo các biện pháp mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron, yêu cầu tất cả các trường hợp nhập cảnh phải xét nghiệm và cách ly cho đến khi có kết quả âm tính với COVID-19. Ông Johnson nói với báo chí: “Chúng tôi sẽ yêu cầu tất cả mọi người vào Anh phải tiến hành xét nghiệm PCR vào cuối ngày thứ hai sau khi nhập cảnh và phải tự cách ly cho đến khi có kết quả âm tính”.
Phát biểu sau khi Anh ghi nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới, Thủ tướng Johnson cho biết thêm rằng, những người tiếp xúc với các trường hợp có kết quả dương tính với biến thể Omicron sẽ phải tự cách ly 10 ngày, trong khi chính phủ thắt chặt các quy định về sử dụng khẩu trang.
    Đỗ Tuấn Anh/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*