IS nhận là thủ phạm vụ tấn công nhằm vào doanh trại quân đội tại Niger

Thứ Sáu, 13/12/2019 11:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/12, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận là thủ phạm vụ tấn công nhằm vào doanh trại quân đội Niger gần biên giới Mali khiến hàng chục binh sĩ thiệt mạng vào ngày 10/12 vừa qua.  
Không quân Nigeria tiêu diệt 30 phần tử Boko Haram

Không quân Nigeria tiêu diệt 30 phần tử Boko Haram

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 12/12, lực lượng Không quân Nigeria xác nhận đã tiệt diệt ít nhất 30 phần tử Boko Haram và phá huỷ một doanh trại của phiến quân trong chiến dịch quân sự ở miền Đông Bắc đất nước.
Chi nhánh IS khu vực Tây Phi (ISWAP) nói rằng vụ tấn công đã khiến ít nhất 100 binh sĩ thiệt mạng và nhiều người bị thương. Trong khi đó, người phát ngôn của quân đội Niger cho biết đã có 71 binh sĩ thiệt mạng, 122 người bị thương và một số người mất tích trong vụ tấn công.   
Theo Bộ Quốc phòng Niger, vụ việc xảy ra ngày 10/12, khi hàng trăm phần tử khủng bố đã tấn công doanh trại bằng pháo kích và súng cối tại Inates, khu vực Tillaberi, miền Tây nước này.
Giao tranh giữa hai bên kéo dài trong 3 giờ. Đạn dược và nhiên liệu trong trại đã phát nổ, gây ra những thiệt hại nặng nề. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào quân đội Niger kể từ sau khi bùng phát các vụ bạo lực do phiến quân Hồi giáo tiến hành vào năm 2015.   
Chú thích ảnh
Binh sỹ Niger gác tại doanh trại quân đội ở Bosso. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngay sau vụ tấn công, Tổng thống Niger Issoufou Mahamadou đã phải rút ngắn chuyến công du Ai Cập tham dự một hội nghị hoà bình và an ninh để trở về Niamey.     
Niger đã tham gia lực lượng chống thánh chiến G5 của các quốc gia Sahel (cùng với Burkina Faso, Mali, Mauritania và CH Chad) được thành lập vào năm 2014. Tuy nhiên, đến nay, lực lượng này hoạt động không hiệu quả. Quân đội Niger đang phải đấu tranh với nhóm khủng bố Boko Haram ở khu vực biên giới phía Nam giáp với Nigeria và các nhóm phiến quân liên kết với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở vùng phía Tây, giáp với Mali và Libya.
Hội đồng Bộ trưởng Niger đã kéo dài thêm 3 tháng tình trạng khẩn cấp - được ban bố từ năm 2017, tại một số khu vực nhằm trao thêm quyền hạn cho lực lượng an ninh trong cuộc chiến chống lại các nhóm thánh chiến.
    Đặng Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM