IS đã 'thanh toán' xong hàng loạt công trình, di sản khảo cổ vô giá

Thứ Ba, 10/03/2015 15:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang tiếp tục san bằng các di sản văn hóa tại những nơi họ chiếm đóng ở Iraq và Syria.
Những di sản “xấu số” này bao gồm thành phố cổ Nimrud, bảo tàng Mosul; thư viện Mosul; lăng mộ Jonah, khu khảo cổ Hatra. Gần đây nhất, kinh đô cổ Khorsabad vừa trở thành mục tiêu tiếp theo bị các chiến binh IS đập phá. Nơi này được Vua Sargon II xây dựng từ khoảng năm 717-706 trước Công nguyên, là công trình ghi dấu phong cách kiến trúc đặc sắc của vương quốc cổ Assyria.

Các chiến binh IS đang đập phá bảo tàng Mosul
Bộ Du lịch và Cổ vật của Iraq cho biết họ vừa nhận được báo cáo rằng Khorsabad đã bị phá hủy. "Chúng tôi đã từng cảnh báo trước đây và giờ muốn đưa ra lời cảnh báo thêm một lần nữa rằng những băng nhóm với ý thức hệ bệnh hoạn này sẽ tiếp tục phá hủy và ăn cắp các cổ vật trừ khi có một sự ngăn chặn vô cùng mạnh mẽ" - một tuyên bố của bộ này cho biết.
IS là một phần của nhóm Hồi giáo cực đoan, coi tất cả các đền thờ tôn giáo khác như Thiên chúa giáo, Do Thái, thậm chí cả các nhóm Hồi giáo khác là hành vi sùng bái thần tượng, một điều rất cấm kị trong Hồi giáo.

Một bức tượng tại Iraq đang bị hủy hoại

Trong một bài bình luận trên kênh CNN, nhà khảo cổ học Sturt W. Manning của Đại học Cornell đã nhận định, sự phá hủy này chứng tỏ "sự điên rồ của con người và bạo lực vô nghĩa chính là những thứ đã dẫn dắt IS. Nhóm khủng bố đang cố gắng phá hủy các bằng chứng lịch sử vĩ đại của Iraq, như một cách để xóa đi mọi thứ, ngoại trừ chủ nghĩa man rợ của họ”.
"Tệ hơn, những hành vi hủy diệt nhân danh tôn giáo này rất không trung thực và đạo đức giả vì chính IS đang là những kẻ bận rộn cướp bóc tại các khu khảo cổ để đem bán kiếm lời tại các thị trường chợ đen" - Manning nói.
Bokova, tới từ Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc UNESCO cho rằng, các di sản của Iraq thuộc về mọi người dân nước này và việc hủy diệt chúng bị coi là tội ác chiến tranh. "Việc hủy hoại khu khảo cổ Nimrud đánh dấu một bước đi mới của cuộc tấn công có chủ ý nhằm vào các nhóm dân thường, dân tộc thiểu số, các khu di sản và truyền thống. Trong tâm trí của những kẻ khủng bố, giết người và hủy diệt văn hóa liên kết mật thiết với nhau" - Bokova đã viết.
Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai (9/3) với Christiane Amanpour của CNN, Bokova cho biết, rất khó để đánh giá mức độ thiệt hại mà IS gây ra khi các chuyên gia UNESCO không có điều kiện tới hiện trường khảo sát.
Trong khi một số các cổ vật bị hư hại trong Bảo tàng Mosul là bản mô phỏng, Bokova cho biết, tại Hatra, "thật không may, những thứ bị phá hủy là đồ thật".
Vân Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*