Iran có bằng chứng máy bay Mỹ xâm phạm không phận

Thứ Sáu, 21/06/2019 16:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/6, Iran tuyên bố, nước này có bằng chứng "không thể tranh cãi" cho thấy máy bay không người lái Mỹ bị Tehran bắn hạ đã xâm phạm không phận của nước Cộng hòa Hồi giáo.    
Vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ: Ấn Độ điều tàu chiến đến vùng Vịnh để bảo vệ các tàu thương mại

Vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ: Ấn Độ điều tàu chiến đến vùng Vịnh để bảo vệ các tàu thương mại

Ngày 21/6, Ấn Độ đã điều tàu chiến đến vùng Vịnh giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran sau vụ một máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ.
Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran, Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araghchi đã trao đổi với Đại sứ Thụy Sĩ Markus Leitner về bằng chứng trên vào tối 20/6. Ông Araghchi còn nêu rõ thậm chí một số bộ phận của máy bay không người lái này đã được vớt từ lãnh hải của Iran. Ông cũng hối thúc các lực lượng Mỹ "tôn trọng không phận và hải phận của Iran cũng như tuân thủ hoàn toàn các quy định quốc tế".  
Chú thích ảnh
Ảnh (tư liệu): Máy bay do thám không người lái RQ-4A của hải quân Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Tuyên bố tái khẳng định rằng Iran không mong muốn chiến tranh và xung đột ở vùng Vịnh, cảnh báo các lực lượng Mỹ không nên có biện pháp thiếu thận trọng nào ở khu vực. Tehran sẽ không do dự kiên quyết bảo vệ lãnh thổ nước này trước bất cứ hành động gây hấn nào.   
Vụ viêc được xem như "đổ thêm dầu vào lửa", trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ xuất phát từ quyết định của Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết giữa Tehran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt quốc gia Hồi giáo này.   
Cùng ngày, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran Brian Hook đã gặp Thứ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, Thái tử Khalid bin Salman tại Riyadh. Tại đây, hai bên đã thảo luận cuộc tấn công gần đây nhằm vào 2 tàu chở dầu của Na Uy và Nhật Bản trên Vịnh Oman hôm 13/6 vừa qua, mà Washington và Riyadh cáo buộc Iran đứng sau vụ việc. Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời bày tỏ nghi ngờ Washington thực hiện vụ tấn công này. 
Thanh Hương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO