Huawei vượt Samsung trở thành hãng bán điện thoại thông minh số 1 thế giới

Thứ Năm, 30/07/2020 15:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Công ty công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc đã vượt hãng điện tử Samsung của Hàn Quốc trở thành công ty bán điện thoại thông minh số 1 thế giới trong quý II/2020.   
Huawei dự kiến mở rộng hoạt động tại thị trường châu Âu

Huawei dự kiến mở rộng hoạt động tại thị trường châu Âu

Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc ngày 4/11 ra thông cáo báo chí khẳng định những đóng góp quan trọng của tập đoàn này vào nền kinh tế châu Âu.
Hãng phân tích thị trường công nghệ toàn cầu Canalys ngày 30/7 cho biết bất chấp các trừng phạt của Mỹ, Huawei đã bán 55,8 triệu chiếc điện thoại thông minh, lần đầu tiên vượt Samsung về doanh số bán khi công ty của Hàn Quốc này chỉ bán được 53,7 triệu chiếc trong quý II.
Theo Canalys, trong khi mảng kinh doanh ngoài Trung Quốc đại lục bị ảnh hưởng của các trừng phạt của Mỹ, Huawei đã tìm cách thống lĩnh thị trường nội địa khổng lồ. Hơn 70% điện thoại thông minh của hãng đã được bán trong nước. Trong khi đó, Samsung có thị phần rất nhỏ tại Trung Quốc.   
Theo Canaly, số đơn hàng giao nước ngoài của Huawei đã giảm gần 1/3 trong quý II. Chuyên gia phân tích Mo Jia cảnh báo chỉ tăng trưởng tại Trung Quốc "sẽ không đủ để duy trì vị trí hàng đầu cho Huawei khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi". Theo chuyên gia trên, các đối tác lớn của Huawei ở các khu vực chủ chốt, như châu Âu, đang ngày càng lo ngại về các thiết bị của Huawei.      
Chú thích ảnh
Biểu tượng Huawei. Ảnh: AFP/TTXVN
Số liệu trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump duy trì quan điểm cứng rắn đối với Huawei và các công ty công nghệ khác của Trung Quốc, cho rằng các công ty này gây nguy cơ đối với an ninh quốc gia của Mỹ.
Theo đó, Mỹ đã cấm phần lớn thiết bị của Huawei nhập vào thị trường Mỹ và vận động các nước khác hành động tương tự. Đầu tháng này Chính phủ Anh quyết định loại Huawei khỏi mạng 5G của nước này, yêu cầu các công ty trong nước ngừng mua thiết bị 5G mới của Huawei bắt đầu từ năm 2021, và đến năm 2027 phải thay thế hoàn toàn thiết bị hiện nay của Huawei. Australia và Nhật Bản đã có các bước đi nhằm ngăn chặn hoặc hạn chế sự tham gia của Huawei trong mạng 5G của các nước này, trong khi các nhà mạng viễn thông châu Âu như Telenor của Na Uy và Telia của Thụy Điển đã loại Huawei khỏi danh sách nhà cung cấp.      
Bích Liên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI