Huawei phủ nhận cáo buộc đánh cắp công nghệ

Thứ Ba, 03/09/2019 14:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/9, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei Technologies Co Ltd đã bác bỏ các thông tin đăng tải trên tờ Wall Street Journal của Mỹ rằng công ty này đã đánh cắp công nghệ của một nhà phát minh người Bồ Đào Nha - ông Rui Pedro Oliveira. Huawei đồng thời chỉ trích nhà khoa học này đã "lợi dụng tình hình địa chính trị hiện nay" để trục lợi cá nhân.
Huawei ký hợp đồng 5G tại 30 quốc gia

Huawei ký hợp đồng 5G tại 30 quốc gia

Bất chấp các biện pháp trừng phạt và lời kêu gọi tẩy chay từ Mỹ, Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã ký kết được tổng cộng 46 hợp đồng thương mại dịch vụ 5G tại 30 quốc gia.
Tuyên bố trên của Huawei được đưa ra sau khi nhà khoa học Oliveira tố cáo đại diện của công ty này đã dàn xếp một cuộc gặp với ông và sau đó đánh cắp một trong những thiết kế của ông để sản xuất máy ảnh thông minh EnVizion 360.
Phản ứng trước việc ông Oliveira cho rằng "đã bị vi phạm bằng sáng chế", Huawei ra tuyên bố nêu rõ: "Những cáo buộc này là sai sự thật". Theo công ty này, ông Oliveira đã cung cấp thông tin sai lệch cho giới truyền thông nhằm làm hoen ố danh tiếng của Huawei, đồng thời thông qua giới chức cấp cao trong chính phủ để gây áp lực đối với Huawei, hòng nhận được một khoản bồi thường lớn".
Huawei thừa nhận có cuộc gặp với ông Oliveira vào năm 2014, tuy nhiên khẳng định rằng máy ảnh EnVizion 360 của công ty này "được các nhân viên của Huawei thiết kế và phát triển độc lập". Đáng lưu ý là các nhân viên này không có quyền tiếp cận các thông tin của ông Oliveira.
Chú thích ảnh
Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Wall Street Journal, Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét các cáo buộc đánh cắp công nghệ đối với Huawei, và nhiều khả năng sẽ bổ sung những thông tin này vào các vụ án hình sự nhằm vào hãng này.
Huawei hiện là công ty hàng đầu thế giới về thiết bị 5G siêu tốc và là nhà sản xuất điện thoại thông minh số hai thế giới. Kể từ tháng 5 vừa qua, công ty này đã bị cuốn vào căng thẳng thương mại sâu sắc giữa Trung Quốc và Mỹ khi hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới lần lượt áp các mức thuế cao đối với sản phẩm của nhau.
Hồi tháng 1 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội Huawei và Giám đốc Tài chính (CFO) của công ty - bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) âm mưu vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, bằng cách bí mật hợp tác kinh doanh với Tehran thông qua một công ty con. Tuy nhiên, Huawei kiên quyết phủ nhận các cáo buộc mà Washington đưa ra.
Thanh Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên