Hỗ trợ TP HCM chống dịch: 5 nhiệm vụ quân đội gánh vác

Thứ Tư, 25/08/2021 22:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ khẳng định, việc tăng cường các lực lượng, trong đó có công an, quân đội, là vấn đề rất cần thiết và mang tính quyết định. Đây là 2 lực lượng nòng cốt trong phòng chống dịch giúp tăng cường thêm nhiều nguồn lực cho địa phương.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19

Chiều 25/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Lễ công bố Quyết định số 1438/QĐ-TTg, ngày 25/8/2021 về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo).
Quân đội đã bổ sung trên 1.000 bác sĩ, y sĩ từ Hà Nội vào TPHCM để phối hợp kiểm soát F0, tách người nhiễm bệnh ra khỏi cộng đồng. 
Ngoài ra, lực lượng bộ binh được huy động để kiểm soát việc thực hiện giãn cách. Trong những ngày TPHCM tăng cường các biện pháp chống dịch, bộ đội còn giúp đỡ người dân trong việc tiếp cận lương thực, thực phẩm, thuốc men và những thứ thiết yếu khác.
Thượng tướng Võ Minh Lương cho rằng, khi người dân cố gắng thực hiện nghiêm giãn cách, ai ở đâu ở đó, không ra khỏi nhà, kết hợp với chiến lược xét nghiệm của hệ thống y tế là đã trực tiếp góp phần vào thắng lợi của đợt giãn cách.
"Chúng ta thấy rằng trong các cuộc kháng chiến để thành công thì không bao giờ thiếu được vai trò của nhân dân. Nhân dân có một sức mạnh rất to lớn, tạo niềm tin cho lực lượng tuyến đầu. Chính vì vậy, các lực lượng quân đội, công an với việc gần dân, tuyên truyền để dân yên tâm, chấp hành, ủng hộ, thực hiện tốt giãn cách sẽ giúp chúng ta kiểm soát được dịch", Thượng tướng Võ Minh Lương nhấn mạnh. 
Thiếu tướng Đỗ Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng), cho biết quân đội đã thành lập các tổ, nhóm cung cấp lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trên phạm vi toàn TPHCM. Bộ đội đã trao gói an sinh giá trị từ 300.000 đến 500.000 đồng đến tận nhà người dân có hoàn cảnh khó khăn. Trong khi trao quà, tiếp xúc với người dân, bộ đội tranh thủ tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, sau đó tổng hợp phản ánh lại với các cấp chỉ huy.
Hỗ trợ TP Hồ Chí Minh, Hỗ trợ TP.Hồ Chí Minh chông dịch, TP HCM chống dịch, 5 nhiệm vụ quân đội gánh vác hỗ trợ TP HCM chống dịch, quân đội gánh vác hỗ trợ chống dịch
Quân đội đã thành lập các tổ, nhóm cung cấp lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trên phạm vi toàn TPHCM.
Cán bộ, chiến sĩ quân đội vừa cung ứng nhu yếu phẩm, vừa thông tin, cập nhật chính sách, thông tin mới, hướng dẫn phòng, chống COVID-19 và giúp dân những việc cần thiết. Việc này được thực hiện bằng loa tuyên truyền công suất lớn đặt trên ô tô, đi dọc tuyến đường gắn với địa bàn dân cư và loa tay đi vào từng ngõ nhỏ.
Việc thứ hai đã thực hiện từ trước và nay được tăng cường là chăm sóc y tế. Lực lượng quân y giúp tầm soát dịch bệnh, khám chữa bệnh, điều trị F0. Tính đến nay, đã có gần 2.000 bác sĩ, y tá, điều dưỡng, học viên quân y tăng cường vào TPHCM hỗ trợ đợt thắt chặt giãn cách, nâng tổng số lực lượng quân y hỗ trợ TPHCM lên hơn 4.000 người.
Lực lượng quân y được chia thành khoảng 400 tổ y tế lưu động. Mỗi tổ có 1-2 bác sĩ và 2-3 nhân viên quân y cùng các tình nguyện viên đến từng khu phố, hộ gia đình để thăm khám, chăm sóc người bệnh. Bệnh nhân có chiều hướng nặng sẽ được đưa đến bệnh viện dã chiến hoặc bệnh viện tuyến trên.
Khoảng 2.300 y bác sĩ vào hỗ trợ phòng, chống dịch trước đó đang làm việc tại 7 bệnh viện dã chiến (số 4, 5A, 5B, 5C, 5D, 6, 6B). Bộ Quốc phòng cũng chuyển đổi công năng Bệnh viện Quân dân y miền Đông để điều trị bệnh nhân COVID-19; thành lập Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 vừa và nặng thuộc Bệnh viện 175. Các bệnh viện nói trên đã tiếp nhận khoảng 7.500 người nhiễm, trên 2.500 người đã được chữa khỏi.
Bộ Tư lệnh TPHCM vừa được Bộ Quốc phòng trao nhiệm vụ bàn giao 30 xe cấp cứu của Quân khu 7, Quân khu 9 cho Sở Y tế TPHCM.
Việc hỗ trợ thứ ba là quân đội tham gia các tổ, chốt, trạm kiểm soát cố định và cơ động. Bộ đội tham gia trực chốt, phối hợp cùng với công an, dân quân tự vệ, quản lý thị trường, các lực lượng khác theo chức năng.
Công việc của những người lính ở đây là vận động để người dân tự giác chấp hành quy định. Thành viên tổ chốt được trang bị công cụ hỗ trợ. Bên cạnh trực chốt cố định, bộ đội cũng tham gia các tổ cơ động kiểm soát dọc tuyến giao thông, giữ gìn trật tự an ninh trong thực hiện giãn cách xã hội.
Việc hỗ trợ thứ tư là lực lượng vận tải quân sự giữ vai trò quan trọng trong việc cơ động lực lượng, trang bị phương tiện, lương thực thực phẩm... Tất cả các hình thức vận tải đều được sử dụng, kết hợp cả vận tải đường không, đường sắt, đường thủy, đường bộ, bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, an toàn để hỗ trợ cho TPHCM và các tỉnh phía nam.
Nhờ vận tải quân sự, mọi lực lượng, hàng hóa, vật tư thiết yếu đã được tập kết, sẵn sàng thực hiện theo kế hoạch trước giờ TPHCM thắt chặt giãn cách. Thiếu tướng Đỗ Thanh Phong cho biết, trong ngày 23/8, một chuyến bay vận tải hạng nặng đã được Lữ đoàn 918, Quân chủng Phòng không không quân, thực hiện, xuất phát từ Hà Nội vào TPHCM, chở theo hàng chục tấn lương thực thực phẩm, vật tư y tế, trang thiết bị.
Ngoài ra, hàng trăm chuyến xe đã vận chuyển hơn 610 tấn hàng thiết yếu, vật chất hậu cần cho phòng, chống dịch. Từ 9/7 đến 14/8, 43 chuyến xe đã vận chuyển hơn 8 triệu liều vaccine cho TPHCM.
Việc hỗ trợ thứ năm là quân đội lo chuyện hậu sự cho những người không may qua đời vì COVID-19. Do tính chất nguy hiểm của dịch bệnh nên khi có người qua đời vì COVID-19, những người thân không thể có mặt ngay để lo hậu sự, vì vậy Bộ Tư lệnh TPHCM đã thành lập các tổ công tác đặc biệt để giúp đỡ người dân thực hiện công việc nghĩa tình này. Đội công tác thay mặt gia đình thực hiện từ khâu khâm liệm đến lúc bàn giao tro cốt cho người nhà. Những gia đình chưa thể nhận tro cốt thì Bộ Tư lệnh TPHCM lưu giữ, lo hương khói đầy đủ, chu đáo, thể hiện trọn vẹn đạo lý của người Việt Nam.
Nhật Nam/Theo Chính phủ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*