Hàng trăm nghìn người Mỹ phải sơ tán do siêu bão Laura

Thứ Năm, 27/08/2020 08:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 26/8, bão Laura đã nâng cấp thành siêu bão cấp 4 và đang di chuyển hướng về vùng duyên hải các bang miền Nam của nước Mỹ là Louisiana và Texas, khiến các chính quyền sở tại phải đưa ra cảnh báo "không thể sống sót" đồng thời ra lệnh sơ tán hàng trăm nghìn người dân sinh sống ven biển.
Siêu bão tràn vào nhiều nước châu Âu

Siêu bão tràn vào nhiều nước châu Âu

Ngày 9/2, bão Sabine, còn gọi là Ciara, đã tràn vào miền Bắc nước Đức và hiện đang di chuyển xuống phía Nam. Được coi là siêu bão, với độ cảnh báo nguy hiểm tại nhiều vùng ở mức cao thứ hai, nên bão đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao thông đường bộ cũng như đường không ở Đức.
Theo Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) có trụ sở ở Miami, bão Laura, với sức gió lên tới 230km/h, dự kiến sẽ đổ bộ dọc bờ biển miền Nam nước Mỹ vào tối 26/8 hoặc rạng sáng 27/8 theo giờ địa phương.
Thông báo của NHC cho hay, ở cấp độ 4 "đặc biệt nguy hiểm" - mức cao thứ 2 trong thang bão Saffir-Simpson, bão Laura có thể gây sóng lớn cao tới 6m và gió mạnh, cũng như lũ quét và lốc xoáy, ở ven biển Louisiana và Texas. Dự kiến bão Laura cũng sẽ trút lượng mưa từ 13 đến 26cm tại nhiều nơi từ ngày 26 đến 28/8.
Thống đốc bang Texas Greg Abbott tuyên bố sức mạnh của bão Laura là "chưa từng có" và rằng người dân cần phải hành động ngay để tự bảo vệ mình cũng như tránh nguy hiểm. Ông cũng hối thúc người dân sống ở khu vực Đông Nam của bang cần tận dụng thời gian ít ỏi lại để sơ tán.
Chú thích ảnh
Người dân sơ tán tránh bão Laura tại Lake Charles, bang Louisiana, Mỹ ngày 25/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump hối thúc người dân sinh sống dọc đường đi của bão cần "lắng nghe quan chức sở tại". Ông cũng cho hay chính quyền liên bang đang liên hệ đầy đủ với giới chức quản lí tình trạng khẩn cấp cấp bang và địa phương. Những thành phố tại Mỹ có khả năng nằm trong đường đi của mắt bão và đã tiến hành lệnh sơ tán bắt buộc là Beaumont và Port Arthur ở bang Texas, những nơi đã hứng chịu thiệt hại nặng nề do bão Harvey cách đây 3 năm.
Trước đó, bão Laura đã gây lũ lụt ở Haiti và Cộng hòa Dominicana và khiến ít nhất 25 người thiệt mạng. Còn ở Cuba, bão chỉ gây thiệt hại về vật chất.
Theo NHC, mùa bão Đại Tây Dương, kéo dài đến tháng 11, có thể là một trong những mùa bão nhiều cơn bão nhất. Laura là cơn bão thứ 12 trong mùa bão năm nay.
Việt Hải/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*