Hàn Quốc, Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung mùa Hè trong bối cảnh quan ngại về dịch COVID-19

Thứ Ba, 18/08/2020 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/8, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung mùa Hè thường niên với quy mô rút gọn trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp.    
Hàn Quốc - Mỹ cân nhắc hủy cuộc tập trận mùa Hè vì đại dịch Covid-19

Hàn Quốc - Mỹ cân nhắc hủy cuộc tập trận mùa Hè vì đại dịch Covid-19

Hàn Quốc và Mỹ dường như ngày càng có khả năng tiếp tục thu hẹp quy mô, thậm chí hủy bỏ một cuộc tập trận chung quan trọng do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sau khi đã hoãn cuộc diễn tập mùa Xuân thường niên trước đó trong năm nay.
Theo đó, cuộc diễn tập Huấn luyện Sở Chỉ huy hỗn hợp (CCPT) giả lập trên máy tính sẽ kéo dài đến ngày 28/8. Đây là cuộc diễn tập quan trọng đầu tiên giữa 2 nước trong năm nay vì cuộc tập trận mùa Xuân đã bị hủy do đại dịch COVID-19.     
Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin quan chức cho biết phần đầu tiên của cuộc tập trận - kéo dài đến ngày 22/8 - sẽ tập trung vào cách thức bảo vệ Hàn Quốc trước một cuộc tấn công từ Triều Tiên, và phần thứ 2 - theo kế hoạch diễn ra từ ngày 24-28/8 - sẽ dựa trên kịch bản triển khai một cuộc phản công để đáp trả.     
Cuộc tập trận trên ban đầu được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 16/8, song đã phải lùi lại sau khi một sĩ quan quân đội Hàn Quốc dự kiến tham gia hoạt động này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.   
Cuộc tập trận chung mùa Hè năm nay diễn ra với quy mô hẹp hơn so với các cuộc tập trận trước đây vì số binh sĩ Mỹ cần tham gia hoạt động này không thể đến Hàn Quốc do các biện pháp siết chặt phòng chống dịch COVID-19. Hai bên cũng đã quyết định hủy bỏ các chương trình diễn tập ban đêm do lo ngại dịch bệnh này. 
Chú thích ảnh
Trực thăng và xe quân sự của Mỹ tại căn cứ Camp Humphreys ở Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 11/8/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN
 Do quy mô cuộc tập trận thu hẹp, Hàn Quốc và Mỹ không thể tiến hành đầy đủ việc kiểm tra năng lực tác chiến thời chiến toàn diện (FOC) như dự kiến để chuẩn bị cho hoạt động chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến (OPCON) cho Seoul. Kiểm tra FOC được xem là một trong những bước rất quan trọng nhằm kiểm chứng Seoul đáp ứng các điều kiện cho tiến trình chuyển giao, do vậy khó có thể hoàn tất công việc chuyển giao OPCON trong nhiệm kỳ của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, dự kiến kết thúc vào tháng 5/2022.   
Trong cuộc tập trận chung mùa Hè vào tháng 8/2019, liên quân Hàn-Mỹ đã tiến hành thử nghiệm Khả năng hoạt động ban đầu (IOC) và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã quyết định chuyển sang thử nghiệm FOC. Sau thử nghiệm FOC sẽ là thử nghiệm "Năng lực thực thi nhiệm vụ toàn diện" (FMC).   
Hiện hai bên chưa đưa ra thời hạn chót hoàn tất chuyển giao OPCON bởi tiến trình này dựa trên các điều kiện, song giới phân tích nhận thấy cả Mỹ và Hàn Quốc đều xác định mục tiêu hoàn tất vào khoảng năm 2022.
Thanh Hương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi