Hàn Quốc khẳng định sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên về mọi vấn đề

Thứ Ba, 19/01/2021 14:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 19/1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định nước này sẵn sàng thảo luận mọi vấn đề với Triều Tiên thông qua các kênh quân sự để hạ nhiệt những căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.
Hàn Quốc - Triều Tiên đàm phán cấp cao lần 2

Hàn Quốc - Triều Tiên đàm phán cấp cao lần 2

Ngày 14/2, Triều Tiên và Hàn Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán cấp cao thứ 2 xoay quanh một loạt vấn đề song phương, trong đó có hoạt động đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).
Người phát ngôn bộ trên Boo Seung-chan đã đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết hai miền Triều Tiên có thể thảo luận các cuộc tập trận quân sự chung giữa Seoul và Washington nếu cần thiết thông qua một ủy ban quân sự chung như đã nhất trí vào năm 2018.
Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Boo Seung-chan nêu rõ: "Quân đội của chúng tôi có thể thảo luận bất kỳ vấn đề nào với Triều Tiên thông qua các cuộc đối thoại quân sự, trong đó có cuộc họp ủy ban quân sự chung liên Triều, nhằm hạ nhiệt những căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên".
(tư liệu): Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) tại cuộc gặp ở Bình Nhưỡng ngày 19/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN
(tư liệu): Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) tại cuộc gặp ở Bình Nhưỡng ngày 19/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN
Quan chức này cho biết theo thỏa thuận cấp cao liên Triều được ký kết ở Bình Nhưỡng ngày 19/9/2018 giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, hai bên được cho sẽ thảo luận những vấn đề như các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn và tăng cường vũ khí thông qua ủy ban chung này. Quan chức này đồng thời bác bỏ những chỉ trích cho rằng Hiệp định Quân sự toàn diện (CMA) giữa hai miền Triều Tiên đã gần như bị hủy bỏ.
Theo CMA, hai miền Triều Tiên đã nhất trí thành lập một ủy ban quân sự chung để thảo luận và giám sát việc thực thi một loạt biện pháp giảm căng thẳng. Hiệp định này được ký kết vào năm 2018 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh liên Triều tổ chức tại Bình Nhưỡng. 
Trước đó ngày 18/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ hy vọng các hoạt động ngoại giao phi hạt nhân hóa Triều Tiên đang bị đình trệ sẽ đạt tiến triển trên cơ sở thỏa thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh ở Singapore giữa Mỹ và Triều Tiên.
Theo Tổng thống Moon Jae-in, Seoul và Bình Nhưỡng có thể thảo luận các vấn đề liên quan đến các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ nếu cần thiết, thông qua một ủy ban quân sự chung như đã được nhất trí trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi năm 2018.
Seoul và Washington tiến hành các cuộc tập trận chung mô lớn mỗi năm 2 lần và cuộc tập trận chung thường niên vào mùa Xuân dự kiến diễn ra vào khoảng tháng 3. Bình Nhưỡng lâu nay khẳng định các cuộc tập trận chung này là diễn tập xâm lược Triều Tiên, theo đó kêu gọi Hàn Quốc và Mỹ chấm dứt hành động như vậy.
Phương Oanh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi