Hải Vân Quan: Bài học kinh nghiệm cho nhiều địa phương

Thứ Năm, 25/05/2017 08:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau nhiều năm bị bỏ hoang, xuống cấp nghiêm trọng, chiều 24/5 tại đỉnh đèo Hải Vân, UBND TP Đà Nẵng và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia đối với di tích Hải Vân Quan.
Ngày 14/4 vừa qua, Hải Vân Quan đã được Bộ trưởng Bộ VHTT&DL xếp hạng di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Quốc gia.
Trước đó, vì nhiều lý do, Hải Vân Quan đã bị bỏ hoang dẫn đến tình trạng xuống cấp trầm trọng. Đáng nói, đây không chỉ là một công trình kiến trúc nằm trên địa phận hai địa phương TT - Huế và Đà Nẵng, mà còn là một công trình có vị trí địa lý đặc biệt và chứa đựng nhiều giá trị về văn hóa lịch sử quan trọng. Đây còn là một cửa ải quan trọng trấn giữ đường thiên lý Bắc - Nam có từ thời Lê, đặc biệt đến triều Nguyễn.
Chú thích ảnh
Các lãnh đạo bộ, lãnh đạo hai địa phương cùng nhau cắm mốc lịch sử cho di tích Hải Vân Quan.
Năm 1826, vua Minh Mạng cho xây dựng Hải Vân Quan trở thành một trong những tổ hợp các công trình để phòng thủ cho Kinh đô Huế cũng như giám sát các hoạt động ở cửa biển Đà Nẵng. Hải Vân Quan cũng là thắng cảnh nổi tiếng tạo nên sản phẩm du lịch hấp dẫn, góp phần vào sự phát triển du lịch, dịch vụ của tỉnh Thừa Thiên Huế, thành phố Đà Nẵng và miền Trung.
Hải Vân Quan được công nhận là Di tích cấp quốc gia, không chỉ là tin vui của ngành văn hóa cùng chính quyền, nhân dân hai địa phương Đà Nẵng và TT - Huế, mà từ đây còn rút ra bài học kinh nghiệm cho nhiều địa phương đang sở hữu chung di tích. Cho thấy, việc phối hợp cùng bảo vệ di sản chung của dân tộc là rất cần thiết.
Chú thích ảnh
Lãnh đạo hai địa phương Đà Nẵng và TT- Huế cùng ký bản ghi nhớ phối hợp thực hiện bảo tồn và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan.
Chú thích ảnh  
Khi nghĩ đến cái chung, vì lợi ích của nhân dân, vì tình yêu với di sản và đặt quyền lợi di sản lên trên hết, rõ ràng vấn đề làm sao để di tích không bị hoang tàn, xuống cấp hay bị tác động xấu bởi thiên nhiên và con người sẽ được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt là những di tích mang tầm vóc di sản của dân tộc.
Di tích lịch sử là tài sản chung của dân tộc, nếu ở đâu đó còn có sự tranh chấp khiến di tích xuống cấp vì không được trùng tu, bảo tồn, quản lý, đó chính là trách nhiệm của thế hệ hôm nay, của những người đầu ngành văn hóa mỗi địa phương đối với di sản mà tiền nhân để lại.
Có như vậy, những di tích đang tọa lạc ở ranh giới chung của nhiều tỉnh thành mới tránh được tình trạng hoang phế, được quan tâm đúng mức và kịp thời.
Di tích Hải Vân Quan: 20 năm cho sự đồng thuận

Di tích Hải Vân Quan: 20 năm cho sự đồng thuận

Ngày 24/4 vừa qua, ngành văn hóa của hai địa phương Đà Nẵng và Thừa Thiên – Huế đã có một cuộc gặp gỡ đặc biệt nhất trong lịch sử tại Hải Vân Quan để cùng lên phương án bảo tồn di tích này.
Ông Đặng Việt Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã nhấn mạnh tại buổi lễ: Bằng Xếp hạng di tích mà chúng ta đón nhận hôm nay thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Bộ VHTT&DL, thể hiện trách nhiệm của chúng ta đối với một di sản quan trọng của tiền nhân để lại, và đặc biệt, thể hiện sự gắn kết, phối hợp chặt chẽ giừa tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng từ trong lịch sử đến hiện tại, có thể coi đây là biểu tượng về tình đoàn kết giữa hai địa phương. Khi Hải Vân Quan được xếp hạng di tích cấp quốc gia, chúng ta có cơ sở pháp lý để quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích.
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đặng Thị Bích Liên, cho biết: Các công trình và các vết tích còn lại của Hải Vân Quan được xây dụng trên độ cao 490m của ngọn Hải Vân hùng vĩ với tư cách là một công trình kiến trúc thành lũy quân sự đã chứng minh đây thực sự là một trong những quan ải hùng tráng nhất ở Việt Nam.
Việc Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL quyết định xếp hạng Hải Vân quan là Di tích quốc gia đã khẳng định những giá trị lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật tiêu biểu của di tích, đồng thời cũng là sự ghi nhận sự đồng lòng nhất trí của Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng đối với việc giữ gìn bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.
Hoàng Yến
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi