Hà Nội thu dung, điều trị người bị Covid-19 theo mô hình tháp 3 tầng

Hà Nội thu dung, điều trị người bị Covid-19 theo mô hình tháp 3 tầng

Thứ Ba, 16/11/2021 21:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 16/11, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 23/CĐ-UBND về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.
Bí thư Hà Nội: Yêu cầu thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 tại cơ sở

Bí thư Hà Nội: Yêu cầu thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 tại cơ sở

Phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống số ca F0 tăng cao; triển khai ngay thí điểm cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại y tế cơ sở.
Công điện nêu rõ, từ ngày 17/11/2021, thành phố Hà Nội điều chỉnh công tác thu dung điều trị các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1) và tăng cường cách ly, xét nghiệm đối với người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về Hà Nội.
Chú thích ảnh
Ảnh  minh  hoạ
Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Giám đốc/Thủ trưởng các Sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn chủ động xây dựng phương án thu dung, điều trị người bị nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố với các kịch bản cao theo mô hình tháp 3 tầng.
Cụ thể, thí điểm thu dung điều trị bệnh nhân không triệu chứng và triệu chứng nhẹ (F0) trên địa bàn xã phường, thị trấn với phương châm “4 tại chỗ” do các quận, huyện, thị xã thành lập và điều hành theo hướng dẫn chuyên môn của Sở Y tế. Thí điểm thực hiện tại Trung tâm Văn hóa, thể thao phường Thạch Bàn, quận Long Biên với quy mô 150 giường; Trường THCS Tiền Yên, huyện Hoài Đức - quy mô 300 giường (trường mới xây dựng, chưa bàn giao đón học sinh); Phòng khám đa khoa Minh Phú, huyện Sóc Sơn - quy mô 200 giường; Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Thanh Trì - quy mô 300 giường; trường Mầm non Lê Thanh A, xã Lê Thanh huyện Mỹ Đức - quy mô 200 giường.
Cùng với đó, mở rộng cơ sở thu dung điều trị người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại cấp quận, huyện, thị xã sau thời gian thí điểm; rà soát và mở rộng các cơ sở thu dung, điều trị tại các cơ sở thu dung của thành phố, các Bệnh viện tuyến huyện và tuyến thành phố; huy động các bệnh viện, cơ sở y tế của bộ, ngành Trung ương, các trường đại học, cao đẳng y dược và các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn để tham gia công tác thu dung điều trị người bệnh (F0); rà soát các cơ sở thu dung điều trị, huy động nhân lực y tế (bác sỹ, sinh viên, học sinh, y, bác sỹ đã nghỉ hưu) tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu.
Đồng thời, điều chỉnh phương án cách ly các đối tượng tiếp xúc gần (F1). Cụ thể, điều chỉnh thời gian thực hiện cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần (F1) xuống còn 14 ngày; tiếp tục duy trì các khu cách ly tập trung F1 tại các quận, huyện, thị xã đã được thành lập hoặc đã rà soát chưa kích hoạt; rà soát và mở rộng các khu cách ly (tính các cơ sở giáo dục, trường học, khu ký túc xá học sinh, sinh viên khi học sinh, sinh viên quay trở lại trường học), đảm bảo trang thiết bị, hậu cần cho các khu cách ly để sẵn sàng tiếp nhận công dân đến cách ly.
Đặc biệt, thí điểm thực hiện cách ly tại nhà phòng, chống dịch COVID-19 cho người tiếp xúc gần (F1) đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế. Đối với trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, thực hiện bắt buộc cách ly tập trung hoặc tự nguyện cách ly tại khách sạn (theo nguyện vọng cá nhân, phải có đơn xin tự nguyện cách ly tại khách sạn đã được thành phố phê duyệt làm cơ sở cách ly tập trung (F1) và cam kết chi trả kinh phí). Thời gian thực hiện thí điểm cho đến khi có thông báo của thành phố.
Chú thích ảnh
Ảnh  minh  hoạ
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Giám đốc/Thủ trưởng các Sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tiếp tục tăng cường, kiểm soát người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về Hà Nội. Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (cấp độ 4 và 3, tương ứng với màu đỏ và màu da cam) và các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú (có Quyết định cách ly của địa phương) trong vòng 7 ngày thay cho tự theo dõi sức khỏe tại nhà; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7 thay cho chỉ xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 1.
Đối với những người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 đi về từ khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3, tương ứng màu da cam) cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày (có Quyết định cách ly của địa phương), tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện biện pháp 5K; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7 từ khi tới Hà Nội (thay cho việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà và không chỉ định xét nghiệm).
Những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 về Hà Nội đi về từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2) tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 7 ngày, xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 1. Những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 đi về từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2) tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7.
Tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương; trong suốt thời gian cách ly, tự theo dõi sức khỏe luôn thực hiện 5K; nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 như: ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác... cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; các trường hợp khác thực hiện theo Kế hoạch số 243/KH-UBND ngày 29/10/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố.
Chủ tịch UBND thành phố cũng giao Sở Y tế đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời kiểm soát dịch bệnh trong mọi tình huống trên địa bàn; tiếp tục thực hiện kế hoạch tiêm vaccine, ưu tiên tiêm vaccine cho người trên 50 tuổi, công nhân các khu công nghiệp, chế xuất, lực lượng shipper, vận chuyển, người làm việc tại các khu vực nguy cơ lây nhiễm cao như trung tâm thương mại, siêu thị, phụ nữ có thai…; chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dưới 18 tuổi theo kế hoạch của thành phố; tiếp tục củng cố hệ thống y tế cơ sở, kể cả y tế quận, huyện, thị xã, bố trí trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc điều trị, ô xy để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, công tác phòng, chống dịch trong mọi tình huống; chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã khẩn trương xây dựng, trình UBND thành phố ban hành và tổ chức diễn tập phương án đáp ứng thu dung khám, điều trị người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 tại tuyến y tế cơ sở theo phương châm “4 tại chỗ” có khả năng đáp ứng với tình huống có 100.000 người bệnh.
Đồng thời, chủ động phối hợp các bệnh viện, cơ sở y tế bộ, ngành Trung ương, các trường đại học, cao đẳng y dược và các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn để huy động, điều phối nhân lực, hỗ trợ (bác sỹ, sinh viên, học sinh, y, bác sỹ đã nghỉ hưu) tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu.
Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã duy trì thường trực 24/24/7 các đội phòng, chống dịch cơ động, tại các cơ sở y tế đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố; giám sát dịch chặt chẽ tại cộng đồng, sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng; tăng cường các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở khám, chữa bệnh; chủ động rà soát, xây dựng và diễn tập các phương án cao ngay tại cơ sở, bổ sung phương án thu dung, điều trị người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng tại cấp quận, huyện, thị xã, sẵn sàng triển khai theo chỉ đạo của thành phố và hướng dẫn của ngành y tế; chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các đơn vị liên quan tổ chức rà soát điều kiện cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc gần (F1) tại nhà đảm bảo đúng hướng dẫn của ngành y tế; chỉ đạo Tổ COVID cộng đồng, cộng đồng dân cư giám sát chặt chẽ việc chấp hành các quy định, biện pháp phòng, chống dịch đối với các trường hợp cách ly y tế tiếp xúc gần (F1) tại nhà; tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng.
Đồng thời, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi tình huống; tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch như: Việc chấp hành quy định 5K; quét mã QR tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ,…
Chủ tịch UBND thành phố cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, ngành: Giáo dục và Đào tạo, Công an, Thông tin và Truyền thông… nhằm giữ vững và phát huy những kết quả đạt được; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trong tình hình mới, không để xảy ra lây lan trong cộng đồng và tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp đảm bảo “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”./.
Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, ngày 16/11, Hà Nội ghi nhận 150 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 28 ca ghi nhận tại cộng đồng, còn lại ở khu cách ly, phong tỏa. 150 ca được phân bổ theo 11 ổ dịch và 3 chùm ca bệnh. Trong đó nhiều nhất là ổ dịch tại phố Trần Duy Hưng có 21 ca; ổ dịch tại Phú Đô, Nam Từ Liêm có 14 ca; chùm liên quan ổ dịch tại làng Yên Nội (xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai) có 10 ca..
Trong 28 ca ghi nhận tại cộng đồng, 15 ca phát hiện qua sàng lọc ho sốt; 4 ca ho, sốt thứ phát; 2 ca liên quan các tỉnh có dịch; 2 ca thuộc ổ dịch làng Yên Nội (xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai); 2 ca thuộc ổ dịch kho hàng Shopee Khu công nghiệp Đài Tư; 2 ca liên quan các tỉnh có dịch thứ phát và 1 ca thuộc ổ dịch tại phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm). Cộng dồn số ca mắc tại Hà Nội từ ngày 27/4/2021 đến nay là 6.481 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng là 2.346 ca; số ca mắc là đối tượng đã được cách ly là 4.135 ca.
Trước đó, ngày 12/11/2021, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành thông báo số 768/TB-UBND đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn thành phố đến ngày 12/11. Theo đó, quy mô cấp độ dịch trên toàn thành phố là cấp 2; quy mô cấp quận, huyện, thị xã: cả 30 quận, huyện, thị xã ở cấp độ 2; quy mô cấp xã, phường, thị trấn: 281 xã, phường, thị trấn cấp độ 1, 293 cấp độ 2; 4 ở cấp độ 3 và 1 ở cấp độ 4.
Khôi Nguyên
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*