Hà Nội thông tin về mức chênh lệch lớn giữa giá nước sông Đà với sông Đuống

Hà Nội thông tin về mức chênh lệch lớn giữa giá nước sông Đà với sông Đuống

Thứ Ba, 12/11/2019 20:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/11, tại buổi Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến an ninh nguồn nước tại các nhà máy nước sạch, cũng như việc truyền dẫn cung cấp nước sạch cho người dân, nhất là sau khi xảy ra sự cố nguồn nước dẫn vào Nhà máy nước sông Đà bị nhiễm dầu, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Cao Thắng cho biết, trong quy hoạch, thành phố Hà Nội đã tính đến việc xây dựng, vận hành các nhà máy nước hoàn toàn khép kín và để kiểm soát chất lượng nước, các cơ quan chức năng liên quan sẽ thường xuyên lấy mẫu nước kiểm tra định kỳ, nếu phát hiện không đủ tiêu chuẩn sẽ yêu cầu dừng toàn bộ việc cung cấp nước cho người dân.
Vụ nước sạch Sông Đà nhiễm dầu: Hà Nội rút kinh nghiệm để ứng phó kịp thời hơn

Vụ nước sạch Sông Đà nhiễm dầu: Hà Nội rút kinh nghiệm để ứng phó kịp thời hơn

Ngày 4/11, tại phiên họp của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội giải trình việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Liên quan đến sự cố Nhà máy nước Sông Đà (thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà), ngay khi biết thông tin về sự cố, thành phố đã kịp thời vào cuộc.
Bên cạnh đó, trong trường hợp có sự cố, sẽ điều nguồn nước ở các nhà máy khác để đảm bảo cung ứng đủ nước sạch cho người dân. Đặc biệt, sau sự cố nước sạch nhiễm dầu thải của Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà, để tăng cường kiểm soát an ninh nguồn nước, thành phố Hà Nội đã ban hành quy hoạch về cấp nước an toàn, trong đó có quy hoạch, buộc các nhà đầu tư phải kiểm soát về lưu lượng, chất lượng nước. Thành phố sẽ giám sát chất lượng nước cung cấp đến khách hàng. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng yêu cầu các nhà đầu tư xây dựng kế hoạch bảo vệ nguồn nước, lắp đặt hệ thống camera giám sát theo dõi để phát hiện và xử lý kịp thời các tác động gây ảnh hưởng tới nguồn nước, tới nhà máy.
Chú thích ảnh
Cũng tại buổi họp báo, thông tin về tình hình cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn thành phố từ nguồn nước của Nhà máy nước mặt sông Đuống (Công ty Cổ phần nước sạch sông Đuống), Phó chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Võ Tuấn Anh cho biết, Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống trong giai đoạn 1 đến năm 2020 đạt công suất 300.000 m3 ngày/đêm; giai đoạn 2 đến năm 2025 sẽ đạt công suất 600.000 m3 ngày/đêm; giai đoạn 3 đến năm 2030 sẽ đạt công suất 900.000 m3 ngày/đêm.
Dự án được khởi công từ tháng 3/2017, nhưng đến tháng 10/2019 đã hoàn thành xong giai đoạn 1, hiện nhà máy này đã đạt công suất 300.000 m3 ngày/đêm, vượt tiến độ 1 năm. Theo ông Võ Tuấn Anh, với tốc độ phát triển đô thị của thành phố Hà Nội nhanh như hiện nay, đến năm 2020, để đáp ứng nhu cầu nước sạch của nhân dân Thủ đô sẽ cần khoảng 2 triệu m3 ngày/đêm, nên việc đầu tư bổ sung thêm dự án nước sạch là vấn đề cấp thiết. 
Ngay sau khi Phó chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Võ Tuấn Anh cung cấp thông tin, có rất nhiều phóng viên các cơ quan báo chí đặt câu hỏi về nguồn vốn thực hiện dự án, cũng như tại sao giá nước của Nhà máy nước mặt sông Đuống lại cao hơn các nguồn nước từ các nhà máy khác? Về vấn đề này, Phó chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Võ Tuấn Anh cho biết, dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống là do nhà đầu tư tư nhân thực hiện bằng vốn ngoài ngân sách. Nhà máy nước mặt sông Đuống có công nghệ tiên tiến, chất lượng nước có thể uống được nước tại vòi. Các cơ quan liên quan của thành phố thường xuyên kiểm tra để đảm bảo nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Hiện, nhà đầu tư đang thực hiện giai đoạn 2 theo chỉ đạo của Thành phố, hi vọng dự án sớm hoàn thành, để bổ sung cấp nước sạch cho người dân.
Về vấn đề giá nước của Công ty Cổ phần nước sạch sông Đuống, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà cho biết: Năm 2017, thành phố Hà Nội đã chấp thuận giá bán nước sạch tối đa của Nhà máy nước mặt sông Đuống là 10.246 đồng. Đây là giá tối đa tạm tính. Lộ trình tăng giá tối đa 7%/năm, không vượt quá khung giá nước sinh hoạt của Bộ Tài chính. Trên cơ sở chấp thuận của Thành phố, Sở Xây dựng Hà Nội đã ký thỏa thuận dịch vụ cấp nước với Công ty Cổ phẩn nước sạch sông Đuống theo Nghị định 117/2007/NĐ-CP của Chính phủ. Căn cứ xác định giá nước dựa theo Nghị định 117/2007/NĐ-CP phải tính đúng, tính đủ chi phí sản xuất hợp lý, giá thành toàn bộ quá trình sản xuất, phân phối nước sạch để đơn vị cấp nước duy trì và phát triển trên cơ sở quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức kỹ thuật được cơ quan thẩm quyền công bố. 
Ngoài ra, thành phố quyết định chỉ có một mức giá chung tiêu thụ nước sạch bán cho người sử dụng. Còn giá bán buôn của đơn vị cấp nguồn cho đơn vị bán lẻ theo Nghị định 117/2007/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn phụ thuộc vào thỏa thuận giữa các đơn vị. Giá này phụ thuộc vào chi phí của đơn vị sản xuất nước và chi phí lưu thông của đơn vị bán lẻ. Thành phố không quy định giá cụ thể, trường hợp đơn vị sản xuất bán buôn nước và đơn vị bán lẻ không thỏa thuận được với nhau thì Sở Tài chính sẽ tổ chức hiệp thương. 
Cũng trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Nhà máy nước mặt sông Đuống chưa quyết toán nhưng vẫn cấp nước, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết đã tổ chức hiệp thương thông qua mức giá bán buôn tạm tính 7.700 đồng/m3. Thời gian tới sau quyết toán, sẽ có kiểm toán để xác định chi phí chính thức, từ đó mới xác định giá bán chính thức của Nhà máy nước mặt sông Đuống. Còn tại sao giá bán nước của các nhà máy trên địa bàn Hà Nội chênh nhau lớn, theo ông Nguyễn Việt Hà vì công nghệ nhà máy khác nhau dẫn đến suất đầu tư khác nhau. Nhà máy nước sông Đà đưa vào khai thác 2009 chi phí đầu tư 1.555 tỉ đồng, nhưng Nhà máy nước mặt sông Đuống có chi phí đầu tư 4.998 tỉ đồng. Suất đầu tư khác nhau, chất lượng nước thô đưa vào sản xuất nước sạch của mỗi nhà máy khác nhau nên chi phí sản xuất cũng khác nhau.
Các chi phí chính ảnh hưởng đến suất đầu tư mỗi nhà máy khác nhau, theo quy định nhà đầu tư tối thiểu phải có 20% vốn chủ sở hữu và được vay 80% vốn đầu tư nhà máy. Nhà máy nước mặt sống Đuống vay 3.998 tỉ đồng để đầu tư, chi phí lãi vay này phải tính vào giá nước, chi phí lãi vay trong giai đoạn đầu tư được tính vào vốn đầu tư dự án. Sau giai đoạn đầu tư, lãi vay được tính vào giá thành nước, chi phí lãi vay chiếm khoảng khoảng 20% giá thành nước sông Đuống, tương đương 2.103 đồng/m3, chi phí này rất lớn. 
Hơn nữa, Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà sau đầu tư không phải trả lãi vay nên có sự chênh lệch giá nước lớn giữa sông Đà với sông Đuống; khấu hao tài sản cố định, tổng mức đầu tư hai nhà máy khác nhau nên phân bổ chi phí khấu hao cũng khác nhau. Chi phí khấu hao nước mặt sông Đuống khoảng 2.100 đồng/m3; chi phí sử lý bùn thải Nhà máy nước mặt sông Đuống cũng lớn hơn Nhà máy nước sông Đà. Chất lượng nguồn nước thô khác nhau, hao phí khác nhau, chi phí vật tư hóa chất xử lý nước sạch cũng khác nhau nên giá bán nước Nhà máy nước mặt sông Đuống cao hơn Nhà máy nước sông Đà rất nhiều. Trách nhiệm Sở Tài chính là thẩm định giá, tính đúng, tính đủ bảo đảm quyền lợi người dân, doanh nghiệp, Nhà nước.
Cũng theo ông Nguyễn Việt Hà, đến thời điểm hiện tại thành phố không trợ giá bất kỳ đồng nào cho các đơn vị cung cấp nước, trong đó có Nhà máy nước mặt sông Đuống. Mức giá 10.246 đồng là mức giá tạm tính tối đa để phục vụ cho việc ký kết thỏa thuận dịch vụ cấp nước trong quá trình lập và tổ chức thực hiện dự án đầu tư, giá này không phải giá bán đến người tiêu dùng hoặc các đơn vị bán lẻ. Về thẩm quyền quyết định giá nước sạch theo Nghị định 117/2007/NĐ-CP thuộc UBND thành phố Hà Nội quyết định. Thời gian tới, nhà đầu tư phải thực hiện quyết toán dự án và kiểm toán cũng sẽ xác minh tính trung thực của những báo cáo tài chính của dự án đầu tư này. Sau khi đơn vị quyết toán xác định được các chi phí chính thức, sẽ xác định được chính xác giá thành sản xuất của Công ty Cổ phần nước sạch sông Đuống.
Nguyễn Thắng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi