Hà Nội: Tập trung rà soát những người liên quan đến ổ dịch COVID-19 ở Hạ Lôi

Thứ Hai, 13/04/2020 14:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 13/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID - 19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung lưu ý, 68% số ca mắc COVID- 19 của Hà Nội không có triệu chứng trước khi phát hiện.
Hà Nội tăng cường 15 đội phản ứng nhanh để dập ổ dịch thôn Hạ Lôi

Hà Nội tăng cường 15 đội phản ứng nhanh để dập ổ dịch thôn Hạ Lôi

Sở Y tế Hà Nội cho biết, chiều 12/4, thành phố đã điều động 15 đội phản ứng nhanh về huyện Mê Linh để hỗ trợ địa phương khoanh vùng, dập ổ dịch COVID-19 ở thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh).
Đặc biệt, theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, các ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai và Hạ Lôi đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước, do đó phải xác định thôn Hạ Lôi như "Bệnh viện Bạch Mai thu nhỏ" để áp dụng nghiêm ngặt biện pháp phong tỏa - nhà nào ở nhà đó, trong mỗi gia đình cần có sự cách ly giữa các thành viên. Tất cả những người liên quan đi đến, đi về thôn Hạ Lôi, chợ hoa Mê Linh từ ngày 15/3 đến nay và khu vực Bệnh viện Bạch Mai phải lập tức khai báo y tế, cách ly tại nhà 14 ngày.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng yêu  cầu lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả những người được xác định có tiếp xúc F1, F2, F3 với ca mắc COVID- 19 liên quan tới các khu vực nói trên. Ngành y tế cần thông báo tới tất cả các hiệu thuốc trên địa bàn về việc nếu có những người đến mua thuốc cảm, ho, sốt thì phải đề nghị họ khai báo y tế và thông báo cho y tế phường để lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
Nếu cơ sở nào không thực hiện thì sẽ bị xem xét trách nhiệm sau này, thậm chí thu hồi giấy phép kinh doanh. Các phòng khám tư nhân nếu phát hiện bệnh nhân ho, sốt, khó thở đến khám cũng phải lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
Chú thích ảnh
Người dân được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại thôn Hạ Lôi. Ảnh: Danh Lam – TTXVN
Nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm trong cơ sở y tế, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế xây dựng ngay quy trình khám chữa bệnh, đón tiếp bệnh nhân phù hợp với việc phòng, chống dịch COVID-19, không để xảy ra tình trạng y, bác sỹ tập trung đông người, bệnh nhân xếp hàng chen chúc nơi khám chữa bệnh. Bắt buộc bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh phải đeo khẩu trang; đứng cách nhau ở ngưỡng an toàn... Đồng thời, ngành y tế phải rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, vật tư y tế để có kế hoạch cụ thể; tập huấn cho các bệnh viện nắm rõ quy trình khám chữa bệnh và cập nhật phác đồ điều trị.
Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, từ ca bệnh số 243 có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, đến sáng 13/4, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh đã ghi nhận thêm 10 người mắc COVID-19, trong đó bệnh nhân số 254 đã chạy thận tại Bệnh viện Thận Hà Nội, có tiếp xúc gần với một số nhân viên y tế và bệnh nhân khác.
Phân tích nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho biết, với vị trí là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế - xã hội của cả nước, việc kiểm soát nguồn truyền nhiễm trên địa bàn Hà Nội khó khăn, thêm vào đó, thực tế cho thấy có 2/3 số bệnh nhân mắc COVID-19 trước khi được phát hiện đều không có triệu chứng nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất cao.
Đến nay, mặc dù Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh nhưng dịch đã chuyển sang giai đoạn mới, lây ra cộng đồng ở phạm vi hẹp. Nếu không quyết liệt hơn nữa, thực hiện nghiêm ngặt biện pháp cách ly và giãn cách xã hội thì không thể duy trì được thành quả hiện nay.
Chú thích ảnh
Kiểm tra sức khỏe hàng ngày cho người dân tại khu vực cách ly. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh đã rà soát trên 700 người thường xuyên đến chợ hoa Mê Linh, yêu cầu họ cách ly tại nhà. Chợ hoa Mê Linh không chỉ cung cấp hoa cho Hà Nội mà còn đưa đi các tỉnh, thành phố khác, người dân ở đây còn lên Lào Cai thuê đất trồng hoa mang về bán và còn xuất sang Trung Quốc.
Do vậy, chợ hoa này có yếu tố dịch tễ rất phức tạp. Hai xã giáp ranh với chợ hoa là xã Văn Khê và Đại Thịnh cũng có nguy cơ lây nhiễm cao. Chính quyền hai xã này đã rà soát những người có liên quan đến chợ hoa, yêu cầu họ cách ly tại nhà.
Để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, cùng với việc thực hiện triệt để các biện pháp rà soát, quản lý, lấy mẫu xét nghiệm nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm; phun thuốc khử khuẩn cho từng hộ dân... tại thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh còn đề nghị thành phố cho xét nghiệm thêm tất cả các hộ dân tại thôn Hữu Trì (gần chợ hoa Mê Linh) để phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh. Bên cạnh đó, thành phố cần chuẩn bị sẵn phương án cách ly thôn Hữu Trì nếu tại đây có bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.
Các quận, huyện ở Hà Nội cũng đã rà soát tất cả những người có yếu tố dịch tễ liên quan đến chợ hoa Mê Linh và chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ) để kịp thời khoanh vùng, yêu cầu tự cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân.
Tại Bệnh viện Thận Hà Nội - nơi bệnh nhân số 254 đến chạy thận, các ngành chức năng của Hà Nội đã thành lập khu vực cách ly và khử khuẩn toàn bộ bệnh viện; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, cán bộ y tế của bệnh viện và các mẫu này đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
Liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, đến nay đã có 26.947 trường hợp được ra soát tại cộng đồng, trong đó 24.405 người đã được xét nghiệm SARS-CoV-2, 16.638 mẫu cho kết quả âm tính, 5 mẫu cho kết quả dương tính, các mẫu còn lại đang chờ kết quả.
Tuyết Mai
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*