Hà Nội họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022

Thứ Sáu, 01/07/2022 20:36 GMT+7

Ngày 1/7, UBND thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế, xã hội quý II/2022.
Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội

Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội

Sáng 28/6, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII đã khai mạc Hội nghị lần thứ 8.
Tại buổi họp báo, lãnh đạo các sở, ngành của thành phố đã thông tin nhiều vấn đề “nóng” dư luận quan tâm như: Tình hình dịch COVID-19, vụ án liên quan đến việc mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, quy định về sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố để trông, giữ xe…
* Dịch COVID-19 đã giảm rất nhiều so với trước
Thông tin tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, tình hình dịch COVID-19 của thành phố đã giảm rất nhiều so với thời gian trước. Hiện Hà Nội ghi nhận nhận số ca mắc trung bình là 180 ca/ngày, giảm rất mạnh so với vài tháng trước đây.
Bên cạnh đó, cũng theo kết quả giải trình tự gen của Bệnh viện Bạch Mai có 3 người tại Hà Nội nhiễm biến chủng BA.5. Đây là biến chủng phụ của Omicron, có khả năng lây nhiễm nhiều hơn các biến chủng khác như BA.1, BA.2 nhưng mức độ nặng hay không chưa có bằng chứng rõ ràng. Tuy nhiên, cả 3 trường hợp đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.
Chú thích ảnh
Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: TTXVN phát
Về tình trạng hàng trăm cán bộ nhân viên y tế nghỉ việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết thêm, việc này xảy ra rải rác trong năm. Nguyên nhân do dịch COVID-19 kéo dài trong 2 năm tạo áp lực tương đối lớn lên cán bộ y tế tất cả các tuyến, nguồn thu của các đơn vị giảm nhiều, đặc biệt là các bệnh viện tự chủ và y tế cơ sở, nên thu nhập của cán bộ y tế so với khối lượng công việc chưa tương xứng. Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo với các cấp lãnh đạo và đưa ra một số giải pháp thực hiện.
* Thông tin mới về việc mua sắm kit xét nghiệm của Việt Á
Cũng tại buổi họp báo, liên quan đến việc mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, Công an thành phố đã khởi tố 3 vụ án, gồm một vụ liên quan Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), một vụ liên quan Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, một vụ liên quan Bệnh viện Đa khoa Ba Vì.
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết thêm: Ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội và bà Lê Thị Bích Tuyến, Trưởng phòng Tài chính Kế toán CDC Hà Nội bị cáo buộc đã nhận 1,1 tỷ đồng của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, đưa các thông số kỹ thuật của kít xét nghiệm của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á giúp cho công ty này trúng thầu 2 dự án cung cấp kít xét nghiệm, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 9 tỷ đồng. Đến ngày 10/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CDC Hà Nội”; đồng thời bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Trương Quang Việt và bà Lê Thị Bích Tuyến. Vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.
Chú thích ảnh
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: TTXVN phát
* Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội vào cuộc vụ diễn viên Hồng Đăng
Cụ thể, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội Phạm Xuân Tài cho biết hiện diễn viên Hồng Đăng thuộc biên chế Nhà hát kịch Hà Nội. Phía Sở cũng nằm được thông tin qua nguồn không chính thống về sự việc có liên quan tới diễn viên này ở nước ngoài.
Hiện tại, Sở đã giao Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội báo cáo chính thức về nội dung này. Khi có báo cáo bằng văn bản, Sở sẽ có thông tin chính thức với các cơ quan báo chí.
"Đến thời điểm hiện tại, tôi chưa nhận được báo cáo của Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội", Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Xuân Tài nói.
Chú thích ảnh
Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội Phạm Xuân Tài
Trước đó, một số tờ báo của Anh và Tây Ban Nha đưa tin một cô gái 17 tuổi người Anh đã bị hai người đàn ông được cho là “một diễn viên và nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam” xâm hại tình dục tại khách sạn trên đảo Majorca.  
Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 177.464 tỷ đồng (bằng 122,4% so với cùng kỳ năm 2021); chi ngân sách địa phương ước thực hiện 30.527 tỷ đồng (bằng 102,8%). Đáng chú ý, GRDP quý II ước tăng 9,49%, cao hơn 1,4 lần so với kế hoạch đề ra từ đầu năm (6,4 - 6,9%); lũy kế 6 tháng GRDP tăng 7,79%, gấp 1,29 lần mức tăng cùng kỳ năm 2021 (6,02%).
Thảo Nhi
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM