Hà Nội đáng sống từ ngõ Việt - phố Tây

Hà Nội đáng sống từ ngõ Việt - phố Tây

Chủ Nhật, 09/04/2017 10:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Để văn minh đã dẹp vỉa hè, muốn thoáng đãng đã có phố đi bộ, còn để đáng sống thì đầu tiên phải bắt đầu từ đâu? Trả lời: Phải đẹp từ những ngõ ngách đến những con phố. Thực tế này đang được nhiều phường nhiều tổ dân phố ở Hà Nội thực hiện và đang mang lại những hiệu quả tích cực.
Đi dọc qua những đoạn đường nơi các Đại sứ quán nước ngoài, nhất là Đại sứ quán các nước phương Tây toạ lạc thì điều dễ nhận ra nhất là quang cảnh đoạn đường đó lúc nào cũng khang trang đẹp đẽ và đều mang một nét riêng nào đó đặc trưng cho quốc gia đó. Dọc các bức tường bên ngoài đa phần đều trang trí những hoa văn, những biểu tượng, món ăn hay những hình ảnh đặc trưng của đất nước con người rất đặc trưng một cách khéo léo và thẩm mĩ.Những hình vẽ tô thắm thêm cho những con phố nhỏ, ngõ nhỏ thủ đô
Xưa nay ở Việt Nam nói chung và ở Hà Nội nói riêng những con đường những địa điểm đôi khi quá đỗi quen thuộc với cuộc sống thường ngày của người dân lại không mấy khi được chú ý trang hoàng. Trên những tấm tôn dọc những công trình đang xây dựng đôi khi có nhiều hình vẽ Fraffiti (tranh phun sơn) nhưng đa phần là những cái tên chủ yếu chỉ để thoả mãn cái tôi cá nhân hay đơn giản chỉ là để đánh bóng tên tuổi của một ai đó chứ ít khi mang ý nghĩa đại chúng.


Trước đây, quán trà đá, gánh hàng rong tụ tập chiếm trọn vỉa hè, vách tường nhưng giờ đây trở nên mới mẻ và đáng sống hơn
Một trường mầm non, bên ngoài thường trang trí những hình ảnh ngộ nghĩnh hay những nhân vật yêu thích của trẻ con nhằm tạo tâm lý thoải mái hào hứng cho các bé khi đến trường. Đó là một biện pháp tâm lý cũng như là một cách để làm đẹp ngôi trường, làm đẹp một góc trên hàng dài những con phố trơ trụi không cảm xúc.

Tường Hoa Thanh Niên
Con đường gốm sứ được xem là công trình nghệ thuật bậc nhất phố phường Hà Nội, khi nó hoàn thành đã gây được chú ý của tất cả người dân cả trong lẫn ngoài thành phố. Con đường gốm sứ đã trở thành một biểu tượng của Hà Nội mà mỗi người khi đến với mảnh đất này đều mong muốn một lần đi qua chiêm ngưỡng, bên cạnh những biểu tượng khác như: Hồ Gươm, cầu Long Biên, Hồ Tây, lăng Bác…


Con đường gốm sứ trong ngõ được người dân nơi đây chung tay tạo nên một nét văn hóa, không gian đẹp đẽ 
Ở một số con ngõ Hà Nội dường như người dân đang ý thức hơn không gian sống thẩm mỹ và đã bắt đầu có những hành động cụ thể để biến những không gian trong các con ngõ, khu nhà mình trở nên đẹp đẽ đáng sống hơn.

Bức tường hoa sen
Điển hình là con ngõ được xem là đường gốm sứ thứ hai nằm ở ngõ 78 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy. Đây là con đường được chính những hộ gia đình bỏ tiền ra để làm đẹp, khi hoàn thành công trình đã nhận được sự chú ý, quan tâm của cộng đồng. Bây giờ người ta đặt tên luôn cho con ngõ này một cái tên đúng với thực tế của nó: “Đường gốm sứ”. Cô An một người dân sống ở khu này chia sẻ: “Bây giờ ra đường như được sống lại thời thơ ấu ngày xưa, trẻ con thì vui đùa thoả thích và trở nên thân quen nhau hơn, nhiều khi không cần phải đưa bọn nhóc đi công viên những dịp cuối tuần nữa”.


Cây đa, bến nước, sân đình được minh họa trên những bức tường tại thủ đô
Một đoạn đường ở ngõ 111 phố Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội gần đây đã được trang trí đẹp đẽ với nhiều hình tượng bắt mắt khác nhau. “Từ khi đoạn đường này hoàn thành, người dân hàng ngày đi lại qua đây trở nên nhộn nhịp hơn, ai nấy cũng đều phấn khởi, tuy nhỏ nhưng đang mang đến niềm vui cho nhiều người”, cô Mai nhà ở gần công trình độc đáo này phấn khởi chia sẻ.

Bức tường hoa cũng là nơi check in lý tưởng của các bạn trẻ
Đoạn đường này nằm ngay sau cổng phụ Học viện Báo chí và Tuyên truyền nên hàng ngày có hàng nghìn lượt sinh viên qua lại, bạn Quyên sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thích thú: “Công trình này mang đến cho bọn em góc sống ảo vi diệu, nó làm cho em cảm thấy khác lạ thích thú. Cần có thêm nhiều công trình như thế này để đơn giản là làm đẹp và hơn nữa là làm cho Hà Nội trở nên đáng sống hơn”.


Những mô hình, công trình nhỏ trên bức tường đã làm thay đổi diện mạo mới cho các con phố thủ đô
Hiệu quả tích cực từ những mô hình, công trình nhỏ đang làm nên những diện mạo mới cho các con ngõ Hà Nội. Vậy tại sao lại không nhân rộng nó ra để Hà Nội trở nên đẹp đẽ và đáng sống hơn, bắt đầu từ những con ngõ đến các con phố và hơn thế nữa.

Khu vực Đại sứ quán 
Huy Thanh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*