Hà Nội đã có 851 F0 điều trị tại các trạm y tế lưu động của 22 quận, huyện

Thứ Tư, 08/12/2021 19:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8-12, theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, trước tình hình số ca nhiễm Covid-19 gia tăng, 30/30 quận, huyện, thị xã đã xây dựng phương án triển khai trạm y tế lưu động tại 508 xã, phường, thị trấn với phương châm mỗi thôn, xóm, cụm dân cư có một địa điểm sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: F0 điều trị tại nhà nếu có một trong 8 dấu hiệu sau phải báo ngay y tế

Hà Nội: F0 điều trị tại nhà nếu có một trong 8 dấu hiệu sau phải báo ngay y tế

Tại Hà Nội, F0 thể nhẹ được điều trị tại nhà. Nếu có 1 trong 8 dấu hiệu sau, người bệnh cần liên hệ y tế ngay.
Tính đến chiều 7-12, toàn thành phố đã có 22 quận, huyện tiếp nhận 851 F0 điều trị tại các trạm y tế lưu động.
Trong 22 quận, huyện này, huyện Chương Mỹ tiếp nhận số lượng F0 điều trị tại trạm y tế lưu động nhiều nhất với 193 bệnh nhân, tiếp đến là huyện Hoài Đức tiếp nhận 110 bệnh nhân, huyện Sóc Sơn tiếp nhận 101 bệnh nhân, huyện Đan Phượng với 89 bệnh nhân; các quận, huyện còn lại tiếp nhận từ 2 đến 60 bệnh nhân.
Ngoài ra, có 8 quận, huyện: Cầu Giấy, Phúc Thọ, Sơn Tây, Ứng Hòa, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm và Ba Đình chưa tiếp nhận điều trị F0 tại trạm y tế lưu động.
Chú thích ảnh
Huyện Ba Vì đã tiếp nhận điều trị 3 F0 tại trạm y tế lưu động
Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành hướng dẫn về việc phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid-19 (cập nhật lần thứ tư). Theo hướng dẫn mới này, Hà Nội phân thành 3 tầng điều trị dựa theo mức độ lâm sàng và yếu tố nguy cơ.
Trong đó, tầng 1 dành cho trường hợp bệnh nhân không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ với mức nguy cơ trung bình, gồm: Tuổi từ 50 đến 64, chưa phát hiện bệnh nền và đã tiêm đủ liều vắc xin; tuổi từ 3 tháng đến dưới hoặc bằng 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh nền, đã tiêm đủ liều vắc xin, không có triệu chứng cần can thiệp y tế. Những trường hợp ở tầng này được điều trị tại nhà, trạm y tế lưu động (cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tại quận, huyện); hoặc cơ sở thu dung, điều trị Covid-19.
Nhiệm vụ của trạm y tế lưu động là thu dung, khám, điều trị cho người bệnh Covid-19 không triệu chứng và mức độ nhẹ trên địa bàn các quận, huyện; phát hiện sớm, xử trí cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi người bệnh Covid-19 tiến triển ở mức độ vừa và nặng.
Đồng thời, các trạm y tế lưu động bảo đảm kiểm soát, ngăn ngừa lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 giữa các bệnh nhân, nhân viên y tế, người phục vụ và ngăn ngừa lây nhiễm ra cộng đồng; hướng dẫn, động viên, giúp đỡ người bệnh Covid-19 yên tâm điều trị; giám sát chặt chẽ việc tuân thủ điều trị y tế và điều trị tại trạm y tế lưu động; cưỡng chế điều trị nếu người bệnh không tuân thủ yêu cầu điều trị y tế.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, dù chỉ trong thời gian chuẩn bị rất ngắn nhưng các trạm y tế lưu động tại nhiều quận, huyện đã bảo đảm được đầy đủ về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang bị đầy đủ các bình ô xy, thuốc theo danh mục… tất cả đều đáp ứng yêu cầu. Mô hình trạm y tế lưu động phát triển mạnh sẽ giúp người dân tiếp cận y tế ngay tại cơ sở, góp phần giảm gánh nặng cho các cơ sở điều trị Covid-19. Các địa phương cũng cần bố trí trạm y tế lưu động ở những nơi có giao thông thuận tiện.
Theo Báo Hànộimới
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*