Gái mại dâm Indonesia ‘nổi đóa’ khi phố đèn đỏ bị đóng cửa

Thứ Năm, 26/06/2014 10:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Hàng loạt gái mại dâm và chủ chứa trên phố đèn đỏ Dolly ở thành phố Surabay (Indonesia) đang ra đấu tranh sức phản đối dữ dội khi chính quyền thông báo sẽ xóa sổ chuỗi nhà thổ này.

Trước đó, Surabay ước tính sẽ trả phí ‘giải nghệ’ cho 1.500 gái mại dâm với giá  425 USD/ người để thực hiện kế hoạch đóng cửa phố đèn đỏ Dolly. Tuy nhiên, dường như hoạt động này đang gặp khó khăn khi số tiền này bị đánh giá là quá thấp để họ có thể chuyển nghề.

Một gái mại dâm hét lớn: "Dolly sẽ vẫn mở cửa".

New York Daily News tiết lộ, dù Thị trưởng thành phố lớn thứ hai Indonesia đã chính thức quyết định ‘giải tán’ Dolly nhưng một trong những phố đèn đỏ lớn nhất Đông Nam Á vẫn hoạt động nhộn nhịp bất chấp lệnh cấm.

Dolly, phố mại dâm được một phụ nữ Hà Lan thuộc địa đặt tên cách đây mấy năm, theo kế hoạch đã bị chính quyền đóng từ ngày 18/6. Tuy nhiên, trên con phố lập lòe ánh đèn mờ ảo, những phụ nữ trẻ vẫn xúng xính váy ngắn, giày cao gót, trang điểm đậm và cười nói, tán chuyện chờ khách trước cửa. Các chủ chứa cũng ‘năng nổ’ chào khách và không ngừng mời gọi giúp nhân viên.

Gái mại dâm ngồi chờ khách ở phố đèn đổ Dolly.

Thị trưởng Tri Rismaharini của Surabaya cho biết bà đang nỗ lực thực hiện kế hoạch giảm bớt số lượng phụ nữ hành nghề mại dâm, đồng thời giúp họ kiếm sống bằng nghề khác trong khu vực. Nữ quan chức này khẳng định bà cũng sẽ không sử dụng các biện pháp vũ lực để xóa sổ Dolly vào cuối tháng thánh lễ Ramadan (tháng 7).

Đáp lại động thái của bà, gái mại dâm và chủ nhà thổ đã xuống đường để phản đối. Họ cho rằng sự hỗ trợ của thành phố là quá ít và họ không thể sống bằng bất kì nghề nào khác.

Chính sách giải quyết nạn mại dâm của Surabaya vẫn không hề có kết quả.

"Chính phủ không quan tâm đến chúng tôi. Chúng tôi cần một giải pháp lâu dài hơn. Họ không thể giải quyết vấn đề mại dâm bằng cách phát tiền cho gái mại dâm như vậy", Suyatmi 43 tuổi, một ‘cư dân’ của phố Dolly nói với AP.

Hiện nay, mại dâm vẫn công khai hoạt động tại các thành phố lớn của Indonesia bất chấp sự phản đối từ phe bảo thủ Hồi giáo. Bà Rismaharini, nữ thị trưởng nữ đầu tiên của Surabaya cam kết sẽ đóng cửa tất cả các nhà thổ ở thành phố này.

Dương Trần
Theo New York Daily News

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*