FBI bắt giữ kỹ sư người Mỹ gốc Hoa đánh cắp công nghệ

Thứ Sáu, 03/08/2018 09:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2/8, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo một kỹ sư người Mỹ gốc Hoa đang đối mặt với các cáo buộc đánh cắp công nghệ có giá trị kinh tế lớn thuộc sở hữu tập đoàn General Electric (GE) của Mỹ và mã hóa dữ liệu có được vào một bức ảnh hòng che giấu cơ quan chức năng.
Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã bắt giữ Zheng Xiaoqing, 56 tuổi, một công dân Mỹ và được cho là mang cả quốc tịch Trung Quốc, ngày 1/8, để phục vụ điều tra. Trong khi lục soát nhà riêng của đối tượng tại thành phố New York, cơ quan này phát hiện một cuốn sổ tay ghi chi tiết tiền thưởng cho những công nghệ nhất định và một hộ chiếu cho thấy Zheng Xiaoqing đã 5 lần về Trung Quốc trong hai năm qua.
FBI đã thẩm vấn Zheng và đối tượng thừa nhận đánh cắp thông tin độc quyền của GE, mã hóa để che giấu dữ liệu khoảng 5-10 lần.
Theo các điều tra viên Mỹ, Zheng có lẽ đã bắt đầu đánh cắp hàng nghìn tài liệu chứa các bí mật công nghệ của GE từ năm 2014. Tập đoàn công nghệ của Mỹ bắt đầu theo dõi khi đối tượng bị nghi giấu dữ liệu mã hóa vào một bức ảnh kỹ thuật số và gửi nhiều tài liệu chứa công nghệ chế tạo turbin đến tài khoản email cá nhân.
FBI cũng phát hiện Zheng làm việc cho hoặc sở hữu các công ty Trung Quốc mua bán các công nghệ tương tự của GE Power - công ty thuộc tập đoàn GE chuyên phát triển và kinh doanh các công nghệ sản xuất năng lượng trên khắp thế giới. Những công nghệ độc quyền của GE mà Zheng đánh cắp được cho là mang lại giá trị kinh tế lớn cho bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào của GE.
Với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại, Zheng đối mặt với án phạt 250.000 USD, tối đa 10 năm tù và tiếp tục bị giám sát chặt chẽ trong 3 năm sau khi thụ án.
Vụ việc được công khai trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng, chủ yếu do Washington cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp công nghệ của nước này hoặc buộc các công ty Mỹ muốn làm ăn tại Trung Quốc phải chia sẻ bí mật kinh doanh.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi