Động đất tại Nhật Bản: Số người Nhật thiệt mạng tiếp tục tăng; những người Việt Nam vẫn an toàn

Thứ Bảy, 16/04/2016 12:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, sau trận động đất đêm 14/4 làm hơn 1.000 người thương vong, trận động đất thứ hai mạnh 7,3 độ Richter vào rạng sáng 16/4 tại tỉnh Kumamoto càng làm gia tăng quan ngại về nguy cơ khu vực này sẽ phải đối mặt với các thảm họa thiên nhiên nguy hiểm trong thời gian tới. Cơ quan khí tượng cảnh báo sóng thần cao 1m có thể tấn công bờ biển vùng biển Ariake bao quanh tỉnh Kumamoto và một số tỉnh khác.

Tính đến 9h30 sáng 16/4, số người thiệt mạng trong trận động đất thứ hai đã tăng lên 11 người, trong khi gần 500 người bị thương. Tòa thị chính tại thị trấn Uto bị hư hại hoàn toàn. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yosihide Suga cho biết có khả năng khoảng 80 người vẫn bị mắc kẹt trong các tòa nhà bị sập.

Hơn 200.000 hộ gia đình hiện đang sống trong tình trạng bị mất điện. Hệ thống giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng do một tuyến đường hầm bị lấp, một cầu cao tốc bị hư hại nặng, nhiều tuyến đường bộ bị phong tỏa do lở đất, hoạt động đường sắt bị đình trệ, sân bay tại Kumamoto ngừng hoạt động. Nhà chức trách Nhật Bản cảnh báo trận động đất có thể gây thiệt hại lớn trên diện rộng.

Theo các nguồn tin, trong sáng 16/4, một số dư chấn mạnh khoảng 6 độ Richter tiếp tục xảy ra tại các tỉnh Kumamoto, Fukuoka, Nagasaki và Saga. Chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ tập trung mọi nỗ lực để ứng phó với tình hình, trong đó tiếp tục huy động quân đội, cảnh sát và lính cứu hỏa đến khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất.

Ông Yosihide Suga cho biết chưa có báo cáo thiệt hại nào từ các nhà máy điện hạt nhân đặt tại các tỉnh Kagoshima và Saga. Các tập đoàn Honda và Sony cũng cho hay động đất không gây thiệt hại lớn tại các nhà máy sản xuất của tập đoàn ở khu vực này.

Liên quan đến tình hình người Việt tại Kumamoto, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong liên quan tới người Việt Nam tại các khu vực xảy ra động đất.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, em Nguyễn Thảo Linh, lưu học sinh Việt Nam tại trường đại học Kumamoto, cho biết sinh viên Việt Nam du học tại trường Kumamoto đều an toàn.

Thành phố Kumamoto có khoảng 100 người Việt sinh sống và hiện chưa có thông tin về thiệt hại của người Việt trong các trận động đất. Dư chấn mạnh vẫn tiếp tục xuất hiện và nhà chức trách Nhật Bản đã tính đến trường hợp di chuyển người lánh nạn ra khỏi các tòa nhà, đến các bãi đất trống để tránh nguy cơ nhà sập, kính vỡ gây thương vong.

Khu vực xảy ra động đất nằm trên hai đường đứt gãy địa chất Futagawa, dài 64km, và Hinagu, dài 81km. Mặc dù chưa khẳng định chắc chắn về mối liên hệ giữa các đường đứt gãy này với các trận động đất, song nhiều nhà khoa học bắt đầu đưa ra khả năng các hoạt động kiến tạo địa chất đang xảy ra tại khu vực này và trận động đất đêm 14/4 là dấu hiệu đầu tiên./.
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*