Donald Trump bổ nhiệm hàng loạt doanh nhân nhằm đưa sản xuất trở lại nước Mỹ

Thứ Ba, 13/12/2016 10:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 12/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết sẽ bổ nhiệm Chủ tịch tập đoàn Goldman Sachs, Gary Cohn đứng đầu Hội đồng Kinh tế quốc gia (NEC) của Nhà Trắng.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tuyên bố của ông Trump nêu rõ: "Với tư cách là cố vấn kinh tế hàng đầu của tôi, ông Gary Cohn sẽ sử dụng tài năng của một doanh nhân thành đạt để phụng sự người dân Mỹ".
Ông Cohn, 56 tuổi, sẽ theo chân các cựu lãnh đạo cấp cao của Goldman Sachs là Robert Rubin và Stephen Friedman để điều hành NEC. Ông là một trong số các cựu quan chức của Goldman Sachs được dự kiến sẽ tham gia chính quyền của Tổng thống đắc cử Trump, trong đó có ứng cử viên Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon.

Chủ tịch tập đoàn Goldman Sachs, ông Gary Cohn.
NEC được cựu Tổng thống Bill Clinton thành lập vào năm 1993 và đã trở thành cơ quan hoạch định chính sách kinh tế quan trọng nhất của Nhà Trắng, làm nhiệm vụ điều phối chính sách kinh tế ở nhiều cơ quan khác nhau.
Trước đó một ngày, tờ Inside US Trade đưa tin Tổng thống đắc cử Trump đã chỉ định Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn hóa chất Dow Chemical.Co, Andrew Liveris làm Giám đốc Hội đồng sản xuất Mỹ.
Phát biểu tại thành phố Grand Rapids, bang Michigan, ông Trump tuyên bố hội đồng các nhà sản xuất do ông Liveris đứng đầu có nhiệm vụ đưa sản xuất trở lại nước Mỹ, đồng thời tin rằng không ai có thể làm tốt nhiệm vụ này hơn ông Liveris. Tỷ phú địa ốc cũng cho biết chính quyền Mỹ sẽ tuân thủ 2 nguyên tắc đơn giản là "mua hàng do người Mỹ làm ra và thuê nhân công người Mỹ" nhằm thực hiện khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết".
Truyền thông Mỹ đưa tin ông Liveris, 62 tuổi, một người Mỹ gốc Australia, đã tuyên bố chấp nhận đề cử của Tổng thống đắc cử Trump.
Hội đồng các nhà sản xuất Mỹ là Ủy ban tư vấn liên bang được thành lập dưới thời Tổng thống George.W.Bush vào năm 2004 với mục tiêu bảo đảm trao đổi thông tin thường xuyên giữa chính phủ với khu vực sản xuất; tư vấn cho Bộ trưởng Thương mại về các chính sách và chương trình có tác động tới ngành sản xuất và tạo diễn đàn để trao đổi về các vấn đề sản xuất, bảo đảm nước Mỹ là điểm đến hàng đầu cho hoạt động đầu tư sản xuất trên toàn thế giới.
Cùng ngày 12/12, các nguồn tin thân cận với nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết Tổng thống đắc cử Mỹ đang cân nhắc đề cử ông Scott Gottlieb làm Giám đốc Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA).
Ông Gottlieb, 44 tuổi, từng là cựu quan chức cấp cao tại FDA và hiện là thành viên của Liên hiệp các doanh nghiệp mới - một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới, và Viện Doanh nghiệp Mỹ - tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington. Ông Gottlieb là người có tiếng trong giới hoạch định chính sách y tế và thường xuyên xuất hiện trên truyền thông đại chúng với tư cách là nhà bình luận. Ngoài ông Gottlieb, tỷ phú Trump cũng đang xem xét đề cử ông Jim O'neil cho vị trí người đứng đầu FDA.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*