Dịch Covid-19: Vaccine Sputnik-Light nộp đơn đăng ký tại Nga

Chủ Nhật, 28/02/2021 20:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tài khoản Twitter chính thức của Sputnik-V ngày 28/2 thông báo đơn đăng ký vaccine Sputnik-Light đã được đệ trình để phê duyệt sử dụng khẩn cấp ở Nga và một số quốc gia khác. Đây là vaccine dạng đơn giản của Sputnik-V, chỉ tiêm 1 mũi duy nhất và kháng thể được sinh ra 1 tuần sau khi tiêm.   
 
Sự khác biệt giữa vaccine chống Covid-19 Sputnik V và EpiVacCorona

Sự khác biệt giữa vaccine chống Covid-19 Sputnik V và EpiVacCorona

Có sự khác biệt giữa hai loại vaccine phòng bệnh COVID-19 đều do Nga sản xuất là Sputnik V và EpiVacCorona. Sputnik V là vaccine vector dựa trên adenovirus còn EpiVacCorona được tạo ra từ 3 phần cấu thành bộ gene của virus SARS-CoV-2.
Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ông Alexander Ginzburg, Giám đốc trung tâm y tế Gamalei - đơn vị phát triển loại vaccine này, nhấn mạnh rằng vaccine Sputnik Light sẽ bảo vệ cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2 trong thời gian tối đa 5 tháng.
Khả năng miễn dịch với COVID-19 sau khi tiêm chủng vaccine Sputnik-Light sẽ bắt đầu hình thành sau một tuần và số lượng kháng thể tối đa sẽ xuất hiện sau 4 tuần kể từ khi tiêm chủng. Vaccine mới dự kiến sẽ đựoc sử dụng để tiêm cho những đối tượng trẻ tuổi (dưới 30 tuổi).  
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 cho tình nguyện viên tại Moskva, Nga ngày 10/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Hiện trung tâm Gamalei đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine Sputnik-Light giai đoạn III (dự kiến từ ngày 17/2/2021 đến 28/1/2022) với sự tham gia của khoảng 4.000 tình nguyện viên và được tiến hành tại 15 tổ chức y tế ở Moscow, Kaliningrad, Saint Petersburg, Saratov và Smolensk…    
Sau khi được cấp phép lưu hành, dự kiến vaccine này sẽ được đưa vào sử dụng để tiêm chủng cho người dân song song với các loại vaccine hai thành phần (tiêm 2 mũi) khác của Nga. Tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga, Kirill Dmitriev, vaccine Sputnik-Light sẽ chủ yếu hướng đến thị trường nước ngoài.   
Đến nay, Nga đã cấp phép sử dụng 3 loại vaccine ngừa COVID-19 gồm Sputnik-V, EpiVacCorona và CoviVac.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI