Sự khác biệt giữa vaccine chống Covid-19 Sputnik V và EpiVacCorona

Thứ Tư, 30/12/2020 20:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Có sự khác biệt giữa hai loại vaccine phòng bệnh COVID-19 đều do Nga sản xuất là Sputnik V và EpiVacCorona. Sputnik V là vaccine vector dựa trên adenovirus còn EpiVacCorona được tạo ra từ 3 phần cấu thành bộ gene của virus SARS-CoV-2.
Tiếp tục thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 cho 3 tình nguyện viên đầu tiên

Tiếp tục thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 cho 3 tình nguyện viên đầu tiên

Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) tiếp tục tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax nhóm liều 50 mcg cho ba tình nguyện viên đầu tiên.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu ngày 30/12, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết cả hai loại vaccine đã đăng ký tại Nga này đều không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, mặc dù Sputnik V có thể "gây phản ứng mạnh hơn một chút so với EpiVacCorona".
Sputnik V do Trung tâm N.F. Gamaleya phát triển và đã được đăng ký hồi tháng 8 năm nay, còn vaccine EpiVacCorona là của Trung tâm Vector ở Siberia được đăng ký hai tháng sau đó.
Người dân Nga có thể chọn một trong hai loại vaccine trên để tiêm chủng. Mặc dù sự lựa chọn này hiện chỉ dành cho một số nhóm người, nhưng trong quý I/2021, cơ hội như vậy có thể đến với nhiều người hơn.
Chú thích ảnh

Cũng liên quan đến hai loại vaccine trên, Trung tâm Vector cho biết vaccine EpiVacCorona tạo ra khả năng miễn dịch ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh trong ít nhất 6 tháng. Đồng thời, thành phần vaccine không có bất kỳ hạn chế nào trong việc tái sử dụng. Trong khi đó, theo Trung tâm Gamaleya, thời gian miễn dịch của vaccine Sputnik V ít nhất là khoảng hai năm.
Thống kê mới nhất cho thấy sáng 30/12, LB Nga đã ghi nhận thêm 26.513 người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại toàn bộ 85 chủ thể liên bang (thủ đô Moskva có thêm 5.105 ca), nâng tổng số người nhiễm bệnh COVID-19 tại Nga lên 3.131.550 người. Trong vòng 24 giờ qua, tại Nga có 599 ca tử vong, đưa tổng số người tử vong lên 56.426 người. Số bệnh nhân khỏi bệnh là 2.525.418 người.
Duy Trinh - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên