Dịch COVID-19: Trung Quốc ghi nhận tình trạng tái bùng phát dịch tại một số địa phương

Thứ Năm, 23/04/2020 15:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) của Trung Quốc cho biết trong ngày 22/4 Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 10 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 6 ca từ nước ngoài. 
Dịch COVID-19: Trung Quốc đại lục ghi nhận 12 ca nhiễm mới, Singapore vượt 6.000 người mắc bệnh

Dịch COVID-19: Trung Quốc đại lục ghi nhận 12 ca nhiễm mới, Singapore vượt 6.000 người mắc bệnh

Ngày 20/4, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo đã ghi nhận thêm 12 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Trung Quốc đại lục trong ngày 19/4, giảm so với 16 ca một ngày trước đó.
Theo NHC, 4 ca nhiễm trong nước gồm 3 ca ở tỉnh Hắc Long Giang và một ca ở tỉnh Quảng Đông. Không có ca tử vong hoặc nghi nhiễm nào được ghi nhận trong ngày 22/4, trong khi có thêm 56 bệnh nhân bình phục được xuất viện, nâng tổng số bệnh nhân bình phục lên 77.207 người. 
Như vậy, tính tới nay Trung Quốc đại lục đã ghi nhận tổng cộng 82.798 ca mắc COVID-19 và 4.632 bệnh nhân tử vong. Hiện còn 939 bệnh nhân đang được điều trị. Ngoài ra có  8.429 người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 đang được theo dõi y tế. 
Theo đánh giá mới nhất của nhà chức trách tỉnh Hồ Bắc, địa phương từng bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19, tất cả các thành phố và huyện của tỉnh này hiện vẫn là những khu vực có nguy cơ thấp. Trong ngày 22/4 tỉnh Hồ Bắc không ghi nhận thêm ca nhiễm mới hay ca tử vong nào. Hiện còn 546 ca không có biểu hiện nhiễm bệnh đang được theo dõi y tế, 69 người đang điều trị trong bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc.  
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trong ngày 22/4 Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chủ trì Hội nghị Nhóm lãnh đạo Trung ương về công tác phòng chống dịch COVID-19.  
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tới bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc ngày 14/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Hội nghị ghi nhận dịch COVID-19 tái bùng phát ở một một số địa phương, có nơi đã xảy ra lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Các ban ngành liên quan cần cử ngay nhóm chuyên gia dịch tễ, y tế đến để hướng dẫn các địa phương điều tra và công bố nguyên nhân dịch bệnh và tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện; xác định rõ các ca nhiễm, nghi nhiễm cũng như các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 không triệu chứng, cũng như những người tiếp xúc gần, nhằm sớm chặn đường lây lan. 
Hội nghị nhấn mạnh để làm tốt công tác phòng chống dịch, cần phải đẩy nhanh cải thiện khả năng xét nghiệm, thực hiện xét nghiệm trên quy mô lớn. Để đẩy nhanh cải thiện kỹ thuật xét nghiệm, cần tăng cường sản xuất thiết bị xét nghiệm đơn giản, hiệu quả và chính xác hơn, nhằm trang bị rộng rãi cho các nơi cần như bệnh viện, cửa khẩu.
Các địa phương cần công nhận các kết quả xét nghiệm của nhau; Cơ chế phối hợp phòng chống dịch của Quốc Vụ viện cần nhanh chóng điều chỉnh và chuẩn hóa các tiêu chí xác định nguy cơ dịch bệnh để phản ánh chính xác hơn nguy cơ ở từng địa phương, khu vực. 
Hội nghị chỉ rõ cần tăng cường, cải thiện công tác phòng chống dịch tại các cửa khẩu biên giới; tăng cường hỗ trợ các thành phố biên giới về nhân viên phòng chống dịch bệnh cũng như các vật tư phòng dịch như thiết bị kiểm tra, chẩn đoán hình ảnh, điều trị y tế…; cải thiện cơ chế phối hợp phòng chống dịch tại các cửa khẩu biên giới. 
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tới bệnh viện ở Daegu, Hàn Quốc ngày 12/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
* Tại Hàn Quốc, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (KCDC) cho biết trong ngày 22/4 nước này ghi nhận thêm 8 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2, theo đó tổng số ca nhiễm ở Hàn Quốc tăng lên 10.702.  
Con số trên đánh dấu số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc giảm mạnh so với đỉnh điểm ngày 29/2 nước này ghi nhận 909 ca nhiễm mới. Hàn Quốc ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên vào ngày 20/1. Trong số 8 ca nhiễm mới, 4 ca từ nước ngoài.  
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu của KCDC cũng cho biết số ca tử vong do mắc COVID-19 ở Hàn Quốc tăng thêm 2 trường hợp lên 240 người, trong đó hơn 50% là bệnh nhân trên 80 tuổi và có ít nhất một bệnh nền. Trong khi đó, số bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi bệnh tăng 131 người, nâng tổng số người bình phục lên 8.411 người.
Đặng Ánh - Vĩnh Hà - Đình Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi