Dịch COVID-19: Nga bắt đầu thử nghiệm loại vaccine thứ hai trong tuần này

Thứ Hai, 07/09/2020 22:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/9, công ty BioNTech của Đức tuyên bố đang mở rộng phạm vi nghiên cứu toàn cầu của vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, bao gồm việc tiến hành thử nghiệm ngay tại Đức. 
Trung Quốc lần đầu tiên giới thiệu vaccine phòng COVID-19

Trung Quốc lần đầu tiên giới thiệu vaccine phòng COVID-19

Trung Quốc đã lần đầu tiên cho ra mắt các loại vaccine phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong bối cảnh nước này đã cơ bản khống chế được dịch bệnh. Đây là các "ứng cử viên" vaccine tiềm năng do các công ty dược phẩm Sinovac Biotech và Sinopharm của Trung Quốc sản xuất.
Viện Paul Ehrlich, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát các loại vaccine tại Đức, đã cho phép tiến hành giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng vaccine BNT162b2 mà BioNTech và Pfizer đang hợp tác bào chế. Công tác thử nghiệm trên toàn cầu đã được triển khai từ tháng 7, với kỳ vọng sẽ thu hút sự tham gia của 120 khu vực và 30.000 người. Ước tính hơn 25.000 người đã tham gia chương trình.
BioNTech hy vọng có thể xin phép phê duyệt vaccine BNT162b2 sớm nhất là vào tháng 10 tới.
Chú thích ảnh
Trong ảnh (tư liệu): Nghiên cứu viên Công ty dược phẩm sinh học CureVac điều chế vaccine phòng dịch COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Tuebingen, Đức ngày 12/3/2020. Ảnh: REUTERS/TTXVN
* Hai công ty Trung Quốc ký thỏa thuận phân phối vaccine của BioNTech
Cùng ngày, công ty dược phẩm Fosun Pharmaceutical ở Thượng Hải (Trung Quốc) thông báo đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với tập đoàn Sinopharm nhằm cung cấp vaccine ngừa COVID-19 do doanh nghiệp BioNTech sản xuất.
Tháng trước, BioNTech đã thông báo về thỏa thuận tiềm năng với Fosun Pharma về việc cung cấp 10 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) và Macau. Thông cáo báo chí của Fosun Pharma nêu rõ cùng với Sinopharm, hai doanh nghiệp Trung Quốc này sẽ phối hợp thiết lập một hệ thống chuỗi nguồn cung lạnh nhằm bảo quản và phân phối vaccine.
Trong khi đó, một đơn vị của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc, công ty mẹ của tập đoàn Sinopharm Group, cũng đang thử nghiệm hai loại vaccine trên người và cũng là giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.
* Nga bắt đầu thử nghiệm loại vaccine thứ hai trong tuần này
Tại Nga, hãng thông tấn TASS dẫn lời Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko ngày 7/9 cho hay nước này sẽ cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho các tình nguyện viên trong tuần này. Đây là một phần trong công tác thử nghiệm sau khi đăng ký vaccine.
Trước đó cùng ngày, Nga thông báo sẽ hoàn tất thử nghiệm giai đoạn đầu của một vaccine tiềm năng ngừa COVID-19 thứ hai vào ngày 30/9 tới. Hãng tin RIA của nước này dẫn nguồn tin từ Ủy ban An toàn y tế của Nga cho biết loại vaccine thứ hai phòng COVID-19 này do Viện Vector của Nga sản xuất.
Tháng trước, Nga tuyên bố phát triển thành công vaccine phòng COVID-19 có tên là Sputnik V. Các nhà khoa học Nga vừa qua đã công bố báo cáo kết quả hai cuộc thử nghiệm ở quy mô nhỏ với 76 người trong độ tuổi từ 18 đến 60  và có sức khỏe bình thường. Theo đó, những bệnh nhân tham gia giai đoạn đầu thử nghiệm vaccine Sputnik V  đã phát triển kháng thể mà không gặp bất cứ phản ứng nghiêm trọng nào.
 Đặng Ánh - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi