Dịch Covid-19: Hơn 20 triệu lượt tải ứng dụng Bluezone

Thứ Năm, 20/08/2020 22:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến 11 giờ ngày 20/8, ứng dụng Khẩu trang y tế - Bluezone đã vượt mốc 20 triệu lượt tải (tăng khoảng 100 lần so với thời điểm 25/7/2020). Để đẩy mạnh số lượng người cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone, trong 4 tuần gần đây, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế đã triển khai cuộc vận động tuyên truyền cài đặt Bluezone trên cả nước, với sự đồng hành chỉ đạo quyết liệt từ UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông, chính quyền cơ sở các cấp và sự ra quân đồng loạt các tổ chức thanh niên, phụ nữ, các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông...
COVID-19: Cài đặt ứng dụng Bluezone để bảo vệ bản thân và cộng đồng

COVID-19: Cài đặt ứng dụng Bluezone để bảo vệ bản thân và cộng đồng

Tính đến nay đã có trên 1,1 triệu lượt cài đặt ứng dụng Khẩu trang điện tử - Bluezone. Đây là ứng dụng giúp cảnh báo người dùng nếu họ tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, đồng thời giúp giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Mỗi người dân đều có thể cài đặt ứng dụng tại http://www.bluezone.gov.vn.
Đến thời điểm này, Hải Dương (với 398.000 lượt cài đặt, tương đương 23,4% dân số) đã có tên trong top 5 địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ người dùng Bluezone trên tổng số dân, cùng với các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh. Đà Nẵng dẫn đầu cả nước với 40,4% dân số sử dụng Bluezone, tương đương hơn 456.000 người).
5 địa phương có tỷ lệ người dùng Bluezone thấp nhất là Hà Giang, Điện Biên, Bạc Liêu, Sơn La, Trà Vinh (đạt từ 6,78% đến 7,56%).
Trong số các nhà mạng viễn thông tại Việt Nam, nhà mạng Viettel có tỷ lệ thuê bao di động cài đặt ứng dụng Bluezone cao nhất với mức 23,88%. Tiếp đến là nhà mạng MobiFone (22,96%), mạng Vinaphone (19,72%) và mạng Vietnamobile (7,86%).
Trong ảnh: Tuổi trẻ Long An đi đầu trong hành động cài đặt phần mềm Khẩu trang điện tử Bluezone. Ảnh: Đức Hạnh - TTXVN
Tuổi trẻ Long An đi đầu trong hành động cài đặt phần mềm Khẩu trang điện tử Bluezone. Ảnh: Đức Hạnh - TTXVN
Đến nay, úng dụng Bluezone đã hỗ trợ cơ quan y tế địa phương truy vết, phát hiện 1.391 trường hợp (ngoài danh sách truy vết) nghi vấn đã từng ở gần người nhiễm hoặc người nghi nhiễm COVID-19 mới.
Cài đặt và sử dụng ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone giúp cơ quan y tế truy vết nhanh nhất những người tiếp xúc với các ca nhiễm, nghi nhiễm, từ đó mang lại lợi ích như phát hiện ra sớm những trường hợp tiếp xúc gần (mà không biết) hoặc không có biểu hiện bệnh; hạn chế những người cần phải đi cách ly, thay vì phải cách ly hàng nghìn người khi phát hiện 1 ca nhiễm bệnh.
Ứng dụng cũng cảnh báo sớm cho người sử dụng Bluezone nếu đã từng tiếp xúc với các ca nhiễm, nghi nhiễm. Ứng dụng này tiềm năng trở thành công cụ hỗ trợ hữu ích cho ngành y tế trong phòng chống dịch, giúp xã hội và nền kinh tế duy trì hoạt động ngay cả khi chưa hết dịch COVID-19. Ứng dụng Bluezone không sử dụng bất cứ thông tin cá nhân nào ngoài mục đích bảo vệ người dân và gia đình trước dịch bệnh.
Con số 20 triệu lượt tải là một kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, ước tính Việt Nam cần có 50 triệu người cài đặt và sử dụng Bluezone thì ứng dụng sẽ phát huy hiệu quả phát hiện sớm và truy vết những người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, góp phần tích cực trong việc bảo vệ cho mỗi cá nhân và cộng đồng.
* Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone là ứng dụng do Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế triển khai dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với mục đích bảo vệ cộng đồng trước dịch COVID-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan, giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường. Bluezone là ứng dụng sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy) để ghi nhận các tiếp xúc gần giữa các điện thoại di động thông minh cùng cài đặt và sử dụng Bluezone. Ứng dụng sẽ cảnh báo nếu người dùng có tiếp xúc gần với ca nhiễm, ca nghi nhiễm hoặc người đã từng tiếp xúc gần với ca nhiễm, ca nghi nhiễm.
Để cài đặt ứng dụng, mọi người cần tải và cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh và cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
* Tuổi trẻ Long An giúp người dân cài đặt Bluezone phòng dịch COVID-19
Trong 2 ngày 19-20/8, Tỉnh Đoàn Long An phối hợp VNPT, Viettel, MobiFone Chi nhánh Long An đồng loạt tổ chức các đội hình tình nguyện hỗ trợ người dân cài đặt phần mềm Bluezone. Hàng trăm nhóm đoàn viên thanh niên từ huyện tới xã đã đi về từng ngõ, xóm để hỗ trợ người dân cài đặt Bluezone vào điện thoại thông minh.
Phần mềm Bluezone giúp nhận diện người mình đã đang tiếp xúc thuộc diện F0, F1, F2…, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19; càng nhiều người cài đặt vào điện thoại cá nhân thì việc nhận diện những đối tượng tiếp xúc xung quanh càng dễ dàng và công tác phòng, chống dịch COVID-19 càng hiệu quả. Đa số người dân, kể cả người lớn tuổi đều rất quan tâm tình hình phòng chống dịch và ý nghĩa của phần mềm Bluezone.
Bạn Triệu Nguyễn Thành Phong, 18 tuổi, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức thường xuyên tiếp xúc với internet nhưng điện thoại chưa cài phần mềm Bluezone. Được các anh chị đoàn viên hỗ trợ, Nguyễn Thành Phong đã cài phần mềm và cho biết nhà em có 5 người với 3 điện thoại thông minh, em sẽ cài vào điện thoại của mọi người để góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch.
Đoàn thanh niên xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, gồm 15 bạn, trong 2 ngày 19-20/8, đã đi đến từng nhà, những nơi đông người để phát tờ rơi, hỗ trợ người dân cài đặt Bluezone vào điện thoại. Bên cạnh đó, Đoàn xã cũng phối hợp với 4 trường học trên địa bàn vận động thầy cô giáo, cán bộ nhân viên cài đặt phần mềm vào điện thoại. Anh Nguyễn Kiều Đan, Bí thư Đoàn xã Nhựt Chánh cho biết: “Người dân đồng tình hưởng ứng việc làm này. Tuy nhiên, khó khăn là nhiều cô chú lớn tuổi không có điện thoại thông minh hoặc có những cô, chú lớn tuổi xài Iphone nhưng không nhớ mật khẩu iCloud nên các bạn đoàn viên vận động các cô, chú về nhà nhờ con cháu hỗ trợ cài đặt”.
Tại thành phố Tân An, trong từ ngày 19-21/8, đoàn viên thanh niên tập trung đi tuyên truyền và hỗ trợ người dân tại 6 phường trên địa bàn. Bí thư Thành đoàn Tân An anh Hà Ngọc Diệp cho biết, sau 3 ngày cao điểm, Thành đoàn Tân An tiếp tục tổ chức cho đoàn viên thanh niên đi hết 14/14 xã, phường của thành phố để hỗ trợ, hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm Bluezone.
Tỉnh Đoàn Long An xác định, mục đích của chương trình nhằm tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, thanh thiếu niên và người dân về phần mềm Bluezone; giúp người dân hiểu đúng tình hình dịch, có các biện pháp tự phòng tránh đúng cách và thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác phòng, chống dịch theo tình hình thực tế địa phương. 
Đồng chí Võ Trần Tuấn Thanh, Bí thư Tỉnh Đoàn Long An cho biết, với phương châm "Đi từng ngõ, gõ từng nhà" hướng dẫn từng người dân, phấn đấu đạt 60% người dân có sử dụng điện thoại thông minh được cài đặt phần mềm Bluezone. Dịp này, Tỉnh Đoàn phát 30.000 tờ rơi hướng dẫn cài đặt phần mềm Bluezone, tặng 6.000 khẩu trang y tế, 1.000 chai cồn rửa tay cho người dân; tặng 5GB Data sử dụng trong 5 ngày với giá cước 0 đồng từ các nhà mạng Vinaphone, Viettel và MobiFone cho các thuê bao cài đặt mới ứng dụng Bluezone. Tỉnh đoàn Long An cũng chỉ đạo Đoàn các cấp tăng cường nhắn tin trong cộng đồng đoàn viên, thanh niên để chia sẻ và khuyến khích cài đặt cho người thân của mình.
"Tuổi trẻ Long An thực hiện chương trình cao điểm trong 2 ngày 19-20/8. Tuy nhiên, trước và sau đợt này, nhiều Đoàn cơ sở đã và sẽ thực hiện chương trình hỗ trợ người dân cài đặt phần mềm, giúp 188 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh tuyên truyền sâu rộng, hiệu quả trong nhân dân, góp phần phòng, chống dịch COVID-19", đồng chí Võ Trần Tuấn Thanh cho biết.
Link tải Bluezone trên Android:
Link tải Bluezone trên iOS:
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Ngọc Bích, Đức Hạnh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*