COVID-19: Cài đặt ứng dụng Bluezone để bảo vệ bản thân và cộng đồng

Thứ Hai, 03/08/2020 22:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tính đến nay đã có trên 1,1 triệu lượt cài đặt ứng dụng Khẩu trang điện tử - Bluezone. Đây là ứng dụng giúp cảnh báo người dùng nếu họ tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, đồng thời giúp giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Mỗi người dân đều có thể cài đặt ứng dụng tại http://www.bluezone.gov.vn.
Dịch COVID-19: Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin truy vết trên diện rộng tại thành phố Đà Nẵng

Dịch COVID-19: Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin truy vết trên diện rộng tại thành phố Đà Nẵng

 Chiều 26/7, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản hỏa tốc số 6082/VPCP-KGVX gửi UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Trên 1,1 triệu người đã cài đặt ứng dụng khẩu trang điện tử   
Ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone được các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế ra mắt ngày 18-4-2020. Đây là ứng dụng giúp cảnh báo người dùng nếu họ đã tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19 hay giúp giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.   
Kể từ khi ra mắt đến trước thời điểm Việt Nam phát hiện ca nhiễm COVID-19 mới từ cộng đồng (ngày 25-7), ứng dụng Bluezone đã có hơn 200.000 lượt cài đặt. Một số địa phương, như: Hà Giang, Quảng Ninh, Hà Nam đã có văn bản khuyến khích người dân trên địa bàn sử dụng ứng dụng Bluezone để nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh.   
Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm dịch bệnh COVID-19 mới trong cộng đồng tại Đà Nẵng ngày 25-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các Bộ Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin truy vết trên diện rộng tại thành phố này, nhất là các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.  
Ngày 26-7, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo tập huấn trực tuyến khai thác sử dụng phần mềm Bluezone tại 5 điểm cầu, trong đó, điểm cầu trung ương là Bộ Y tế-Hà Nội  và 4 điểm cầu còn lại là TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đắk Lắk và Nha Trang.   
Chú thích ảnh
Tính đến nay đã có trên 1,1 triệu lượt cài đặt ứng dụng Khẩu trang điện tử - Bluezone. Nguồn: Internet
Ngày 27-7, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông di động nhắn tin tuyên truyền tới người dân Đà Nẵng, đề nghị người dân cài đặt ứng dụng Khẩu trang điện tử Bluezone. Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế đề nghị tất cả người dân có máy điện thoại thông minh trên địa bàn Đà Nẵng cài đặt ứng dụng Bluezone. Ứng dụng sẽ cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình.    
Theo thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến 0 giờ ngày 31-7-2020, đã có 1.135.500 lượt cài đặt ứng dụng Bluezone. Số lượt cài đặt ứng dụng tăng mạnh trong những ngày gần đây, với mức tăng trung bình gần 230.000 lượt/ngày; trong đó, ngày 30-7 có số lượt cài đặt tăng cao nhất là 490.064 lượt.   
Theo ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, kinh nghiệm của các nước, nếu số lượng cài đặt chiếm 60% dân số trưởng thành, việc xác định COVID-19 tương đối tối ưu. Ở Việt Nam, để đạt được hiệu quả tốt, cần khoảng 30 triệu người cài đặt và sử dụng ứng dụng. Điều này hỗ trợ lớn trong việc phát hiện sớm ca tiếp xúc gần với người bệnh.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Minh bạch, bảo mật dữ liệu   

Ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hoá mục tiêu trong phòng dịch COVID-19 là làm sao xác định được người nhiễm nhanh nhất, chính xác và ít tốn kém nhất. Điều này chỉ có thể giải quyết được bằng công nghệ. Hệ thống phần mềm Bluezone là phần mềm đáp ứng được điều này.   
Hệ thống phần mềm Bluezone được tổ chức thành 2 phần gồm có Trung tâm xử lý dữ liệu và Ứng dụng trên điện thoại (App). Trong đó, Ứng dụng Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth low energy) nhằm phát hiện những người tiếp xúc gần với người nhiễm qua Smartphone một cách nhanh chóng, chính xác, ít tốn kém.   
Ứng dụng Bluezone khai thác trên nguyên tắc: Bảo mật dữ liệu: Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy, không chuyển thông tin lên hệ thống; Không thu thập vị trí: Ứng dụng không thu thập dữ liệu về vị trí của người sử dụng; Ẩn danh: Mọi người tham gia cộng đồng sẽ ẩn danh với những người khác; Minh bạch: Dự án được mở mã nguồn theo bản quyền GPL 3.0 giúp minh bạch các hoạt động của ứng dụng.   
Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m. Khi phát hiện ra một người nhiễm bệnh COVID-19 (F0), dữ liệu của người nhiễm bệnh đó sẽ được nhập lên trên hệ thống, từ đó chuyển xuống tất cả các thiết bị đang sử dụng. Ứng dụng Bluezone trên máy sẽ so sánh dữ liệu của F0 với lịch sử tiếp xúc được ghi nhận từ trước. Nếu phát hiện thiết bị đã từng tiếp xúc với F0 trong thời gian đủ lớn, hệ thống sẽ báo cho người sử dụng về nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh (F1). Bluezone thậm chí có thể cung cấp cụ thể việc bạn đã tiếp xúc với F0 vào lúc nào và trong khoảng thời gian là bao nhiêu lâu. Ứng dụng cũng sẽ cung cấp liên hệ của cơ quan y tế có thẩm quyền và khuyến cáo người sử dụng liên hệ để được hướng dẫn, trợ giúp.   
Khi cơ quan thẩm quyền nhận được dữ liệu của F1, họ sẽ tiếp tục nhập lên hệ thống để cảnh báo các F tiếp theo một cách nhanh chóng và chính xác.  Người sử dụng nó sẽ biết ngay được rằng khi có F0 thì mình có thuộc diện F2, F3, F4... hay không. Do đó cài đặt Bluezone chính là tự bảo vệ bản thân, tiếp đến là bảo vệ cộng đồng.
Tùng Lâm/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên