Dịch COVID-19: Hàng trăm triệu người trên thế giới bị phong tỏa

Thứ Bảy, 21/03/2020 20:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hàng trăm triệu người trên toàn thế giới đã bị phong tỏa khi số người tử vong do dịch bệnh COVID-19 tăng nhanh và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo thanh niên cũng không "miễn nhiễm" được dịch bệnh.
Dịch COVID-19: Thủ tướng Anh ban hành lệnh bán phong tỏa đất nước

Dịch COVID-19: Thủ tướng Anh ban hành lệnh bán phong tỏa đất nước

Trước đà lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2 tại Anh khiến 3.938 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 177 người đã tử vong vì đại dịch này, Thủ tướng Boris Johnson đã buộc phải đưa ra những biện pháp mạnh mẽ hơn để đảm bảo sức khỏe cho người dân.
Theo số liệu thống kê mới nhất, dịch bệnh COVID-19 đang làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của người dân trên khắp hành tinh, khiến hầu hết các chính phủ phải gia tăng các biện pháp hạn chế đi lại, đóng cửa trường học, công sở, hàng triệu người phải làm việc tại nhà, thậm chí nhiều người mất hẳn "kế sinh nhai". Tính đến sáng 21/3, thế giới đã có hơn 11.000 ca tử vong do dịch COVID-19, trong đó riêng tại Italy, quốc gia hiện là "tâm dịch" mới của thế giới, với hơn 4.000 người chết. Người già và những người có tiền sử bệnh nền là những đối tượng bị dịch COVID-19 tấn công nhiều nhất.
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo hiện nay thanh niên cũng là những đối tượng dễ bị tổn thương. Ông Tedros nói: "Hôm nay, tôi muốn truyền đi một thông điệp với người trẻ tuổi rằng: các bạn không phải 'bất khả chiến bại'. Chủng virus nguy hiểm - SARS-CoV-2 có thể khiến bạn phải nhập viện trong vài tuần, thậm chí giết chết các bạn". Ngay cả khi bạn không bị bệnh, với bất kỳ ai, sự lựa chọn đến đâu lúc này có thể chỉ khác nhau là sống hay chết".
Dịch COVID-19, Phong tỏa hàng trăm triệu người trên thế giới, Italy, Đức, Anh, Trung Quốc, COVID-19
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện Brescia Poliambulanza ở vùng Lombardy, Italy ngày 17/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Mặc dù Trung Quốc đã báo cáo không có ca nhiễm virus SARS-CoV-2 nào tại đại lục trong ngày thứ ba liên tiếp, và WHO cho rằng thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh COVID-19 bùng phát từ cuối năm ngoái, đã thắp lên "tia sáng hy vọng" cho phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, hiện giới chức nước này lo ngại làn sóng nhiễm mới có thể bùng phát trở lại từ những người nhập cảnh vào nước này.
Trên toàn châu Âu, các chính phủ tiếp tục thực thi các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt. Hiện các đại lộ và quảng trường nổi tiếng nhất châu lục nay cũng trở nên vắng lặng ngay cả khi mùa Xuân về, tiết trời ấm áp và đẹp nhất trong năm. Cho đến nay, Pháp, Italy, Tây Ban Nha và nhiều nước châu Âu khác đều đã lần lượt áp đặt lệnh phong tỏa, thông báo với người dân ở trong nhà. Những trường hợp không có lý do chính đáng sẽ bị phạt nặng.
Dịch COVID-19, Phong tỏa hàng trăm triệu người trên thế giới, Italy, Đức, Anh, Trung Quốc, COVID-19
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch từ người dân để xét nghiệm sàng lọc COVID-19 tại Gross-Gerau, Đức, ngày 9/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Anh, cũng giống các nước láng giềng tại Liên minh châu Âu (EU) cũng phải thông báo các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn, như đóng cửa trường học, các nhà hàng, quán rượu... để kiểm soát dịch.
Phương Hoa/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO