Dịch Covid-19: Dịch bệnh đã lây lan tại 22/25 tỉnh thành của Campuchia

Chủ Nhật, 25/04/2021 18:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, dịch COVID-19 đã lan ra khắp 22/25 tỉnh thành của Campuchia, trong đó tỉnh Banteay Meanchey giáp giới với Thái Lan lần đầu tiên đã công bố một số điểm nóng dịch bệnh.
ĐSQ Việt Nam tại Campuchia khuyến cáo người Việt không vượt biên trái phép

ĐSQ Việt Nam tại Campuchia khuyến cáo người Việt không vượt biên trái phép

Tình hình dịch dịch COVID-19 tại Campuchia tiếp tục diễn biến phức tạp với khi số ca nhiễm và tử vong mới liên tục tăng kể từ "Sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2".
Theo số liệu do Bộ Y tế Campuchia công bố chiều 25/4, số ca nhiễm mới theo ngày ở nước này vẫn ở mức 3 chữ số, với 616 trường hợp. Toàn bộ 616 ca nhiễm mới đều liên quan tới “Sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2”, gồm công dân Campuchia và Trung Quốc sống tại các tỉnh Kampong Speu, Koh Kong, Kampong Chnang, Kandal, Kampong Thom, Mondulkiri, Svay Rieng, Prey Veng, Takeo, Sihanoukville và thủ đô Phnom Penh.
Tính đến nay, Campuchia ghi nhận 9.975 bệnh nhân COVID-19, bao gồm 74 ca tử vong.
Trong một diễn biến được đánh giá là bất ngờ, ngày 25/4, Chính phủ Campuchia ra thông báo dỡ bỏ lệnh cấm đi lại giữa các tỉnh và mở cửa trở lại những điểm du lịch trên khắp cả nước, ngoại trừ Phnom Penh và tỉnh Kandal tiếp giáp thủ đô vẫn trong tình trạng phong tỏa vì vẫn được coi là “Vùng đỏ” có tỷ lệ lây nhiễm dịch COVID-19 nghiêm trọng. 
Chú thích ảnh
Công dân Campuchia tiêm vaccine phòng chống COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh. Ảnh: Trần Ngọc Long – PV TTXVN tại Campuchia
Trước đó, lệnh cấm đi lại giữa các tỉnh được Chính phủ Campuchia ban bố từ ngày 6/4 trong nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 
Về tiến độ chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19, Bộ Lao động Campuchia thông báo kế hoạch tiêm mũi thứ hai cho các công nhân ngành dệt may, được bắt đầu từ ngày 25/4 đến 6/5. Người phát ngôn Bộ Lao động Campuchia, ông Heng Sour kêu gọi những công nhân đang chờ tiêm mũi thứ hai nên kiên nhẫn chờ đến lượt và tuân thủ triệt để sắc lệnh về phong tỏa Phnom Penh. Chiến dịch tiêm chủng mũi đầu tiên cho công nhân các nhà máy Campuchia được bắt đầu từ ngày 7/4, với một số khu vực được ưu tiên.
* Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, chiều 25/4, Ủy ban về các bệnh truyền nhiễm của Thái Lan đã quyết định đình chỉ việc tiếp nhận tất cả những người nước ngoài từ Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh nhập cảnh vào quốc gia Đông Nam Á này để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm một biến thể của virus SARS-CoV-2 mới xuất hiện.
Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong khi đó, người phát ngôn của Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) Taweesin Visanuyothin cho biết sẽ có 4 chuyến bay thuê bao để sơ tán người Thái Lan ở Ấn Độ cho đến cuối tháng 5. Đối với người nước ngoài đến từ Ấn Độ, Thái Lan đã áp dụng biện pháp mới hạn chế việc cấp giấy chứng nhận nhập cảnh nhằm giảm bớt rủi ro.
Theo báo cáo mới nhất của CCSA, trong 24 giờ qua, Thái Lan đã có thêm 2.438 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 11 ca tử vong do COVID-19. Như vậy, kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 55.460 ca nhiễm và 140 ca tử vong.
Trần Long - Ngọc Quang/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO