Dịch COVID-19: Các nước cần phải kiểm soát dịch bệnh ở quy mô lớn hơn

Thứ Tư, 26/02/2020 14:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/2, trưởng nhóm chuyên gia chung của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung Quốc, ông Bruce Aylward cho biết, các nước trên thế giới chưa sẵn sàng để có thể kiểm soát dịch COVID-19.   
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Algeria và Thụy Sĩ xác nhận những ca nhiễm bệnh đầu tiên

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Algeria và Thụy Sĩ xác nhận những ca nhiễm bệnh đầu tiên

Ngày 25/2, truyền hình nhà nước Algeria đưa tin, nước này đã xác nhận ca đầu tiên dương tính với chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trao đổi với báo giới tại Geneva (Thụy Sỹ), ông Aylward cảnh báo rằng các nước cần phải sẵn sàng kiểm soát dịch bệnh này ở quy mô lớn hơn và việc này phải được triển khai một cách nhanh chóng.   
Cảnh báo trên của quan chức WHO được đưa ra sau khi tổ chức này vừa thông báo dịch COVID-19 đã lên đến đỉnh tại Trung Quốc đại lục khi nó khiến hơn 2.600 người tử vong và hơn 77.000 người bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, với phần còn lại của thế giới, tình hình dịch bệnh lại đang có chiều hướng xấu đi khi WHO đã ghi nhận gần 2.700 ca nhiễm bệnh và hơn 40 trường hợp tử vong trên toàn cầu.   
Trước việc dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp tại các nước khác ngoài Trung Quốc đại lục, Trưởng nhóm chuyên gia WHO - Trung Quốc đề nghị các nước cần lên kế hoạch chuẩn bị cơ sở hạ tầng y tế,  khu vực cách ly cũng như các trang thiết bị phục vụ điều trị các bệnh nhân nặng như máy thở oxy.   
Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ảnh: THX/TTXVN
Ông Aylward đã dẫn đầu nhóm chuyên gia của WHO đến thị sát tại Trung Quốc trong thời gian 2 tuần và vừa qua trở về Thụy Sỹ ngày 24/2. Qua chuyến thị sát, ông khẳng định Trung Quốc đang nghiêm túc đối phó với dịch COVID-19 và đang làm tốt công việc.   
Người đứng đầu nhóm chuyên gia bày tỏ quan ngại về hệ thống trang thiết bị y tế của các nước nghèo sẽ khó có khả năng đáp ứng nếu dịch bênh lan rộng.
Ông cũng bác bỏ giả thuyết rằng số ca nhiễm COVID-19 hiện nay chỉ là phần nổi của tảng băng và không có bằng chứng hỗ trợ giả thuyết này.
                    Thanh Hải/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA