Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: Người đi từ vùng có dịch nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái phải cách ly theo dõi 14 ngày

Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: Người đi từ vùng có dịch nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái phải cách ly theo dõi 14 ngày

Chủ Nhật, 02/02/2020 19:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ 16 giờ ngày 1/2, tất cả các trường hợp nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) đều được thực hiện nghiêm ngặt quy trình cách ly và theo dõi, giám sát sức khỏe. Đây là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký.
Thông tin mới nhất về dịch bệnh do virus corona đến 16h ngày 2/2/2020: 14.556 người mắc, 305 người tử vong

Thông tin mới nhất về dịch bệnh do virus corona đến 16h ngày 2/2/2020: 14.556 người mắc, 305 người tử vong

Đến nay, Việt Nam đã phát hiện 7 ca mắc nCoV. Trước đó, đã phát hiện 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc nhiễm bệnh.
Tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, thành phố Móng Cái đã cho lắp đặt bảng thông báo công khai với nội dung: “Từ 16 giờ ngày 1/2, mọi công dân Việt Nam và du khách nước ngoài đi từ vùng có dịch Corona nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái bắt buộc phải vào khu cách ly y tế để theo dõi trong 14 ngày”.
Chú thích ảnh
Cá bộ ngành Y tế Quảng Ninh kiểm  dịch  và tăng cường giám sát khách nhập cảnh. Ảnh TTXVN
Bảng thông báo được thể hiện rõ bằng 2 thứ tiếng Việt Nam và Trung Quốc, được đặt tại tất cả các vị trí chính trong khu vực quản lý xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái. Đồng thời, nội dung này cũng được thành phố Móng Cái truyền tải liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng để đông đảo người dân đều nắm bắt được thông tin.
Theo báo cáo nhanh của thành phố Móng Cái, trong ngày 1/2, từ thời điểm 16 giờ, đã có 73 trường hợp nhập cảnh qua cửa khẩu được đưa về các khu vực cách ly để thực hiện nghiêm ngặt các quy trình theo dõi, giám sát sức khỏe.
Đến 10 giờ 30 ngày 2/2, đã có thêm 28 trường hợp nhập cảnh được đưa về khu vực cách ly. Đặc biệt trong số hơn 100 trường hợp nhập cảnh đã được cách ly, có 5 trường hợp phụ nữ đang mang thai được chuyển đến khu bệnh viện cách ly đặc biệt để được chăm sóc sức khỏe.
Các khu vực cách ly tạm thời được thành phố Móng Cái trưng tập từ các khách sạn, cơ sở lưu trú hiện có trên địa bàn theo đúng quy định của pháp luật.
Tại các khu vực cách ly, cán bộ chức năng của thành phố Móng Cái được cắt cử thường trực 24/24 giờ để đảm bảo an ninh, an toàn; thành phố đảm bảo đầy đủ về điều kiện vật chất, sinh hoạt và trang bị phòng dịch cần thiết cho người được cách ly; thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên, tuyên truyền để người được cách ly yên tâm về tâm lý, tình cảm...
Tất cả người nhập cảnh qua nghe tuyên truyền, vận động và nhận sự quan tâm, động viên của các lực lượng chức năng đều hiểu và chấp hành nghiêm túc việc cách ly, theo dõi và giám sát sức khỏe.
Song song với việc thực hiện nghiêm ngặt quy trình cách ly, các biện pháp siết chặt quản lý xuất nhập cảnh cũng đã và đang được thành phố Móng Cái siết chặt.
Ngay trong tối 1/2, hai máy đo thân nhiệt từ xa FLUKE Ti401 PRO hiện đại, với phổ quét hồng ngoại nhạy, tầm quét xa, độ phân giải hình ảnh tốt đã được trang bị, lắp đặt ngay tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, phục vụ công tác kiểm tra, giám sát nhanh các biểu hiện bất thường về sức khỏe của người nhập cảnh qua cửa khẩu.
Người nhập cảnh qua cửa khẩu tiếp tục phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc và kiểm tra nhanh sức khỏe bằng các biện pháp nghiệp vụ y tế trước khi được đưa về cách ly.
Cùng với việc cách ly được thực hiện nghiêm ngặt, các lực lượng chức năng của thành phố Móng Cái cũng đang phối hợp với ngành Y tế tỉnh nỗ lực tối đa cho việc hoàn thiện bệnh viện cách ly đặc biệt, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona.
Bệnh viện cách ly đặc biệt được thành lập trên cơ sở công trình khu nhà khám và điều trị bệnh của Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái được đầu tư xây mới hoàn toàn với 5 tầng, tổng diện tích sàn khoảng 10.000m2, hiện đã hoàn thiện toàn bộ hạ tầng, có đường ra vào riêng, biệt lập hoàn toàn với các khu vực khác.
Bệnh viện có quy mô tối đa 500 giường, được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại và đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ giỏi chuyên môn, sẵn sàng làm nhiệm vụ 24/24 giờ.
Văn Đức (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI