Đấu giá những bức thư có giá 40.000 USD của Albert Einstein

Thứ Bảy, 13/06/2015 18:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ sưu tập thư của Albert Einstein, trong đó gồm 27 bức thư, sẽ được đấu giá vào tuần tới tại hãng đấu giá Profiles in History ở California. Một số thư được ông viết bằng tiếng Anh, một số bằng tiếng Đức, một số viết bằng tay và một số được đánh máy.
Khi không bận nguệch ngoạc viết ra thuyết tương đối, Einstein dường như dành khá nhiều thời gian viết các bức thư liên quan đến những chủ đề như Chúa, các nghiên cứu hình học của con trai và thậm chí cả động cơ hơi nước đồ chơi bé xíu mà một người chú đã cho ông từ khi còn nhỏ.
Thuộc quyền sở hữu của một nhà sưu tầm tư nhân trong suốt nhiều thập kỷ qua, những bức thư này tượng trưng cho một lượng lớn các bản thảo cá nhân của Einstein được đấu giá.

Một trong những bức thư của nhà vật lý Albert Einstein sẽ được đấu giá vào tuần tới
Đáng nói là những bức thư đó giúp công chúng hiểu được những suy nghĩ của Einstein khi ông không bàn đến những giả thuyết khoa học phức tạp cùng đồng nghiệp.
Ông Joseph Maddalena, người sáng lập hãng đấu giá Profiles in History, nói: “Tất cả chúng ta đều biết những gì Einstein đã đạt được, ông thay đổi thế giới như thế nào với thuyết tương đối. Song những bức thư này cho thấy một khía cạnh khác của con người ông. Ông đã khuyên các con thế nào và tin vào Chúa ra sao”.
Trong một bức thư, Einstein giục một con trai của mình nghiêm túc hơn với môn hình học. Trong bức thư khác, ông an ủi một người bạn vừa phát hiện ra chồng mình ngoại tình. Hay trong bức thư gửi người chú nhân 70 năm sinh nhật, Einstein đã kể lại người chú ấy đã tặng mình món đồ chơi động cơ hơi nước từ hồi ông còn bé.
Maddalena ước tính mỗi bức thư đạt giá 5.000 – 40.000 USD. Theo nhìn nhận của Maddalena, đây là những tài liệu vô giá, qua đó giúp công chúng hiểu thêm được về một trong những nhà vật lý xuất chúng nhất thế kỷ 20.
Tuấn Vĩ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO