Dấu ấn lính mũ nồi xanh Việt Nam thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở Trung Phi 

Thứ Tư, 27/06/2018 11:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Năm 2017, Trung tá Lê Ngọc Sơn (Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ Quốc phòng) là một trong 5 sĩ quan được cử sang Phái bộ MINUSCA – Cộng hòa Trung Phi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Phát huy tinh thần của người lính Cụ Hồ, bằng sự tích cực, chủ động, anh cùng các thành viên khác trong Tổ công tác đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trên các mặt, được chỉ huy Phái bộ và đồng nghiệp các nước đánh giá cao.
Trở về từ “chảo lửa” Trung Phi, người quân nhân với tấm lòng nhân ái, yêu hòa bình, luôn hướng về đất nước đã chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ trong nhiệm kỳ công tác của anh tại Phái bộ. 
Lính mũ nồi xanh “gieo chữ” cho trẻ em nghèo 
Ở Phái bộ MINUSCA, điều kiện an ninh luôn bất ổn, cuộc sống sinh hoạt khó khăn, tuy nhiên, với Trung tá Sơn, môi trường khó khăn chính là điều kiện tốt nhất để rèn luyện, trưởng thành, “nhất là đối với bộ đội Cụ Hồ, đều có thể vượt qua”, anh khẳng định. Không những làm tốt những nhiệm vụ của Phái bộ, Trung tá Lê Ngọc Sơn và các thành viên trong Tổ công tác của Việt Nam còn dành nhiều thời gian giúp đỡ người dân Trung Phi. Dù dạy học không phải là nhiệm vụ, chức trách của một sĩ quan gìn giữ hòa bình, nhưng anh vẫn luôn tâm huyết với việc “gieo chữ” cho những trẻ em nghèo nơi đây. 
Chú thích ảnh
Chiều 7/4/2017, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã trao quyết định và giao nhiệm vụ cho ba sĩ quan thuộc Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ Quốc phòng lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi. Theo quyết định của Chủ tịch nước, 3 sĩ quan gồm Trung tá Lê Ngọc Sơn (ngoài cùng bên trái), Đại úy Đinh Đức Long, Đại úy Hồ Tiến Hưng đi nhận nhiệm vụ sẽ hoạt động trong ba lĩnh vực: Sĩ quan tham mưu tác chiến, Sĩ quan tham mưu đào tạo và Sĩ quan tham mưu trang bị. Ảnh: Hồng Pha - TTXVN phát
Trung tá Lê Ngọc Sơn tâm sự: Xuất phát từ truyền thống luôn yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau của người Việt Nam, nên ý tưởng mở lớp dạy học để chia sẻ kiến thức từ đó được hình thành. Khi tôi sang làm nhiệm vụ tại Phái bộ, thấy trẻ em cuộc sống khó khăn, không có điều kiện tới trường. Nội chiến, bạo lực, xung đột sắc tộc liên miên, đói khát, dịch bệnh khiến con đường đến trường của các em đứt quãng. Do an ninh bất ổn, các em thậm chí còn có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, bị sát hại, hãm hiếp hoặc lôi kéo vào các cuộc xung đột vũ trang, vì các em là những đối tượng yếu thế, dễ bị lôi kéo, dụ dỗ nhất. 
Với mong muốn bù đắp được phần nào sự thiệt thòi của các em, ngoài thời gian làm việc ở Phái bộ trên cương vị sĩ quan tham mưu tác chiến, từ những ngày đầu mới đến Trung Phi, Trung tá Lê Ngọc Sơn đã dạy học cho bốn trẻ em ở gần khu trọ. Lớp học của sĩ quan Việt Nam không có bảng đen, phấn trắng, chỉ những chiếc bàn nhỏ bằng gỗ với học trò vây quanh. Vượt qua rào cản ngôn ngữ, bằng tình yêu thương dành cho các em, trong nhiệm kỳ công tác của mình, Trung tá Sơn và những đồng đội Việt Nam đã dạy học cho 6 lớp học với hơn 150 học sinh Trung Phi. 
“Tôi có khả năng hỗ trợ các em về các môn Toán, Vật lý, Hóa học. Tôi luôn mong muốn các em có thể cải thiện, bổ sung thêm tri thức cho mình, có được một số kỹ năng bảo vệ, chăm sóc bản thân cũng như được định hướng tư tưởng tốt hơn đối với cuộc sống của chính các em sau này”, Trung tá Lê Ngọc Sơn chia sẻ. Không quản ngại những hiểm nguy trên đường tới lớp, nhiều trẻ em Trung Phi vẫn đi bộ 2 tiếng rưỡi đồng hồ để đến với lớp học của bộ đội Việt Nam. Điều này khiến anh cảm thấy vô cùng xúc động trước sự cố gắng, ham học hỏi của các em. 
Giữa bối cảnh bất ổn, trẻ em Trung Phi ngày ngày phải đối mặt với nhiều hiểm họa. Trong quá trình dạy học, Trung tá Lê Ngọc Sơn luôn truyền đạt cho học trò một tư tưởng “Dùng đầu trước khi dùng chân tay” và chứng minh cho các em bằng các hành động cụ thể. Sau này, câu nói ấy đã trở thành một “biệt danh” ý nghĩa mà sĩ quan các nước khác hay dùng để nhắc về anh. Anh nhớ lại: “Sĩ quan các nước khi gặp tôi đều nhớ tới câu nói này, nhắc lại và trở thành ấn tượng tốt. Họ chào tôi “Ồ, Sơn “dùng đầu trước khi dùng chân tay”. Việc tôi dạy học cũng được mọi người biết đến, họ chuyển cách gọi tôi từ “Trung tá Sơn”, dần chuyển sang gọi là “thầy giáo”, sau đó là “giáo sư”…”. 
Trong một hội nghị thuộc Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi, sau khi biết chuyện lớp học của Trung tá Lê Ngọc Sơn, nhiều người đã yêu cầu anh đứng dậy rồi tán thưởng những tràng vỗ tay không ngớt. Anh tâm sự: “Ngay lúc đó, tôi nhớ về quê hương, đất nước hơn bao giờ hết. Tôi cảm thấy tự hào vì mình là sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, một người lính Cụ Hồ”. 
Hình ảnh đẹp về sĩ quan Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế 
Trung tá Lê Ngọc Sơn chia sẻ: Để sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, các cán bộ, sĩ quan của Việt Nam đã được tham gia nhiều khóa học đào tạo ngoại ngữ, nghiệp vụ gìn giữ hòa bình, khóa học tiền triển khai, các kỹ năng sinh tồn… do Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Bộ Quốc phòng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. Do đã có sự chuẩn bị chu đáo nên ngay từ những ngày đầu tiên đến phái bộ, sĩ quan Việt Nam đã khẳng định được năng lực, trình độ của mình. Các sĩ quan Việt Nam nhanh chóng hoàn thành tốt các kỳ thi sát hạch tại Phái bộ MINUSCA như kỹ năng lái xe hai cầu, huấn luyện đầu vào, phỏng vấn tiếng Anh… 
Trước yêu cầu siết chặt chất lượng cán bộ và thắt chặt quy định tại Phái bộ MINUSCA, nhiều sĩ quan, Trưởng phòng chuyên trách của các nước cũng bị trục xuất về nước và thay bằng sĩ quan của nước khác, nhưng cả 5 sĩ quan Việt Nam trong Tổ công tác đều đã vượt qua các bài kiểm tra mà không gặp trở ngại nào. 
Làm tốt công tác bàn giao, nhanh chóng tiếp cận và làm chủ công việc, luôn nhiệt tình, thể hiện được năng lực, tính chuyên nghiệp trong nhiều mặt công tác nên cán bộ, sĩ quan Việt Nam còn được lựa chọn giao giữ vai trò Trưởng nhóm Quan sát viên Quân sự, Trưởng Ban tình báo Phân khu và nhiều vị trí khác trong đơn vị khi các sĩ quan ở vị trí đó vắng mặt. 
Là một người lính, Trung tá Lê Ngọc Sơn cho rằng, lòng yêu nước được thể hiện qua sự kết tinh của ý chí, suy nghĩ và hành động, từ đó khởi đầu cho những hành động thiết thực, hiệu quả, đem lại giá trị tích cực. Điều đó có thể bắt đầu từ những việc làm thực tế như thực hiện tốt tác phong của người quân nhân, xây dựng hình ảnh đẹp về Bộ đội Cụ Hồ trong mắt bạn bè quốc tế. Trong nhiệm kỳ Trung tá Lê Ngọc Sơn cùng 4 đồng đội người Việt Nam công tác ở Phái bộ MINUSCA, cũng có rất nhiều quốc gia cử sĩ quan tới tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại đây. “Song có một đặc trưng chúng ta rất khác với sĩ quan quốc tế, đó là hằng ngày sau khi hoàn thành nhiệm vụ của Phái bộ họ đều trở về làm các công việc cá nhân, nhưng riêng sĩ quan Việt Nam lại tiếp tục thực hiện những công việc giúp đỡ cho người dân bản địa, như bổ củi, xách nước, làm vườn, giảng dạy...”, Trung tá Sơn cho biết. 
Đặc biệt, sĩ quan Việt Nam còn tự trồng rau và hướng dẫn người dân Trung Phi trồng rau xanh để cải thiện đời sống. Hoạt động này được sĩ quan các nước tại Phái bộ hết sức ủng hộ. Họ đã đặt hàng người dân để mua rau tươi từ người dân, giúp người dân có thêm thu nhập. Những hoạt động này đã tạo được uy tín tốt với sĩ quan, nhân viên của Phái bộ; xây dựng hình ảnh gần gũi, thân thiện, chăm chỉ lao động của bộ đội Việt Nam trong lòng người dân Trung Phi. Thông qua đó, Tổ công tác đã có mối quan hệ tốt với Đại học Bangui (Trường Đại học duy nhất của Trung Phi), Viện nghiên cứu Pasteur và Hải quan sân bay quốc tế MPOKO; gặp gỡ sinh viên Trường Đại học Bangui, trao đổi phương án thành lập Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện. Bước đầu Câu lạc bộ này đã thu hút được sự tham gia của hơn 30 thành viên, nhiều sinh viên hiện vẫn đang tiếp tục đăng ký gia nhập. 
Theo Trung tá Lê Ngọc Sơn, làm việc tại Phái bộ còn là một cơ hội tốt để góp phần tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam. Trong nhiệm kỳ của mình, Tổ công tác đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9, Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 và ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Trong những buổi lễ đó, Tổ công tác đã mời lãnh đạo Phái bộ, sĩ quan, nhân viên các nước và người dân địa phương tham dự. Ngoài ra, Tổ công tác cũng thực hiện phỏng vấn Thiếu tướng Traore Sidiki, Phó tư lệnh Phái bộ. Ông Traore Sidiki đánh giá cao những đóng góp tích cực, hiệu quả của Việt Nam trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cũng như đóng góp của cán bộ Việt Nam tại Phái bộ MINUSCA. 
Trung tá Lê Ngọc Sơn khẳng định: Nếu so về tính chuyên nghiệp, khả năng hoàn thành nhiệm vụ thì sĩ quan Việt Nam không thua kém bất kì cán bộ, sĩ quan nước nào tại Phái bộ MINUSCA, thậm chí còn có nhiều điểm nổi trội. Khi chúng tôi tham gia hỗ trợ nhiệm vụ cho các đồng chí của nước khác đều được đánh giá cao, tạo ấn tượng tốt về người lính, người dân Việt Nam đối với bạn bè quốc tế. 
Nhiệm kỳ công tác tại Phái bộ MINUSCA của Trung tá Lê Ngọc Sơn và các thành viên trong Tổ công tác đã được Bộ Quốc phòng đánh giá cao. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng, Tổ công tác đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ của Liên hợp quốc, cũng như những nhiệm vụ được Bộ Quốc phòng Việt Nam giao phó trước khi lên đường nhận nhiệm vụ. Hoạt động của Tổ công tác tại Phái bộ đã góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trong các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; qua đó cũng tích lũy được kinh nghiệm để truyền đạt cho các cán bộ, chiến sỹ chuẩn bị tham gia thực hiện nhiệm vụ; đóng góp sức lực, trí tuệ, kinh nghiệm vào việc xây dựng cơ quan, đơn vị, có tham mưu đúng, chính xác cho lãnh đạo, chỉ huy các cấp về các vấn đề liên quan đến hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Hiền Hạnh - TTXVN
Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga, nữ quân nhân Việt Nam đầu tiên tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga, nữ quân nhân Việt Nam đầu tiên tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Sáng 30/10, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ giao nhiệm vụ cho cán bộ chuẩn bị làm nhiệm vụ sĩ quan tham mưu tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Nam Sudan).
VIDEO: Lớp học của sĩ quan gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Trung Phi

VIDEO: Lớp học của sĩ quan gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Trung Phi

Nhân ngày quốc tế Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc 29/05, chúng ta sẽ cùng gặp gỡ với người sĩ quan Việt Nam - người đã dành rất nhiều tâm huyết dạy học cho trẻ em tại cộng hòa Trung Phi.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*