Đào bitcoin 'ngốn' nhiều năng lượng hơn mức tiêu thụ điện năng của Đan Mạch

Thứ Ba, 06/11/2018 15:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Để đào được đồng tiền điện tử như bitcoin trị giá 1 USD từ web chìm (Deep Web), cần tiêu tốn năng lượng gấp 3 lần so với việc đào lượng vàng trị giá 1 USD. Đây là kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học công bố trên tạp chí Nature Sustainability ngày 5/11.   
Trong nghiên cứu trên, nhóm tác giả đã tính toán mức năng lượng trung bình tiêu thụ để khai thác được 1 USD giá trị lần lượt một trong 4 loại tiền ảo phổ biến nhất hiện nay - bitcoin, ethereum, litecoin và monero – trong thời gian kéo dài 30 tháng đến tháng 6/2018. Kết quả lần lượt là 17, 7, 7 và 14 MJ. Những con số này cao gấp 3 lần so với năng lượng cần thiết để đào vàng, bạch kim hoặc đồng. Trong số các kim loại được đưa ra đối chiếu, chỉ có nhôm là cần nhiều năng lượng hơn để khai thác với mức 122 MJ đối với lượng nhôm trị giá 1 USD.  
Chú thích ảnh
Theo nhà nghiên cứu Max Krause thuộc Viện Khoa học và Giáo dục Oak Ridge, cũng là trưởng nhóm tác giả, trong năm 2018, bitcoin có xu hướng “ngốn” nhiều năng lượng hơn cả mức tiêu thụ điện năng của Đan Mạch. Tính từ đầu năm nay đến ngày 1/7 vừa qua, hoạt động “cày” bitcoin tiêu thụ xấp xỉ 30,1 tỷ kwh. So với Đan Mạch, nước này tiêu thụ 31,4 tỷ kwh điện năng trong cả năm 2015. 
Trong khi đó, trang mạng coinmarketcap.com cho thấy bitcoin chiếm hơn 50% trong tổng giá trị vốn hóa thị trường của tốp 100 loại tiền ảo hiện nay vào khoảng 200 tỷ USD.   
Hoạt động khai thác tiền điện tử có tính cạnh tranh khốc liệt đòi hỏi hàng trăm, thậm chí hàng chục nghìn máy tính có kết nối phải giải được những phép toán phức tạp nhằm tìm kiếm trên mạng Internet những đồng tiền có giá trị tương tự như kim loại quý hiếm. Để được xác nhận giao dịch và gắn kết vào chuỗi blockchain, sau đó nhận về các đồng tiền mới, “thợ đào” phải giải được các thuật toán trước tiên.   
Đồng bitcoin đã tăng gần 100% từ mức đáy của năm nay

Đồng bitcoin đã tăng gần 100% từ mức đáy của năm nay

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), Chủ tịch FSS, Choi Jong-ku, cho biết Seoul sẽ hỗ trợ giao dịch tiền ảo nếu các “giao dịch thông thường” được tiến hành.
Theo báo cáo mới đây của Đại học Cambridge, hiện có hàng trăm loại tiền ảo và vô số vùng mạng server (server farm) trên thế giới hoạt động ngày đêm để đào tiền ảo. Việc đào tiền ảo với giá trị thực gây ra những phí tổn tiềm ẩn đối với môi trường mà trước đây các công trình nghiên cứu ít khi xem xét hoặc đo lường. Thông qua nghiên cứu mới trên, các tác giả muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về những chi phí tiềm ẩn đối với môi trường do hoạt động khai thác tiền ảo gây ra.
 TTXVN/Nguyễn Hằng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO