Đà Nẵng: Nữ điều dưỡng sốc phản vệ sau tiêm vaccine Covid-19 đã xuất viện

Thứ Ba, 18/05/2021 11:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 18/5, Bộ Y tế cho biết, sau 1 tuần điều trị, sức khỏe nữ điều dưỡng ở Bệnh viện Đà Nẵng bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine Covid-19 đã ổn định và được xuất viện.
Bộ Y tế thông tin về trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

Bộ Y tế thông tin về trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

Tối 7/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
Theo bác sỹ Chuyên khoa II Hà Sơn Bình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng, trước đó, bệnh nhân không có tiền sử dị ứng gì, không có các bệnh lý nền. Khoảng 3 phút sau khi tiêm vaccine COVID-19, bệnh nhân bị sốc phản vệ, khó thở, suy hô hấp, phù phổi cấp, rối loạn nhịp tim, ngừng tuần hoàn.
Chú thích ảnh
Tiêm vaccine ngừa COVID–19 cho một điều dưỡng. Ảnh: An Đăng - TTXVN
Ngay lập tức, êkíp trực hồi sức tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân. Các bác sĩ tiến hành tiêm Adrenaline, đặt nội khí quản, thở máy, cấp cứu ngừng tuần hoàn. Trong vòng 24 - 48 giờ đồng hồ, bệnh nhân sốc nặng, suy hô hấp cấp nặng, được tiến hành hồi sức tích cực, lọc máu liên tục. Sau 72 giờ, tình trạng bệnh nhân ổn định dần, các chức năng cơ quan trong giới hạn bình thường, được cai thở máy và tiếp tục theo dõi. Sau một tuần, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được ra viện.
Trước khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, Bệnh viện Đà Nẵng đã tổ chức các lớp tập huấn về công tác xử trí các biến chứng sau tiêm và phác đồ cấp cứu phản vệ.
Tại thời điểm tiêm vaccine, Bệnh viện đã bố trí khu vực cấp cứu với đầy đủ trang thiết bị cho công tác hồi sức bao gồm hệ thống oxy, máy thở, máy sốc điện, cũng như phương tiện, thuốc men cấp cứu ngừng tuần hoàn nâng cao. Bệnh viện lên phương án, chuẩn bị ekip hồi sức cấp cứu ứng trực tại chỗ theo dõi sau tiêm để kịp thời xử lý tình huống.
Bác sỹ Hà Sơn Bình khuyến cáo: Các điểm tiêm chủng cần chuẩn bị đầy đủ các phương tiện hồi sức cấp cứu, nhân lực để kịp thời xử trí sốc phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19; cần đánh giá mức độ sốc phản vệ để kịp thời sử dụng Adrenaline cứu sống bệnh nhân.
P.V/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi