Công ty Trung Quốc sẽ trục vớt phà Sewol của Hàn Quốc

Thứ Ba, 04/08/2015 16:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Hải dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc cho biết, một nhóm công ty do công ty Shanghai Salvage của Trung Quốc đứng đầu ngày 4/8 đã được chọn làm đơn vị thắng thầu trục vớt chiếc phà Sewol của Hàn Quốc bị đắm hồi tháng 4/2014.

Các thợ lặn tham gia tìm kiếm nạn nhân trong vụ chìm phà ở ngoài khơi đảo Jindo ngày 25/4/2014. Ảnh: AFP/ TTXVN
Theo một hợp đồng trị giá 85,1 tỷ won (72,75 triệu USD) sẽ được ký kết, nhóm công ty này sẽ trục vớt xác chiếc phà cùng với hài cốt của những người mất tích còn sót lại bên trong đó. Để làm được điều này, công ty Trung Quốc và các đối tác sẽ dùng lưới bịt các chỗ mở của chiếc phà. Ngoài ra, hai tấm lưới to sẽ bọc kín toàn bộ thân phà nhằm ngăn các vật bên trong thân phà rơi ra ngoài. Phương án này là một trong những lý do giúp nhóm công ty trên giành được gói thầu.Trong một thông cáo báo chí, Bộ Hải dương và Ngư nghiệp của Hàn Quốc cho biết, họ đã kiểm tra kỹ biện pháp được đề nghị áp dụng nhằm tránh thất thoát những thứ bên trong chiếc phà, bởi mục đích cao nhất của nỗ lực trục vớt này là tìm kiếm những người còn mất tích.
Ngoài ra, hợp đồng cũng sẽ yêu cầu nhóm công ty này kiểm tra mọi thiết bị tác nghiệp chủ yếu để đảm bảo thành công của việc trục vớt, đồng thời phải chịu trách nhiệm về bất kỳ tai nạn hay sai sót nào xảy ra trong quá trình này, trừ trường hợp do chính quyền địa phương trực tiếp gây ra.Chiếc phà Sewol chìm ngoài khơi phía Tây Hàn Quốc ngày 16/4/2014 trong khi đang trên đường tới đảo Jeju ở miền Nam. Trong số khoảng 400 người có mặt trên tàu lúc đó có 304 người - hầu hết là học sinh đang tham gia một cuộc dã ngoại - đã thiệt mạng, song đến nay hài cốt của 9 người vẫn chưa được tìm thấy.
P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*